Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ hoàn trả 1,4 tỷ USD mua F-35

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói nước này muốn Mỹ trả lại tiền đặt mua tiêm kích F-35, thay vì chờ đợi Washington cho phép Ankara quay lại dự án.

“Chúng tôi muốn lấy lại tiền của mình ngay, họ cần hoàn trả số tiền đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao. Các bộ ngành đang phối hợp và xác định những bước đi sẽ được tiến hành”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói trong cuộc phỏng vấn hôm 13/5 khi đề cập đến chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Ông Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chờ đợi quốc hội Mỹ phê duyệt khả năng cho phép Ankara trở lại dự án F-35. “Điều đó từng xảy ra với thương vụ tên lửa phòng không Patriot”, ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ hoàn trả 1,4 tỷ USD mua F-35

Tiêm kích F-35A được Mỹ chế tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ bay thử năm 2018. Ảnh: Aviationist

Chủ tịch Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SBB) Ismail Demir cùng ngày khẳng định ông ủng hộ phương án không mua tiêm kích F-35 “ngay cả khi phía Mỹ cầu xin”. “Dự án chiến đấu cơ tàng hình nội địa TF-X Kaan có thể cho ra đời sản phẩm còn tốt hơn phi cơ của Mỹ”, lãnh đạo SBB nói.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tham gia dự án tiêm kích tàng hình F-35 và từng đặt hàng hơn 100 chiếc F-35A do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, song bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi mua tổ hợp phòng không S-400 do Nga chế tạo.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khi đó khẳng định hợp đồng mua các hệ thống S-400 chỉ được tiến hành sau khi Washington không đáp ứng đề xuất bán tổ hợp phòng không tầm xa Patriot cho Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tháng 10/2021 cho biết Washington đề xuất bán F-16 để bù khoản tiền 1,4 tỷ USD mà Ankara đầu tư vào dự án F-35. Tuy nhiên, thương vụ vẫn đang trong quá trình xem xét không chính thức, với khả năng cao quốc hội Mỹ không “bật đèn xanh” nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Theo VNE

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.