Thúc đẩy thương mại điện, tiến gần đến Lưới điện ASEAN

(Baohatinh.vn) - Đại diện 3 quốc gia Lào, Singapore và Campuchia gồm vừa họp mở màn cho sự hợp tác về đề án mua bán điện xuyên biên giới, nhằm tiến gần hơn đến tầm nhìn Lưới điện ASEAN.

i.doanhnhansaigon.vn-2010-07-13-_small-202424-1508144293.jpg
Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia thống nhất hợp lý hóa các quy trình quản lý và thủ tục cấp phép sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu điện xuyên biên giới. Điều này bao gồm việc đơn giản hóa ứng dụng và cho phép các quy trình khảo sát dưới biển cũng như lắp đặt cáp điện ngầm đến các quốc gia. Phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các hiệp định thương mại và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất và truyền tải, đảm bảo giao dịch điện xuyên biên giới suôn sẻ giữa 3 nước.

Đại diện phía Lào cho rằng, đề án có tầm quan trọng mạnh mẽ đối với Lào trong việc hòa nhập lưới điện ASEAN và tận dụng các nguồn năng lượng xanh của đất nước để đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch của khu vực.

Bên cạnh đó, chương trình hợp tác cũng sẽ góp phần thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo ở cả Lào và khu vực.

Thông qua hội nghị, các bên đã thống nhất quan điểm và các biện pháp triển khai, đồng thời cho rằng thương mại điện xuyên biên giới sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về cáp điện dưới biển ở ASEAN cũng như tiếp tục khuyến khích các đối tác khác trong khu vực tham gia xây dựng và kết nối mạng lưới năng lượng bền vững trong khu vực.

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.