Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến thời tiết chuyển rét, ảnh hưởng bất lợi cho nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh đã ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện những nội dung quan trọng.

Ngày 1/12, Chi cục Thủy sản ban hành văn bản số 507/TS-NTTS “Về tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thuỷ sản”. Văn bản nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhận định mùa đông năm nay nền nhiệt các tháng chính đông (từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023) rét ở mức vừa phải. Riêng tháng 1/2023 cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Rét đậm, rét hại (trung bình ngày từ 15 và 13 độ trở xuống, tập trung trong các tháng này, mỗi đợt 2 - 5 ngày).

Diễn biến của các đợt rét sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nuôi trồng thuỷ sản. Để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra và chủ động sản xuất nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho thuỷ sản nuôi.

- Chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, có thể chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản.

Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh khuyến cáo người nuôi theo dõi diễn biến thời tiết và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường, từ đó có biện pháp xử lý. (Ảnh minh họa).

- Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh sây sát thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lỡ loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

- Đối với các đối tượng thuỷ sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện phòng chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng, tôm,… chỉ đạo, tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xẩy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

- Đối với diện tích thuỷ sản đang nuôi (thuỷ sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống) cần áp dụng:

+ Duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 - 2 m để ổn định nhiệt độ nước.

+ Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thuỷ sản trú ẩn rét, đặt sọt ở góc phía bắc ao nuôi.

+ Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao về phía bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

+ Di chuyển lồng bè nuôi đến kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0 m để ổn định nhiệt độ môi trường.

+ Cho thuỷ sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤150C thì ngừng cho ăn; vào thời điểm năng ấm trong ngày có thể cho ăn bàng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

+ Định kỳ dùng vôi (CaO), liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi.

+ Hằng ngày theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố mô trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

2. Chủ động, tăng cường hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm thuỷ sản để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp tết.

3. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thuỷ sản nuôi của các đơn vị, địa phương.

4. Khi có thuỷ sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê, đánh giá báo cáo về Chi cục Thủy sản để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.