Tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành dự án đường trục ngang xã Kỳ Ninh

(Baohatinh.vn) - Dự án đường trục ngang xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được triển khai từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành khi còn 400m chưa thi công.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Dự án đường trục ngang xã Kỳ Ninh (giai đoạn 1) có chiều dài 9,2 km, được triển khai từ năm 2010. Tuyến đường nối từ Quốc lộ 1 đi qua các xã Kỳ Hà, Kỳ Ninh, thuộc tỉnh lộ 547 (tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng), do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư (nay do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh quản lý).

Sau 14 năm triển khai, đến nay, dự án thi công được hơn 8,8/9,2km, còn gần 400m đoạn từ km108+500 đến km109+00 (nay là đường Hoàng Sa) qua thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh vẫn chưa thi công.

DJI_0317.jpeg
Gần 14 năm, tuyến đường gần 400m đi qua thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh chưa thể thi công.

Ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: "Nguyên nhân sâu xa khiến gần 400m đường còn lại vẫn chưa thi công là do trước đây vướng mắc về mặt bằng. Thời điểm triển khai (năm 2010), dự án đi qua thôn Tân Thắng phải thu hồi một diện tích lớn đất vườn và đất ở của người dân nhưng do không bố trí được địa điểm tái định cư nên không thể bàn giao. Đến tháng 1/2024, địa phương đã hoàn thành công tác GPMB và vị trí tái định cư nhưng hiện tuyến đường này vẫn chưa triển khai thi công”.

AG7A1257.jpeg
Công tác GPMB tuyến đường qua thôn Tân Thắng đã hoàn thành từ tháng 1/2024.

Khảo sát cho thấy, tuyến đường Hoàng Sa là một phần của tỉnh lộ 547 nên lưu lượng xe trọng tải lớn đi lại thường xuyên; mặt đường xuống cấp trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hơn 20 hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường cũng như hoạt động giao thông qua đây.

Ông Dương Văn Tiến ở thôn Tân Thắng bức xúc: “Tôi đã GPMB hơn 800m2 đất ở và đất vườn theo chủ trương. Hiện nay, cả gia đình 6 người đang ở trong căn phòng hơn 30m2 để chờ chuyển về nơi tái định cư. Tuy nhiên, suốt mấy tháng qua kể từ ngày hoàn tất GPMB, tuyến đường này vẫn chưa được triển khai".

Để hạn chế tình trạng bụi, nhiều gia đình phải dùng bạt che chắn quanh nhà. Bà Lê Thị Tuyết (thôn Tân Thắng) cho hay: “Hơn 14 năm qua, các hộ dân sống trên tuyến đường hết sức khổ sở. Rất mong các cấp, ngành sớm triển khai thi công, hoàn thành tuyến đường để bà con ổn định cuộc sống…”.

đường 7.jpeg
Gia đình bà Lê Thị Tuyết (thôn Tân Thắng) phủ bạt kín nhà để hạn chế bụi.

Lý giải việc chậm trễ thi công, ông Trần Kiên - Trưởng phòng Giám sát - Điều hành dự án (BQL Đầu tư xây dựng khu vực KKT tỉnh) cho biết: "Mặc dù đã có mặt bằng nhưng do phát sinh nhiều vướng mắc nên việc thi công tuyến đường qua thôn Tân Thắng chưa thể thực hiện".

Cụ thể: tuyến đường qua thôn Tân Thắng ngừng thi công từ năm 2015 vì vướng GPMB và không được bố trí nguồn vốn từ năm 2016, dẫn đến phát sinh tăng chi phí GPMB do UBND thị xã Kỳ Anh phê duyệt; gói thầu theo hợp đồng cũ ký vào 12/5/2014 đến thời điểm hiện tại không phù hợp về đơn giá nên đơn vị thi công đề xuất điều chỉnh. Bên cạnh đó, thời điểm thiết kế dự án chỉ có một tuyến đường mới mà không tính toán đến đường công vụ để phục vụ thi công tuyến đường qua thôn Tân Thắng nên việc thi công không thể thực hiện...

đường 4.jpeg
14ad5f995d5dfc03a54c-2.jpeg
Hình ảnh trước và sau khi tuyến đường qua thôn Tân Thắng được UBND thị xã Kỳ Anh tiến hành đổ base tạm để phục vụ việc đi lại cho bà con.

"Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung đề xuất các vướng mắc tới UBND tỉnh, các cấp, ngành liên quan và đến nay đã tháo gỡ được việc cập nhật giá, các vướng mắc khác đang trong quá trình rà soát, xem xét”, ông Trần Kiên - Trưởng phòng Giám sát - Điều hành dự án (BQL Đầu tư xây dựng khu vực KKT tỉnh) thông tin thêm.

8b9d7eab7c6fdd31847e-2.jpeg
Các lớp base đá chỉ tạm khắc phục được tình trạng ổ voi, ổ gà trên tuyến đường.

Để đảm bảo cho bà con nhân dân đi lại trong mùa du lịch biển, vào cuối tháng 4/2024, UBND thị xã Kỳ Anh đã tiến hành rải base trên tuyến đường Hoàng Sa nên tình trạng ổ voi, ổ gà... phần nào được khắc phục, song, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị Sở GTVT phân làn, cắm biển giới hạn trọng tải xe không vượt quá 8 tấn khi lưu thông trên tuyến đường này.

Video: Hiện trạng tuyến đường Hoàng Sa qua thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh.

.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast