Tài liệu mới phơi bày các cuộc chiến bí mật của Mỹ

Theo tổ chức báo chí tự do The Intercept, Washington đã tiến hành ít nhất 23 cuộc chiến tranh ủy nhiệm trên khắp thế giới.

Tài liệu mới phơi bày các cuộc chiến bí mật của Mỹ

Các binh sĩ mặc trang phục ngụy trang khi làm nhiệm vụ trong rừng. Ảnh minh họa: Getty Images

Ngày 1/7, The Intercept trích dẫn các nguồn tài liệu chưa từng được công bố cho hay Washington đã sử dụng một cơ quan bí mật tên là “127e” để phát động ít hàng chục cuộc chiến tranh ủy nhiệm kể từ năm 2017.

The Intercept đã thu thập được những tài liệu trên thông qua Đạo luật Tự do Thông tin và sau đó trao đổi lại với các quan chức hàng đầu có am hiểu về các cuộc chiến trên.

Cụ thể, các tài liệu chỉ ra Lầu Năm Góc đã khởi động 23 chương trình 127e riêng biệt trên toàn cầu từ năm 2017 đến năm 2020, tiêu tốn 310 triệu USD. Có ít nhất 14 chương trình trong số đó diễn ra tại Trung Đông và châu Á – Thái Bình Dương.

Theo giải thích của The Intercept, 127e là một trong số các cơ quan tuyệt mật được Quốc hội Mỹ trao quyền cho Bộ Quốc phòng trong hai thập kỷ qua. 127e cho phép lính biệt kích Mỹ tiến hành hoạt động chống khủng bố không thường xuyên trên khắp thế giới cùng các lực lượng đối tác nước ngoài mà ít bị giám sát.

Chương trình này cho phép Mỹ trang bị, huấn luyện và cung cấp thông tin tình báo cho các lực lượng nước ngoài. Tuy nhiên, không giống như những chương trình hợp tác đa phương truyền thống nhằm xây dựng sức mạnh cho các nước đối tác, các lực lượng được ủy nhiệm sẽ hành động theo chỉ đạo của Mỹ và thực hiện các nhiệm vụ để chống lại kẻ thù của Mỹ.

Theo The Intercept, hầu hết thông tin về các hoạt động trên được chia sẻ với rất ít thành viên Quốc hội hoặc các quan chức Bộ Ngoại giao. Nhìn chung, mọi người không biết các cuộc chiến tranh ủy nhiệm được tiến hành ở đâu, hay tần suất, mục tiêu của chúng, hoặc thậm chí danh tính của các lực lượng nước ngoài mà Mỹ hợp tác.

Nhiều người cảnh báo rằng chiến tranh ủy nhiệm có thể dẫn đến nguy cơ leo thang quân sự không lường trước, cũng như lôi kéo Mỹ vào hơn một chục cuộc xung đột trên khắp thế giới. Bởi lẽ, 127e không cho phép bất kỳ sự giám sát hay can thiệt nào từ các quan chức đối ngoại.

Tổ chức báo chí The Intercept khẳng định những tài liệu mới trên đã làm sáng tỏ hơn về chương trình 127e, nhưng hầu như công chúng và các thành viên Quốc hội Mỹ vẫn chưa được biết đến chúng.

Một quan chức Chính phủ Mỹ quen thuộc với chương trình 127e - người yêu cầu giấu tên - nói với The Intercept rằng hầu hết thành viên quốc hội thậm chí không có quyền xem báo cáo về 127e. Nhân vật này giải thích: “Nó được thiết kế để ngăn chặn hoạt động giám sát”.

Theo Đức Trí/Báo Tin tức (RT)

Đọc thêm

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.