Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án tiền số AntEx.

Chiều 14/10, Công an thành phố Hà Nội công bố thông tin về vụ án liên quan ông Nguyễn Hòa Bình, 44 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn NextTech.

Ông Bình bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Các quyết định tố tụng được thực thi hôm 10/10. Ngoài Shark Bình, 9 người liên quan cũng bị khởi tố về 2 tội trên.

Việc khởi tố được thực thi sau 8 ngày từ khi nhiều công an liên tục xuất hiện ở tòa nhà số 18 phố Tam Trinh, phường Vĩnh Tuy, Hà Nội - trụ sở của Công ty NextTech. Vào tối muộn 7/10, hàng chục thùng tài liệu dán giấy niêm phong được chuyển lên xe tải, mang đi. Ngày 8/10, công an tiếp tục đến làm việc ở NextTech.

Dự án tiền ảo blockchain AntEx liên quan Shark Bình lần đầu tiên được cơ quan điều tra đề cập đến vào ngày 6/10 tại cuộc họp báo của Bộ Công an. Khi đó Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Long cho biết đơn vị đã tiếp nhận đơn trình báo của một nhà đầu tư bị mất 2.000 USD.

Trong thông báo chiều nay, Công an Hà Nội cáo buộc quá trình phát triển dự án, các nghi can đã họp bàn để công bố chính sách phát triển các dự án đồng tiền số; trong đó dự kiến bán 100 tỷ "đồng tiền số Antex" (gọi tắt là 100 tỷ token) ra thị trường.

Từ tháng 8/2021 đến tháng 11/2021, nhóm này phát hành và bán 33,2 tỷ "đồng tiền số Antex" (gọi là token) cho khoảng 30.000 nhà đầu tư, thu về ví điện tử trên sàn giao dịch là 4,5 triệu USDT (được quy đổi tương đương 4,5 triệu USD, khoảng 117 tỷ đồng).

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 11/2021 đến 12/2021, ông Bình đã sử dụng uy tín và tầm ảnh hưởng của bản thân để đăng thông tin trên mạng xã hội về việc ra mắt Quỹ đầu tư "Next100 Blockchain" và cam kết đầu tư vào các dự án đồng tiền số với tổng số vốn 50 triệu USD trong 10 năm. Việc này được cho là nhằm quảng bá đồng tiền số Antex và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, tránh xảy ra tình trạng bán tháo (gây sụt giảm giá trị đồng tiền) để rút vốn.

Nhà chức trách cáo buộc, dự án triển khai không đúng như lộ trình đề ra nhưng ông Bình và nhóm cổ đông NextTech thống nhất rút tiền từ ví tổng của dự án, chuyển vào ví điện tử của một số cá nhân rồi bán quy đổi VNĐ để chia nhau. Họ còn chuyển tiền vào các công ty trong hệ sinh thái của NextTech để sử dụng không đúng mục đích với số tiền của các nhà đầu tư.

"Đến nay xác định Nguyễn Hòa Bình và các bị can là cổ đông sáng lập đã rút tiền từ 30.000 ví của các nhà đầu tư, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn", cơ quan điều tra cho hay.

Shark Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: FBVN
Shark Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: FBVN

Dự án tiền số AntEx ra mắt hồi tháng 9/2021 và gây chú ý khi Shark Bình công bố đầu tư 2,5 triệu USD thông qua quỹ Next100Blockchain. Ông Bình khi đó được giới thiệu trên trang của dự án là "cố vấn chiến lược".

Dự án được mô tả là hệ sinh thái DeFi toàn diện, xây dựng stablecoin VNDT neo theo Việt Nam đồng. Tuy nhiên, ngay sau khi niêm yết trên các sàn giao dịch, token ANTEX lao dốc, mất 99% giá trị.

AntEx sau đó gần như không có hoạt động và đến tháng 3/2023 thì thông báo đổi tên thành Rabbit (RAB). Những người nắm giữ token Antex sẽ chuyển sang RAB theo tỷ lệ 1.000 ANTEX = 1 RAB.

Trong lĩnh vực tiền số, động thái này được xem là "vẽ lại biểu đồ", nhằm xóa lịch sử giá đã sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, RAB cũng nhanh chóng mất giá, lao dốc trên thị trường, giá trị quy đổi gần như bằng không.

Hơn một tháng trở lại đây rộ lên thông tin đội ngũ kỹ sư của dự án tiền số AntEx cho rằng Shark Bình "trực tiếp chỉ đạo rút thanh khoản khiến dự án bị sập khiến nhà đầu tư mất tiền".

Ngược lại, trong các bài viết trên mạng xã hội, ông Bình khẳng định mình chỉ là nạn nhân, không những mất 2,5 triệu USD mà còn bị mang tiếng.

Shark Bình - 'cá mập' công nghệ

Shark Bình được ví là "cá mập" công nghệ, được nhiều người biết đến qua biệt danh Shark Bình khi tham gia chương trình "Thương vụ bạc tỷ' (Shark Tank Vietnam), từng rót vốn vào hàng chục startup hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính và truyền thông.

Khi là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Bình đã sáng lập công ty phần mềm Peacesoft vào năm 2001, tiền thân của NextTech. Từ ban đầu chỉ có ông chủ và một nhân viên, Peacesoft bắt đầu mở rộng khi ông Bình phát triển hệ thống Ngân Lượng phục vụ thanh toán điện tử. Song không dễ dàng khi bị cạnh tranh khốc liệt, Shark Bình chuyển đổi chiến lược từ thuần thương mại điện tử sang điện tử hóa thương mại truyền thống.

Nhiều thùng tài liệu được chuyển đi từ công ty NextTech trước sự giám sát của công an, tối 7/10. Ảnh: Linh Đan
Nhiều thùng tài liệu được chuyển đi từ công ty NextTech trước sự giám sát của công an, tối 7/10. Ảnh: Linh Đan

Năm 2014, ông chuyển đổi Peacesoft thành NextTech Group, được giới thiệu là một tập đoàn công nghệ đa ngành, hoạt động theo mô hình "hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện". Triết lý của ông khi ấy là "nếu không thể thắng ở một trận địa, hãy mở cả chiến trường mới".

NextTech được phát triển theo bốn mảng kinh doanh chính là công nghệ tài chính (Ngân Lượng, mPOS, VIMO); thương mại điện tử và logistics (Boxme, NextSmartShip); dịch vụ và nền tảng O2O, nổi bật là FastGo, ứng dụng gọi xe cạnh tranh thời điểm Grab bùng nổ; startup, một quỹ đầu tư nội địa hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ non trẻ.

Đến 2020, NextTech mở rộng sang 7 quốc gia, sở hữu hơn 20 công ty thành viên và được ví như "Alibaba thu nhỏ của Việt Nam", là một trong những tập đoàn công nghệ tư nhân quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Startup "con" như NganLuong.vn từng được tạp chí Red Herring (Mỹ) vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiềm năng châu Á. Riêng công ty Ngân Lượng từng có giai đoạn đỉnh vào năm 2018, doanh thu khoảng 1.900 tỷ đồng, sau đó năm 2019 giảm về gần 425 tỷ đồng nhưng lợi nhuận tăng mạnh do biên lợi nhuận được cải thiện.

Không chỉ trong công việc, đời tư của Shark Bình cũng được nhiều người chú ý từ khi ông có cuộc hôn nhân thứ hai với một diễn viên xinh đẹp.

vnexpress.net

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.
Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Tối 26/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa truy xét và bắt giữ Nguyễn Thị Bích (SN 1981, ngụ khu phố Ninh Thành, phường Bình Minh). Đối tượng này nhẫn tâm cướp giật tài sản của người đàn ông tàn tật, ngồi xe lăn bán vé số dạo.