(Baohatinh.vn) - Sau khoảng 3 giờ đồng hồ được khống chế, chiều nay (30/6), lửa rừng ở tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An - Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục bùng cháy trở lại lần thứ 5, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân.
Khu vực xuất hiện đám cháy này nằm cạnh QL 1A, khu vực đông dân cư
Lửa ở ngọn núi thuộc tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An hiện đã tiếp tục bùng phát trở lại và đang bắt lửa cháy lan sang các khu vực gần kề. Điều đáng lo ngại, thời tiết tại Nghi Xuân đang rất nắng nóng, cộng với hiệu ứng gió lào thổi mạnh khiến cho các đám cháy dễ bùng phát và khó dập tắt.
Các lực lượng tại chỗ đã được huy động đến hàng trăm người, chia thành từng tổ khống chế ngọn lửa trong phạm vi hẹp; vừa phun nước, dùng máy thổi khí công suất lớn để dập lửa, vừa tiến hành cắt rừng, phát quang cây cối để làm đường băng cản lửa.
Ngay sau khi đám cháy bùng phát trở lại, huyện Nghi Xuân đã yêu cầu các lực lượng tập trung khống chế, ngăn chặn lửa cháy ra diện rộng
Trong khi đó, các hộ dân dưới chân núi cũng sẵn sàng phối hợp ứng cứu. Ông Nguyễn Giáo Sự (tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An cho biết: “Lửa bắt đầu bùng phát từ đầu giờ chiều, ở lưng chừng núi. Hiện nay, nhiều hộ dân trong vùng đã di dời những đồ đạc quan trọng, số còn lại sẽ cơ động khi tình huống nguy cấp xảy ra”.
* Tại tiểu khu 324 (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, đến chiều nay (30/6), đám cháy cũng đã cơ bản được khống chế, song lửa vẫn âm ỉ. Lực lượng chức năng đang tiếp tục túc trực, bám nắm để có các giải pháp dập lửa tắt hoàn toàn.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn trong chuyển kiểm tra công tác chữa cháy rừng tại huyện Hương Sơn và Nghi Xuân vào sáng nay (30/6). Cùng đi có lãnh đạo Sở NN-PTNT.
Đốt rác ngay tại khu vực giáp ranh với rừng trong khi nhiệt độ cao, gió thổi mạnh, Phan Đình Thành đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiệm trọng khiến hàng nghìn người điêu đứng. Cho đến nay, mức độ thiệt hại vẫn chưa thể đong đếm được vì khu rừng ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn còn chìm trong biển lửa
Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy rừng tại Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cùng với các phương tiện, thiết bị chữa cháy, hàng nghìn người dân và các lực lượng chức năng, đoàn thể đã khẩn trương phối hợp dựng hàng trăm mét đường băng cản lửa nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra.
Tỷ lệ phân loại rác tại nguồn ở Hà Tĩnh chưa cao, nhiều nơi làm chưa tốt nên vừa tăng lượng rác phát sinh vừa gây khó khăn cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý.
Qua thăm khám, các bác sĩ Trung tâm Y tế Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện có một sợi thép xuyên qua thành dạ dày bệnh nhân, tiềm ẩn nguy cơ thủng và nhiễm trùng ổ bụng.
Giải nhất Sinh học Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh lớp 11 với điểm số 17,5 của Đinh Tiến Thành là phần thưởng xứng đáng cho những tháng ngày nỗ lực vượt khó của cậu học trò miền núi.
Chương trình nghệ thuật đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) mang đến không khí vui tươi, tri ân và sẻ chia, góp phần lan tỏa niềm vui xuân mới.
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” đã trở thành hoạt động thường niên, điểm nhấn ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của Công ty Formosa Hà Tĩnh.
"Phiên chợ mùa xuân 2026" tại Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein (Hà Tĩnh) không chỉ mang không khí Tết rộn ràng mà còn lan tỏa tinh thần nhân ái, chung tay vì cộng đồng.
Chiều 30/1, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các thương binh và Mẹ Việt Nam anh hùng tại phường Thành Sen nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Trong tổng số 966 thí sinh được công nhận học sinh giỏi tỉnh lớp 11 năm học 2025 - 2026 của Hà Tĩnh có 88 giải nhất, 225 giải nhì, 326 giải ba và 327 giải khuyến khích.
Đây là kinh phí được trích từ nguồn hỗ trợ của Ban Vận động cứu trợ Trung ương dành cho Hà Tĩnh để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2025.
Phân cấp trạm y tế về UBND xã đang tạo luồng sinh khí mới cho y tế cơ sở Hà Tĩnh. Song để nâng chất chăm sóc sức khỏe ban đầu, địa phương cần kiện toàn bộ máy, nhân lực và hạ tầng...
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự tri ân sâu sắc với các gia đình chính sách, người có công và mong các gia đình vượt khó vươn lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Các nhà máy xử lý rác ở Hà Tĩnh chưa thực sự đáp ứng yêu cầu khi công nghệ còn lạc hậu, công suất xử lý chỉ mới đạt hơn nửa so với thiết kế, xảy ra nhiều sự cố nên cần được đầu tư nâng cấp, thay đổi.
Gala "Kết nối vòng tay nhân ái" do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh tổ chức vào tối 29/1 là điểm hẹn của những tấm lòng thiện nguyện, nơi yêu thương được sẻ chia và hy vọng được thắp lên cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.
Hội chợ xuân với các gian hàng mang đậm bản sắc truyền thống nhằm gây quỹ hỗ trợ bạn nghèo, gieo mầm yêu thương đang lan toả trong các trường học ở Hà Tĩnh.
Ở xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh, để tạo ra những sản phẩm trầm hương quý giá, người dân không chỉ trông chờ vào thiên nhiên mà còn phải tinh tế tạo trầm. Từ những lỗ khoan tạo trầm, thời gian và sự kiên nhẫn đã biến thành những sản phẩm trầm hương đặc sắc.
Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để “tết trọn vị an lành”.
Bộ Giáo dục Đào tạo vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2026 với rất nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh và các trường.
Thay vì chỉ tiếp cận lịch sử qua sách vở, nhiều trường học Hà Tĩnh đã tổ chức các hoạt động học tập sôi nổi gắn với trải nghiệm thực tế để bài học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn trước những hy sinh của các thương, bệnh binh và mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Điều dưỡng thương binh tiếp tục khắc phục khó khăn, làm tốt nhiệm vụ.
Các vị trí quản lý trên nhiều ngành nghề tại Việt Nam đều có mức lương trên 100 triệu đồng/tháng, dẫn đầu là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, ngân hàng...
Trước diễn biến dịch bệnh do vi rút Nipah trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các trạm y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Cả 3 bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (gọi tắt là rác) ở Hà Tĩnh đều đang quá tải, bị ô nhiễm nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Chưa có vaccine phòng bệnh, có khả năng lây từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao, virus Nipah được giới chuyên gia đánh giá là một trong những mầm bệnh nguy hiểm cần đặc biệt cảnh giác.
Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa của người dân tăng cao. Dịch vụ dọn nhà cũng vì thế trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Ông Mai Lê Thuộc – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, việc chậm chi trả chế độ đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các trường hợp được hưởng chính sách nhân văn của Nhà nước.