Bò Wagyu vốn nổi tiếng với chất lượng thịt hảo hạng được giới ẩm thực thế giới khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản còn có một loại Wagyu cao cấp, quý hiếm hơn rất nhiều. Đó là Olive Wagyu - đặc sản “trời ban” của đảo Shodoshima, thuộc vùng biển Seto, tỉnh Kagawa, Nhật Bản (Ảnh: Japan Times).
Đảo Shodoshima là cái nôi của nghề trồng ô liu ở xứ sở hoa anh đào với khí hậu bất thường tựa vùng Địa Trung Hải. Khí hậu nơi đây là điều kiện hoàn hảo để phát triển giống cây ô liu, bởi thế hòn đảo này nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm đầu tiên ở Nhật Bản trồng ô liu thành công (Ảnh: ToysMatrix).
Người dân Shodoshima đã sử dụng bò Wagyu từ thế kỷ thứ 8 với mục đích vận chuyển hàng hóa, trồng trọt... Thịt bò cũng được người địa phương ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng (Ảnh: Agdaily).
Masaki Ishii (70 tuổi) - một nông dân trên đảo đã nhận ra sự lãng phí rất lớn từ ngành công nghiệp ô liu ở đây. Hàng tấn ô liu đã qua sử dụng bị vứt bỏ mỗi năm. Chúng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu ô liu và chứa nguồn dinh dưỡng quý giá dồi dào. Ông quyết định nghiên cứu việc tái sử dụng các sản phẩm ô liu đó và tạo ra dinh dưỡng từ chúng (Ảnh: Tokyo Life). Ban đầu, Ishii dùng những quả ô liu này cho bò Wagyu của mình ăn. Kết quả là chúng không thích vị đắng và hình dạng kỳ lạ của loại quả này. Không nản chí, lão nông tiếp tục tìm cách biến ô liu thành nguồn thức ăn giá trị cho bò và cuối cùng, ông đã có câu trả lời.
Ishii đem những quả ô liu thu hoạch được cho lên nướng ở mức vừa phải, sau đó sấy khô và ép chúng để tạo ra một loại đường tự nhiên. Những con bò Wagyu lập tức bị hấp dẫn bởi vị ngọt mới mẻ này. Thành công bất ngờ của ông Ishii cũng chính thức mở màn cho sự ra đời của giống bò Olive Wagyu quý hiếm ở vùng Shodoshima (Ảnh: Sun Gate). Thứ mà lão nông này tạo ra không đơn thuần là loại thức ăn mới mà còn được xem như một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bò Wagyu sau hàng nghìn năm tồn tại.
Ở Nhật, bò Wagyu được hưởng một chế độ chăm sóc nhất quán, đòi hỏi sự kỳ công và tốn kém suốt nhiều năm qua. Đối với bò Wagyu truyền thống, chúng được chăn thả tự do và cho ăn cỏ khô hoặc cây lúa. Mỗi trang trại lại có những công thức nuôi dưỡng riêng, được lưu truyền nội bộ qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, chất lượng thịt bò cũng không có nhiều sự khác biệt (Ảnh: Japan Times).
Nhưng với bò Olive Wagyu, nguồn thức ăn từ quả ô liu không chỉ làm tăng mùi vị của thịt mà còn thay đổi cả hình thức bên ngoài. Thịt bò Wagyu màu hồng nhạt, có độ óng ánh do chứa các chất béo không bão hòa. Xung quanh là những phần mỡ trắng mịn như vân cẩm thạch chạy dọc theo thớ thịt. Nhờ chế độ ăn đặc biệt mà chất lượng thịt bò Wagyu được nâng lên một tầm cao mới (Ảnh: A5meats).
Khi thưởng thức thịt bò Olive Wagyu, du khách có cảm giác như đang ăn… thịt bò chocolate. Miếng thịt mềm mịn như tan trong khoang miệng. Không chỉ có mùi vị thơm ngon hảo hạng, loại thịt này còn được đánh giá là rất lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: A5meats).
Thịt bò Wagyu chứa lượng chất béo không bão hòa đơn cao gấp 63 lần so với cá, rất tốt cho hệ tim mạch. Thậm chí, ngay cả chất béo bão hòa trong thịt bò Wagyu truyền thống hay Olive Wagyu cũng đều tốt cho sức khỏe hơn bình thường (Ảnh: Uncrate).
Loại thịt này chứa một lượng lớn Axit Linoleic Liên hợp (được gọi là CLA) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, đồng thời cũng có thể làm giảm cân. Bên cạnh đó, thịt bò Olive Wagyu cũng có hàm lượng muối và calo thấp hơn nhiều so với các sản phẩm thịt khác (Ảnh: Brobile). Việc sử dụng quả ô liu làm thức ăn cho bò Wagyu không chỉ tạo ra nguồn thịt hảo hạng mà còn mang lại những lợi ích môi trường đáng kể. Nguồn chất thải dồi dào từ gia súc cũng được tái sử dụng làm phân bón cho chính cây ô liu.
Theo CNBC, năm 2018, chỉ có khoảng 220 con bò Olive Wagyu được xuất khẩu nên việc được thưởng thức loại thịt bò này không hề đơn giản. Chế độ ăn và chăm sóc đặc biệt kỳ công của bò Olive Wagyu là lý do khiến giá thành loại thịt này trở nên đắt đỏ bậc nhất thế giới (Ảnh: A5meats).
Nếu như một miếng bò Wagyu chất lượng cao có giá khoảng 400 USD/kg (hơn 9 triệu đồng) thì bò Olive Wagyu có giá thành đắt đỏ hơn cả. Nếu muốn thưởng thức một miếng bít tết bò Olive Wagyu, thực khách phải trả từ 120-300 USD (khoảng 2,7 - 7 triệu đồng) (Ảnh: A5meats).