Thực hiện chính sách phát triển thủy sản: Xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng!

(Baohatinh.vn) - Sáng 24/4, tại đầu cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về một số chính sách thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Thực hiện chính sách phát triển thủy sản: Xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng! ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị trực tuyến

Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản là chính sách phù hợp với nguyện vọng của ngư dân và góp phần vào việc phát triển thủy sản theo hướng hiện đại, tạo đột phá trong việc tổ chức lại sản xuất nghề cá, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành thủy sản, nâng cao đời sống ngư dân và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo báo của của Bộ NN-PTNT, sau hơn 8 tháng triển khai thực hiện, các Bộ, Ngành trung ương và địa phương đã tích cực triển khai đạt được một số kết quả bước đầu. Trong đó, có 23/28 tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện đóng mới và đã đăng ký đóng mới 628 chiếc có công suất từ 400 – 1000 CV, nâng cấp 80 chiếc.

Đến nay, các ngân hàng thương mại đã nhận được 157 bộ hồ sơ của chủ tàu tại 17/23 tỉnh/thành phố, ký hợp đồng tín dụng đóng mới, nâng cấp 31 tàu với tổng số tiền là hơn 271 tỷ đồng, thời hạn vay 11 năm; 68 khách hàng tại 4 tỉnh (Quảng Ngãi, Bình Định, Tiền Giang, Phú Yên) được ngân hàng thương mại cho vay vốn lưu động cho các chuyến trên biển đạt gần 22 tỷ đồng.

Ngoài các chính sách bảo hiểm thân thể, ngư cụ và bảo hiểm tai nạn thuyền viên, các địa phương đang triển khai thực hiện các chính sách miễn thuế cho các tổ chức, cá nhân đóng mới và nâng cấp tàu cá theo quy định.

Tại Hà Tĩnh, được sự chỉ đạo, hướng kịp thời của các Bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 67 đã nghiên cứu, tiếp thu, khẩn trương, tham mưu tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện.

Thực hiện chính sách phát triển thủy sản: Xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng! ảnh 2
Điểm cầu Hà Tĩnh

Hà Tĩnh được Bộ NN-PTNT phân bổ đóng mới 29 tàu cá (3 tàu dịch vụ, 26 tàu khai thác), đến nay, một số địa phương vùng ven biển đã thẩm định được 9 đối tượng đăng ký đóng tàu khai thác và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá và được tỉnh phê duyệt đợt 1 cho 4 đối tượng đăng ký đóng tàu vỏ thép có công suất từ 830CV đến 1.100CV... Hiện nay, các huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân đã thẩm định đợt 2 được 5 đối tượng vay vốn đóng tàu vỏ thép (4 tàu khai thác, 1 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá), dự kiến trình tỉnh phê duyệt trong tháng 5 năm 2015.

Đăng ký đóng tàu xa bờ theo Nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản, đầu năm 2015 đến nay, đã có 30 cá nhân đăng ký đóng mới tàu có có công suất từ 90CV đến 420CV.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh hoan nghênh đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương triển khai Nghị định nhanh chóng và thu được kết quả nhất định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, phù hợp với thực tiễn. Trong quá trình triển khai thực hiện, thường xuyên cập nhất kết quả từng bước tháo gỡ những khó khăn vương mắc để tháo gỡ kịp thời.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương cần phải kiên trì tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định, đồng thời tập trung cao cho công tác tuyên truyền cho người dân hiểu; xét duyệt chặt chẽ, đúng đối tượng.

Các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách về đầu tư hạ tầng cho các địa phương; trong kế hoạch vay vốn trung hạn nhất quyết phải ưu tiên cho các đối tượng thực hiện theo chính sách nghị định này.

Về thiết kế tàu, nếu không ảnh hưởng đến tính năng an toàn có thể ủy quyền cho các địa phương thực hiện.

Ngành ngân hàng, cần thực hiện chính sách tín dụng theo yêu cầu của ngư dân và và hướng dẫn cụ thể cho người dân về vay vốn lưu động.

Về chính sách bảo hiểm, phải lựa chọn đơn vị có tiềm lực để thực hiện và miễn thuế giá trị gia tăng cho ngư dân đóng tàu chậm 1 năm sau đó hoàn thuế...

Đọc thêm

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.