(Baohatinh.vn) - Nhiều tuyến đường ở Thủ đô Vientiane của Lào được trang hoàng lộng lẫy, đẹp mắt và không kém phần trang nghiêm để chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan.
Với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường”, từ ngày 8-11/10/2024, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Vientiane, Lào với hơn 20 hoạt động. Các địa điểm tổ chức hội nghị được nước chủ nhà trang hoàng lộng lẫy, đẹp mắt và không kém phần trang nghiêm. Cảnh quan đô thị Thủ đô Vientiane xanh, sạch, đẹp với nhiều công trình chào đón hội nghị được triển khai thực hiện. Trong ảnh: Quang cảnh Khải hoàn môn Patuxay ở Thủ đô Vientiane trong ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45. (Ảnh: Lao Security News) Quốc kỳ của các nước tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Vientiane tung bay ở Khải hoàn môn Patuxay. (Ảnh: Lao Security News) Bộ Quốc phòng Lào đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang tăng cường công tác bảo vệ an toàn, an ninh tuyệt đối trong thời gian diễn ra các hội nghị; triển khai lực lượng, phương tiện đứng chân tại các điểm chốt quan trọng, thực hiện nghiêm túc mọi nhiệm vụ được giao, phân công nhiệm vụ rõ ràng, giám sát tình hình trên địa bàn cả nước 24/24h. (Ảnh: Pathedlao)
Song song với các biện pháp an ninh, ngành y tế Lào đã chuẩn bị kỹ lưỡng để xử lý mọi trường hợp khẩn cấp về y tế có thể phát sinh trong thời gian diễn ra hội nghị. Hơn 100 nhân viên y tế đã được phân công hỗ trợ các dịch vụ y tế cho sự kiện. Trong ảnh: Các chuyên gia y tế Lào kiểm tra các dụng cụ phục vụ hội nghị. (Ảnh: Pasaxon News) Nhà chức trách Thủ đô Vientiane đã thông báo tạm thời đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí và karaoke từ ngày 7 - 13/10 để đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra hội nghị. (Ảnh: Vientiane Times)
Lào cũng đóng cửa tạm thời 497 trường học tại Thủ đô Vientiane từ ngày 8 - 11/10 để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh tư liệu: KPL) Sáng 8/10, ngay sau khi tới Thủ đô Vientiane, Lào để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Pathedlao) Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai nước, trong đó có kết quả cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam - Lào gần đây; tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh để không ngừng củng cố quan hệ chính trị tin cậy đặc biệt và bền chặt; phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng; tăng cường kết nối toàn diện hai nền kinh tế, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, giao thông, đầu tư, du lịch. (Ảnh: Pathedlao)
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.