Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng cho VinFast

Chủ tịch Vingroup đã rót 27.257 tỷ đồng cho VinFast trong năm 2023 và 2024 dưới dạng khoản hỗ trợ cho công ty con, theo báo cáo tài chính kiểm toán.

Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2024. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vingroup đã tài trợ 8.277 tỷ đồng trong năm 2023 và 18.890 tỷ năm 2024 cho một đơn vị thành viên thuộc tập đoàn. Hai khoản tài chính này để hỗ trợ VinFast, công ty con của Vingroup.

Trước đó, ông Vượng từng cam kết tài trợ hàng tỷ USD cho VinFast. Cụ thể, năm 2023 người giàu nhất Việt Nam công bố tặng 1 tỷ USD cho hãng xe điện này. Số tiền này đã được giải ngân hết vào giữa 2024.

Cuối 2024, Chủ tịch Vingroup tiếp tục cam kết hỗ trợ cho VinFast thêm 50.000 tỷ đồng đến hết năm 2026. Tỷ phú này cũng cho biết các khoản hỗ trợ được thu xếp từ nguồn tài sản cá nhân, không ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông Vingroup và VinFast. Ông cũng từng tuyên bố sẽ tài trợ cho hãng xe này đến khi hết tiền.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup. Ảnh: Ngọc Thành
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup. Ảnh: Ngọc Thành

Ngoài tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng tiền mặt cho VinFast, năm 2024, ông Vượng tặng tiếp VinES - công ty sản xuất pin quy mô vốn 6.500 tỷ đồng - cho hãng xe điện. Cụ thể, ông đã mua lại VinES từ Vingroup với giá 1.820 tỷ đồng, sau đó chuyển nhượng lại cho VinFast.

VinES hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Tháng 5/2024, VinES được tách thành hai gồm Công ty cổ phần Giải pháp Năng lượng Xanh VinEG và Công ty VinES. Sau thương vụ, ông Vượng sở hữu VinES, còn VinFast nắm VinEG.

Ông Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022. Từ đầu năm 2024, ông chuyển sang đảm nhận chức Tổng giám đốc công ty sản xuất xe điện này, trực tiếp điều hành công ty.

Theo Forbes, khối tài sản của tỷ phú này đạt mức 7,5 tỷ USD, xếp thứ 412 trên thế giới và là người giàu nhất Việt Nam. Tài sản của ông Vượng đã tăng 3,1 tỷ USD từ đầu năm. Năm ngoái, doanh nhân này không nhận thù lao tại Vingroup.

vnexpress.net

Đọc thêm

Haindeco đặt mục tiêu tăng trưởng 5 - 10% trong nhiệm kỳ 2026 – 2031

Haindeco đặt mục tiêu tăng trưởng 5 - 10% trong nhiệm kỳ 2026 – 2031

Nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công ty CP Phát triển Công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng cao, tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị sản xuất bê tông nhựa nóng hàng đầu trên địa bàn tỉnh; phát triển doanh nghiệp mạnh về lĩnh vực xây lắp công trình và xuất khẩu lao động.
Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các dự án đầu tư trọng điểm tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu địa phương, đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê.
35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

Trong quá trình 35 năm đồng hành cùng sự phát triển của Hà Tĩnh, Haindeco đã vươn mình từ một xí nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng và xuất khẩu lao động. Hành trình ấy được viết nên bằng bản lĩnh đổi mới và những quyết định dám thay đổi ở những thời điểm mang tính bước ngoặt.
Khi nhà thép tiền chế không chỉ làm nhà xưởng

Khi nhà thép tiền chế không chỉ làm nhà xưởng

Không còn chỉ gắn với nhà xưởng, nhà thép tiền chế đang được nhiều người dân và doanh nghiệp tại Hà Tĩnh lựa chọn cho các công trình dân dụng nhờ lợi thế về tiến độ, tính linh hoạt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.
Hà Tĩnh thu hút 36 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Hà Tĩnh thu hút 36 dự án đầu tư trong và ngoài nước

7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh thu hút 32 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng và 4 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 412,6 triệu USD. Dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Doanh nghiệp Hà Tĩnh chuyển mình trước "luật chơi" mới

Người tiêu dùng không chỉ đòi hỏi sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý mà còn yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới về số hóa, minh bạch, truy xuất nguồn gốc... Đây là những động lực để doanh nghiệp Hà Tĩnh đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Biển lấn bờ, những tuyến kè oằn mình chống sóng

Biển lấn bờ, những tuyến kè oằn mình chống sóng

Trải qua thời gian dài khai thác, cùng tác động của thiên tai, nhiều tuyến đê, kè biển trọng yếu ở Hà Tĩnh đã bị hư hỏng, xuống cấp. Việc đầu tư nâng cấp các công trình này đang trở nên cấp thiết.
Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

Hà Tĩnh ghi nhận 136 sự cố lưới điện do dông sét trong 7 tháng

7 tháng đầu năm, đã có 136 sự cố lưới do dông lốc, sét đánh, gây gián đoạn cung cấp điện nhiều khu vực tại Hà Tĩnh. Diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng đang đặt ra áp lực đối với công tác vận hành, đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!