Tên lửa tấn công nào của Nga có tốc độ bay nhanh nhất?

Ngoài tên lửa siêu thanh, Nga còn có trong kho vũ khí của mình những hệ thống tên lửa đạn đạo có tốc độ bay khiến chúng ta phải bất ngờ.

Theo Sputnik, tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga được truyền thông phương Tây mô tả như một vũ khí tấn công nguy hiểm với tốc độ bay lên đến Mach 10 (11.925 km/h) và có tầm tấn công 3.000 km. Tuy nhiên, theo Sputnik, Kinzhal chưa phải là mẫu tên lửa tấn công mạnh nhất của quân đội Nga.

Tên lửa đạn đạo nhanh nhất của Nga

Vị trí này thuộc về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat và tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava với tốc độ hành trình lần lượt là Mach 20 (25.500 km/h) và Mach 24 (28.600 km/h).

Cả Sarmat và Bulava đều không phải tên lửa siêu thanh, chúng là tên lửa đạn đạo thực hiện hành trình bay vào không gian sau đó triển khai đầu đạn tấn công các mục tiêu từ quỹ đạo. Dù vậy các ICBM của Nga vẫn có thể thực hiện các đòn tấn công cơ động tương tự như tên lửa siêu thanh, về mặt lý thuyết chúng không thể bị đánh chặn.

Tên lửa tấn công nào của Nga có tốc độ bay nhanh nhất?

Tên lửa Sarmat của Nga vượt trội hơn các dòng ICBM Mỹ cả về tầm bắn lẫn sức hủy diệt.

Dĩ nhiên hiện thực hóa các đòn tấn công của Sarmat và Bulava là điều khó có thể xảy ra và chúng cũng chỉ được sử dụng trong điều kiện tác chiến thực tế. Việc một ICBM được sử dụng gần như đồng nghĩa với việc kích hoạt cuộc chiến tranh hạt nhân.

Các chuyên gia quân sự của Sputnik phân tích, dù bay nhanh là tốt nhưng tốc độ của tên lửa không phải là tất cả, một tên lửa phòng không có tốc độ bay chậm hơn vẫn có thể đánh chặn tên lửa siêu thanh nếu dự đoán được quỹ đạo bay mục tiêu.

Để khắc phục nhược điểm này, tên lửa siêu thanh Kinzhal được bổ sung thêm tính năng thay đổi hướng bay trong hành trình siêu âm. Điều này khiến việc dự đoán quỹ đạo và hướng bay chính xác trở nên khó khăn hơn.

Tên lửa tấn công nhanh nhất thế giới

Việc xác định tốc độ tối đa của tên lửa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu xét đến tên lửa đạn đạo có tốc độ bay nhanh nhất thế giới thì vị trí này thuộc về ICBM LGM-30 Minuteman và SLBM UGM-133 Trident II của quân đội Mỹ, với vận tốc tối đa lần lượt là Mach 23 (28.200 km/h) và Mach 25 (30.600 km/h).

Còn ở vị trí tên lửa tấn công nhanh nhất thế giới lại thuộc về phương tiện lượn siêu thanh Avangard của Nga với vận tốc tối đa lên đến Mach 27 (32.200 km/h) khi bay trên gần quỹ đạo. Tốc độ của Avangard sẽ giảm dần xuống Mach 15-20 khi trở lại khí quyển và tiếp cận mục tiêu.

Vai trò tên lửa siêu thanh trong quân đội Nga

Từ những đánh giá trên, Nga gần như đứng đầu hoặc gần đầu hầu hết các bảng xếp hạng tên lửa hành trình, đạn đạo và siêu thanh? Đáp án đơn giản là công nghiệp chế tạo tên lửa Nga được kế thừa những thành tựu công nghệ do Liên Xô phát triển trước đây.

Ngay từ những năm 1960, các nhà khoa học Liên Xô đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ tên lửa siêu thanh. Sau khi Liên Xô tan rã, các chương trình tên lửa siêu thanh bí mật của Nga vẫn tiếp tục được đầu tư và phát triển đến tận ngày nay.

Tên lửa tấn công nào của Nga có tốc độ bay nhanh nhất?

Phương tiện lượn siêu thanh Avangard trong thử nghiệm. (Ảnh: TASS)

Năm 2002, sau khi Mỹ bất ngờ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tên lửa siêu thanh hiện có và mở ra thêm các dự án mới. Bước đi này được xem là cần thiết khi Mỹ không ngừng mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ra khắp thế giới và có thể khiến lực lượng hạt nhân của Nga mất đi khả năng răn đe.

Những nỗ lực này đã đơm hoa kết trái, vào năm 2020, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sở hữu hệ thống vũ khí siêu thanh không thể bị đánh chặn – Avangard. Đồng thời khẳng định Avangard không chỉ nhanh mà còn chính xác và có sức hủy diệt lớn.

Những nâng cấp này đối với lực lượng tên lửa của Nga được đánh giá là không thể kịp thời hơn, bởi vì cùng thời điểm Washington hủy bỏ Hiệp ước ABM, Lầu Năm Góc bắt đầu thực hiện chiến lược “Tấn công toàn cầu nhanh chóng” - nghĩa là tấn công bằng vũ khí thông thường vào mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới trong vòng một giờ.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa này sẽ nhắm vào giới lãnh đạo chính trị và quân sự của đối thủ cũng như ngăn chặn đối phương phản công.

Về cơ bản, việc sở hữu các tên lửa tốc độ cực cao có khả năng cơ động, tránh hệ thống phòng thủ tên lửa và che giấu mục tiêu cuối cùng cung cấp cho Nga một loại “lá chắn” tên lửa, cho phép giới lãnh đạo Moskva ngủ ngon vào ban đêm khi biết rằng kẻ thù sẽ bị bất ngờ.

Việc phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh không thể bị đánh chặn cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ phải thay đổi chiến lược “Tấn công toàn cầu nhanh chóng”.

Theo Sputnik

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.