Truy tố nữ chủ tịch lừa góp vốn dự án trồng cây sâm Ngọc Linh chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Mỹ Hạnh (SN 1980, trú tại phường Yên Hoà, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ lừa góp vốn trồng cây Sâm Ngọc Linh, qua đó chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng của các bị hại.

Theo cáo trạng, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, ngày 14/8/2017, Phạm Mỹ Hạnh thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (viết tắt là Công ty Mỹ Hạnh) do Hạnh là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty. Mục đích Hạnh thành lập công ty để sử dụng pháp nhân kêu gọi, huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức ký ba loại hợp đồng: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; Hợp đồng vay vốn và Hợp đồng trồng cây sâm.

Bị can Phạm Mỹ Hạnh thời điểm chưa bị khởi tố.
Bị can Phạm Mỹ Hạnh thời điểm chưa bị khởi tố.

Tại thời điểm bắt đầu huy động tiền, Công ty Mỹ Hạnh không có dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh, cũng chưa ký hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp nào thực hiện dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023, Hạnh đưa ra thông tin gian dối, tổ chức nhiều cuộc hội thảo giới thiệu, quảng bá về việc Công ty Mỹ Hạnh đang triển khai dự án trồng cây Sâm Ngọc Linh tại các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, là thương hiệu Quốc bảo Việt Nam.

Hạnh giới thiệu, trồng cây Sâm Ngọc Linh để phục vụ cho người dân sử dụng và xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài, hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Hạnh cam kết người góp vốn sẽ có lợi nhuận lớn, Công ty Mỹ Hạnh trả lãi cao tùy theo từng hợp đồng khách hàng ký với mức lãi suất chênh lệch từ 2% đến 4% một tháng, tương đương từ 24% đến 48% một năm, tiền lãi suất sẽ được trả hàng tháng cho nhà đầu tư đến khi hết hạn hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng góp vốn và nhận tiền của các nhà đầu tư, Hạnh dùng thủ đoạn sử dụng một phần tiền đã nhận để ký kết các hợp đồng mua bán, hợp đồng đầu tư với các Công ty TNHH Win - Win, Công ty TNHH Sâm Sâm, Công ty cổ phần Nông sản Trà My được cấp phép trồng sâm Ngọc Linh, nhưng sau đó không thực hiện theo hợp đồng.

Mục đích của Hạnh khi ký hợp đồng với các công ty trên để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng, Công ty Mỹ Hạnh đang thực hiện dự án thật. Số tiền còn lại, Hạnh trả hoa hồng cho trung gian giới thiệu, trả tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023, Hạnh đã ký 3.623 hợp đồng của 1.213 nhà đầu tư, thu tổng số tiền 1.279 tỷ đồng.

Hạnh đã trả tiền gốc cho 814 nhà đầu tư là 441 tỷ đồng, trả tiền lãi cho 1.053 nhà đầu tư là 164 tỷ đồng, kèm theo tặng Voucher trị giá 34 tỷ đồng.

Đến nay, Hạnh còn chiếm đoạt hơn 850 tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư.

cand.com.vn

Đọc thêm

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.
Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.