(Baohatinh.vn) - Ngoài nghị quyết phê chuẩn một số nhân sự trong buổi khai mạc, HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng dự kiến thông qua nhiều nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 15 này.
Sau 2 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, sáng nay (10/7), Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVII bước vào buổi làm việc cuối cùng và tiến hành phiên bế mạc.
Theo chương trình nghị sự, đầu buổi sáng, kỳ họp tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn chuyển tiếp từ chiều 9/7 sang đối với Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa.
Câu hỏi giành cho Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh là: “Qua việc triển khai thực hiện Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 156/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh còn nhiều khó khăn, bất cập, về: mức hỗ trợ của ngân sách nhà nước để bồi dưỡng những người tham gia trực tiếp công việc ở thôn, tổ dân phố; mức phụ cấp đối với chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; một số chức danh như thôn đội trưởng, công an viên... theo quy định pháp luật hiện hành còn hiệu lực được hưởng phụ cấp, vậy nhưng theo quy định tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP và Nghị quyết 156/2019/NQ-HĐND không có. Đề nghị UBND tỉnh cho biết các giải pháp trong thời gian tới”.
Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa tiếp tục trả lời chất vấn vào đầu giờ sáng nay (10/7)
Tiếp đó, HĐND tỉnh tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với ông Nguyễn Công Thành - Giám đốc Sở TT&TT về việc: "Hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, lừa đảo, thông tin xấu độc, gây hoang mang dư luận và bất an cho người dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết nguyên nhân và giải pháp để xử lý tình trạng trên".
Dự kiến sau khi kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phát biểu tiếp thu, làm rõ thêm các nội dung, kiến nghị của đại biểu.
Sau khi Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh sẽ bước vào họp phiên bế mạc.
Trước đó, vào chiều ngày 9/7 (ngày làm việc thứ 2), HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 3 tư lệnh ngành trên 3 lĩnh vực: kế hoạch và đầu tư; tài nguyên và môi trường.
Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh trả lời chất vấn chiều 9/7
Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh là người đầu tiên đăng đàn giải trình các nội dung liên quan đến tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 của Hà Tĩnh thấp nhất so với các tỉnh trong khu vực.
Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành trả lời chất vấn
Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành trả lời về việc cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 18/12/1980 theo Quyết định 2443/QĐ-UBND ngày 20/8/2018 của UBND; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đưa ra lộ trình, giải pháp trong thời gian tới; việc xử lý các khu đất và tài sản gắn liền trên đất đã thu hồi và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý; giải pháp quản lý khai thác khoáng sản.
Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều xã, phường ở Hà Tĩnh đã đổi mới phương thức hoạt động, bám sát cơ sở, chủ động xử lý sớm phản ánh của người dân.
Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
Bãi Dừa (xã Cổ Đạm) từng là trận địa của Đại đội Pháo binh 45 Hà Tĩnh, ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của 20 liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Cách đây tròn 54 năm, ngày 28/6/1972, cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị chính thức bắt đầu, mở ra 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường trong lịch sử dân tộc. Những chiến sĩ đã lấy máu xương mình viết nên bản tráng ca bất tử, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Những ngày này, dòng người từ khắp mọi miền đất nước tìm về vùng “đất lửa” Quảng Trị để tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc và thêm thấm thía giá trị thiêng liêng của hòa bình hôm nay.
Từ tháng 7/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định mới về chính sách tiền lương, phụ cấp; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin...
Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi nhân kỷ niệm 25 năm "Ngày Gia đình Việt Nam" (28/6/2001 - 28/6/2026).
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng lưu ý chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát cần đảm bảo tiến độ dự án theo hợp đồng đã ký kết; tuy nhiên, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng công trình.
Quá trình sắp xếp, Hà Tĩnh có hơn 80% thôn, tổ dân phố sẽ mang tên gọi mới. Dẫu có những tiếc nuối khi tên cũ mất đi nhưng người dân đều đồng thuận vì sự phát triển chung.
Công đoàn Hà Tĩnh xác định tiếp tục chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động; phát động hiệu quả các phong trào thi đua và tạo môi trường thuận lợi để người lao động yên tâm cống hiến.
Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đồng loạt tổ chức “Ngày Thanh niên cùng hành động”.
Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều cán bộ, công chức ở Hà Tĩnh chấp nhận những bữa cơm đùm vội vàng ngay tại cơ quan, những buổi tối làm việc kéo dài để bảo đảm công việc thông suốt.
Việc HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua nghị quyết quy định chế độ đối với đội ngũ cán bộ thôn, TDP sau sắp xếp đã tạo thêm động lực cho lực lượng ở cơ sở. Đáng chú ý, lần đầu tiên các chức danh tham gia hoạt động ở tổ liên gia được hưởng hỗ trợ hằng tháng.
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện hiệu quả...
Việc phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 8 giúp tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Kỳ họp thứ 2, HĐND phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các tổ dân phố trên địa bàn phường và Nghị quyết thành lập Phòng Nông nghiệp và Môi trường, Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị.
Ban Tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ở Hà Tĩnh đã thống nhất các quy định, bảo đảm lựa chọn tác phẩm xứng đáng trao giải cấp tỉnh và gửi dự thi cấp Trung ương.
Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Việc quản lý, sắp xếp, xử lý nhà, đất dôi dư không chỉ nhằm bảo đảm cơ sở vật chất cho bộ máy mới sau sắp xếp mà còn là nhiệm vụ khơi thông nguồn lực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các nội dung đã được chất vấn, giải trình và cam kết tại kỳ họp này; lựa chọn một số nội dung trọng tâm, có nhiều ý kiến của cử tri và đại biểu để tổ chức giám sát chuyên đề...
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, các nội dung liên quan đến quy hoạch “treo” ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và công tác quy hoạch, quản lý nghĩa trang được nhiều đại biểu quan tâm.
Hội thảo khoa học “Hà Tĩnh – Những sự kiện lịch sử từ khởi thủy đến năm 2025” nhằm hệ thống hóa sự kiện, truyền thống và đóng góp của vùng đất này trong lịch sử dân tộc.
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, Giám đốc Sở Nội vụ Trịnh Văn Ngọc đã làm rõ các giải pháp gỡ khó trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Trong điều kiện thời tiết Hà Tĩnh nắng nóng gay gắt, các lực lượng tham gia lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ vẫn nỗ lực triển khai nhiệm vụ, bảo đảm đúng quy trình, đúng tiến độ Chiến dịch 500 ngày đêm.
Các điểm mới của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đã được Thanh tra Chính phủ hướng dẫn cho các địa phương, đơn vị để triển khai hiệu quả trong thực tiễn.
Theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ngoài mức khoán quỹ phụ cấp của Trung ương, tỉnh sẽ hỗ trợ thêm mức khoán cụ thể đối với từng chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Sáng nay (26/6), Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm lĩnh vực: công thương, giáo dục và đào tạo, xây dựng, nội vụ.
Hệ thống phần mềm dùng chung của các bộ, ngành do đang hoàn thiện nên gặp nhiều lỗi, ảnh hưởng đến quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!