Tìm bị hại vụ lừa đảo chiếm đoạt 10 ngàn tỷ đồng

Hùng và Nga đã xây dựng được cộng đồng, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia với hơn 138 ngàn tài khoản đăng ký, nạp số tiền hơn 394 triệu USDT (tương đương khoảng hơn 10.000 tỷ đồng).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng gồm Nguyễn Quốc Hùng (SN 1984), Bùi Thị Thanh Nga (SN 1991, là bạn gái của Hùng), cả 2 ở TP Hà Nội; Hồ Long Trí (SN 1980, ngụ TP Hồ Chí Minh), Đinh Hữu Hay (SN 1991, quê tỉnh Bình Định) và Thân Văn Hiệp (SN 1982, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hoà) để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Từ trái qua phải các bị can Hùng, Hiệp, Hay, Trí và Nga.
Từ trái qua phải các bị can Hùng, Hiệp, Hay, Trí và Nga.

Theo hồ sơ Công an, vào tháng 2/2023, Nguyễn Quốc Hùng thuê nhóm đối tượng ẩn danh trên Telegram viết 1 phần mềm Dự án đồng tiền ảo có tên Matrix Chaine (gọi tắt là MTC) trên nền tảng ví điện tử “SafePal”, nền tảng B2B Smart Trade với giá 20 ngàn USDT (tương ứng khoảng 520 triệu đồng) để lôi kéo nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản trong đó Nga góp vốn 400 triệu đồng.

Để tăng lợi nhuận, Hùng và Nga tổ chức các sự kiện, các hội nhóm đưa ra các mục tiêu, cam kết lợi nhuận nhằm kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia.

Ngoài ra, chúng còn tuyển người, đào tạo thành các “Leader” vùng, thành lập các văn phòng, tổ chức hội thảo, đưa ra cam kết hoa hồng và lợi nhuận siêu khủng để dụ dỗ, lừa đảo nhiều người tham gia nạp tiền chơi để chiếm đoạt như khu vực miền Nam do đối tượng Hồ Long Trí, miền Trung và Tây Nguyên do đối tượng Đinh Hữu Hay, khu vực tỉnh Đồng Nai do Thân Văn Hiệp quản lý.

Khi các nhà đầu tư đóng tiền vào để tham gia, Hùng giao cho Nga quản lý. Số tiền thu được, Hùng và Nga chi khoảng 40% cho các leader (người dẫn đầu) khu vực, 5% sử dụng để quảng bá đồng tiền Matrix Chaine và chi phí sự kiện, 55% còn lại Hùng và Nga rút ra để chi tiêu cá nhân.

Bằng thủ đoạn trên, đầu năm 2023 đến cuối năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành trong cả nước, Hùng và Nga đã xây dựng được cộng đồng, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia với hơn 138 ngàn tài khoản đăng ký, nạp số tiền hơn 394 triệu USDT (tương đương khoảng hơn 10.000 tỷ đồng). Trong số đó, các đối tượng đã chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng và đầu tư vào bất động sản, mua sắm xe sang.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ.
Tang vật cơ quan Công an thu giữ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 19/5/2025, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công an tỉnh, Phòng cảnh sát hình sự phối hợp Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an; Công an TP. Hà Nội, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Hưng Yên, Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai, Bắc Giang... thành lập nhiều tổ công tác đồng loạt phá án, khống chế bắt giữ, áp giải và khám xét nơi ở, làm việc của các đối tượng, thu giữ nhiều tang vật, vật chứng liên quan phục vụ công tác điều tra.

Để phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên nhanh chóng đến Cơ quan công an trình báo tại địa chỉ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai (Phòng Cảnh sát hình sự) số 47 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, số điện thoại trực ban 0693.480182.

cand.com.vn

Đọc thêm

Tuyên phạt bị cáo Đoàn Bảo Châu 7 năm tù vì tuyên truyền chống Nhà nước

Tuyên phạt bị cáo Đoàn Bảo Châu 7 năm tù vì tuyên truyền chống Nhà nước

Hội đồng xét xử khẳng định,  hành vi của Đoàn Bảo Châu đã xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân nên tuyên phạt bị cáo Châu 7 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Châu còn bị áp dụng 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Xây “lá chắn” phòng cháy ngay từ cơ sở

Công an cấp xã ở Hà Tĩnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ hộ kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống cháy nổ, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.
SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

SIM không chính chủ vẫn dễ mua, khó kiểm soát

Dù quy định xử phạt hành vi mua bán SIM kích hoạt sẵn với mức phạt lên đến 50 triệu đồng đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tình trạng mua bán SIM không chính chủ vẫn diễn ra công khai trên không gian mạng.
Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!