“Trả lại” mùa hè cho con trẻ!

(Baohatinh.vn) - Vừa nghỉ hè, cô bạn thân có đứa con cùng lứa tuổi với con tôi, gọi điện hỏi thăm: “Gửi con học ở đâu rồi? Tìm được cô giáo chưa?”. Tôi lấy làm ngạc nhiên thì bị bạn tôi cho rằng “ngố”, chậm tiến so với thời đại.

tra lai mua he cho con tre

Trẻ em Hà Tĩnh hồn nhiên bên cánh diều

Chẳng là năm nay con chuẩn bị vào lớp 1, định rằng sẽ cho con nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất, rồi tìm lớp năng khiếu nào con hứng thú nhất để con giải trí, cũng là rèn luyện kỹ năng thêm cho con.

Thế nhưng, nhiều phụ huynh khác lại “chạy đôn chạy đáo” tìm cô, tìm thầy để gửi con kèm cặp rèn chữ, học số đếm, làm toán trước khi vào lớp 1. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc lo lắng con mình sẽ không theo kịp, sợ con mình lạc lõng. Hoặc, không học kiến thức thì cũng nhồi nhét cho con đủ các kiểu trên đời, nào nhạc, họa, múa, võ thuật… mà chẳng biết con mình có đủ sức “tiêu hóa” hết những kiến thức đó không.

Các em đang dần bị “đánh cắp” mùa hè, còn cha mẹ càng “rối rắm” càng thể hiện thiếu kỹ năng chăm sóc con trẻ. Nhiều trẻ bị cha mẹ ép học thêm, nhồi nhét kiến thức trong kỳ nghỉ hè khiến các em không khỏi có cảm giác hụt hẫng, chán ghét mùa hè.

Hãy cho trẻ một mùa hè đúng nghĩa, trẻ em được quyền nghỉ ngơi và vui chơi, giải trí lành mạnh giúp phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Người lớn thay vì “chạy đôn chạy đáo” tìm lớp học gửi con thì hãy dành thời gian cho con trẻ, cùng vui chơi, cùng khám phá những điều mà con hứng thú để giúp con phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần.

Đọc thêm

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

Tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng đánh số nhà, số ngõ lộn xộn, không tuân thủ quy chuẩn chung, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và công tác quản lý đô thị.
Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Bãi rác tự phát ngay dưới biển cấm đổ rác

Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dự án cấp bách, thi công… thong thả!

Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Podcast tản văn: Dịu ngọt nắng đông

Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.
Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
 Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, hàng trăm km đường dân sinh tại Hà Tĩnh bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó, nhiều tuyến là huyết mạch của địa phương.
Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…