Tích cực triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

(Baohatinh.vn) - Các địa phương ở Hà Tĩnh đang tích cực triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1, nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, nâng cao công tác dân số.

124.jpg
Người dân xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe.

Tại huyện Hương Khê, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ được chia làm 2 đợt (đợt 1 từ 6/5 - 30/5/2024, đợt 2 vào tháng 10/2024). Hoạt động của chiến dịch tập trung vào công tác truyền thông, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản với các nội dung như: khám phụ khoa, tầm soát sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung…

Trong khuôn khổ chiến dịch, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, kiểm tra đái tháo đường, đo huyết áp, siêu âm tổng quát, siêu âm ổ bụng… cũng sẽ được thực hiện cho người dân của 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Định - Trưởng phòng Dân số - Truyền thông và giáo dục sức khỏe (Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) cho biết: “Triển khai từ ngày 6/5, đến nay, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ của huyện đã được thực hiện ở 10/21 xã, thị trấn. Kết quả các gói dịch vụ đạt từ 70 - 80% theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhiều địa phương đã thực hiện chiến dịch hiệu quả, thu hút đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ tham gia như: xã Hương Trạch, xã Phúc Trạch, thị trấn Hương Khê...”.

z5435129614421_ed274bb7058704609c67f88c6481063f.jpg
Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ của huyện Hương Khê đã được triển khai ở 10/21 xã, thị trấn.

Trước đó, để triển khai hiệu quả chiến dịch, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đã sớm chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho chính quyền địa phương các chủ trương phù hợp. UBND huyện đã bố trí 80 triệu đồng, các xã, thị trấn trên cơ sở thực tế của từng đơn vị cũng đã bố trí nguồn kinh phí hợp lý cho chiến dịch.

z5435098071691_d399b6a77b6f050202d2973e1ef126c8.jpg
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông nên chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại xã Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh) thu hút đông đảo người dân tới tham gia.

Tại huyện Kỳ Anh, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ được thực hiện từ ngày 9/5 đến 28/5. Đến nay, chương trình đã được thực hiện tại 6/20 xã trên địa bàn.

Ở xã Kỳ Lạc, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên chiến dịch đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Được triển khai vào ngày 12/5, chiến dịch đã thu hút trên 200 người ở Kỳ Lạc tham gia, đạt 100% chỉ tiêu theo kế hoạch.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hường - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kỳ Lạc cho biết: “Để thực hiện tốt công tác truyền thông về chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ, chúng tôi đã tổ chức họp cộng tác viên dân số của 6 thôn để triển khai tuyên truyền tới từng hộ gia đình, thông tin về chiến dịch cũng được lồng ghép trong các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ…

Trước đó, chúng tôi cũng đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, viết các bài tuyên truyền để phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn… Đồng thời, đảm bảo tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ an toàn, thuận tiện, hiệu quả. Nhờ vậy, dù đang trong thời điểm thu hoạch lúa vụ xuân nhưng chiến dịch cũng được nhiều người dân biết tới và tham gia đạt tỉ lệ cao”.

z5435097829090_200902edbb5ddefd5d912440a6d00046 (1).jpg
Tất cả các trạm y tế ở huyện Kỳ Anh đều treo băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền về chiến dịch chăm sóc SKSS/KKHHGĐ.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 4 địa bàn triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 gồm: huyện Kỳ Anh (đạt 6/20 xã), Hương Khê (10/21 xã, thị trấn), Hương Sơn (13/25 xã, thị trấn), Can Lộc (đã hoàn thành). Các địa phương còn lại sẽ triển khai trong thời gian tới và phấn đấu kết thúc chiến dịch trước ngày 30/6.

Với những hoạt động thiết thực và hiệu quả, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ đã giúp người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trên địa bàn Hà Tĩnh có cơ hội được tiếp cận với các kiến thức về sức khỏe, hướng tới mục tiêu giảm sinh, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Đồng thời, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số và phát triển, truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2024.

“Nhằm thực hiện tốt chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đúng tiến độ chương trình. Công tác truyền thông, tuyên truyền về chiến dịch được thực hiện bài bản bằng nhiều hình thức, qua đó, giúp chiến dịch được lan toả, người dân hưởng ứng tích cực.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chiến dịch để người dân nắm bắt thông tin, chủ động thời gian tới các trạm y tế để được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn các địa phương theo dõi, giám sát đảm bảo các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật ở cơ sở.

Ông Nguyễn Trung Kiên

Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ (Chi cục Dân số tỉnh)

Chủ đề Dân số KHHGĐ

Đọc thêm

Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Sự tận tâm và lòng nhân ái của người phụ nữ ở những miền quê còn nhiều gian khó tại Hà Tĩnh góp phần thắp sáng niềm tin, dịu đi bao nhọc nhằn trong cuộc sống nơi đây.
Những cô nuôi tận tụy ở trường bán trú

Những cô nuôi tận tụy ở trường bán trú

Dù không giảng dạy nhưng các cô nuôi ở trường bán trú vẫn âm thầm góp phần nuôi dưỡng tri thức bằng tình yêu thương và sự tận tụy, được học sinh gọi là “người mẹ thứ hai”.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Những bông hoa trắng giản dị

Những bông hoa trắng giản dị

Tôi là mùi thuốc sát trùng. Tôi không thơm, nhưng tôi là hương của những người phụ nữ đẹp nhất mà tôi từng biết...
Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Hành trình “trả nợ” nhân gian của người từng từ cõi chết trở về

Từng được cứu sống sau khi bị sóng đánh trôi dạt giữa biển khơi Hà Tĩnh, anh Nguyễn Thanh Tùng (Nghệ An) lập đội cứu hộ miễn phí. Và chính anh là người đầu tiên phát hiện thi thể cháu Gia Tuệ, một trong 2 đứa trẻ xấu số được dư luận hết sức cảm thương những ngày qua.
Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Hà Tĩnh chuẩn bị triển khai Dự án “Quản trị địa phương bao trùm” do Canada tài trợ

Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Từ Thông tư 19 đến trường học hạnh phúc

Thông tư 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cao tính nhân văn trong kỷ luật học sinh, hướng tới sự phát triển toàn diện. Tinh thần ấy đang được lan tỏa mạnh mẽ qua mô hình “Trường học hạnh phúc” ở Hà Tĩnh.
Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Doanh nghiệp gieo niềm tin từ chính sách an sinh

Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Xã hội hóa giáo dục là chủ trương đúng và cần thiết, góp phần huy động nguồn lực chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, các trường cần triển khai cẩn trọng, công khai, minh bạch trong từng khoản thu đầu năm, tạo sự đồng thuận từ phụ huynh và xã hội.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.