Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của Liên hợp quốc, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ trong bối cảnh COVID-19.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 18/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp và thông qua Nghị quyết bổ nhiệm ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2026.

Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của Liên hợp quốc, trong đó, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nỗ lực cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của Liên hợp quốc về phát triển, quản lý, cũng như hòa bình và an ninh.

Ông cũng nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì tính hiệu quả của Hiến chương Liên hợp quốc, tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương và thực hiện hiệu quả Tuyên ngôn thế giới về quyền con người.

Ông cam kết sẽ cống hiến hết mình trong xây dựng và tham gia xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời thực hiện tốt các ưu tiên trong Tuyên bố Tầm nhìn trên tinh thần xây dựng niềm tin và khơi dậy hy vọng.

Ông mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các nước trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các nhóm nước khu vực đều đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ qua trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của các nước và các khu vực trên thế giới.

Trước đó, ngày 8/6/2021, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2580 (2021) kiến nghị ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất để Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét, bổ nhiệm là Tổng thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông António Guterres cũng là ứng cử viên duy nhất được quốc gia thành viên Liên hợp quốc giới thiệu ứng cử vị trí này./.

Theo Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.
G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.