Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng cho VinFast

Chủ tịch Vingroup đã rót 27.257 tỷ đồng cho VinFast trong năm 2023 và 2024 dưới dạng khoản hỗ trợ cho công ty con, theo báo cáo tài chính kiểm toán.

Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2024. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vingroup đã tài trợ 8.277 tỷ đồng trong năm 2023 và 18.890 tỷ năm 2024 cho một đơn vị thành viên thuộc tập đoàn. Hai khoản tài chính này để hỗ trợ VinFast, công ty con của Vingroup.

Trước đó, ông Vượng từng cam kết tài trợ hàng tỷ USD cho VinFast. Cụ thể, năm 2023 người giàu nhất Việt Nam công bố tặng 1 tỷ USD cho hãng xe điện này. Số tiền này đã được giải ngân hết vào giữa 2024.

Cuối 2024, Chủ tịch Vingroup tiếp tục cam kết hỗ trợ cho VinFast thêm 50.000 tỷ đồng đến hết năm 2026. Tỷ phú này cũng cho biết các khoản hỗ trợ được thu xếp từ nguồn tài sản cá nhân, không ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông Vingroup và VinFast. Ông cũng từng tuyên bố sẽ tài trợ cho hãng xe này đến khi hết tiền.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup. Ảnh: Ngọc Thành
Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup. Ảnh: Ngọc Thành

Ngoài tài trợ hơn 27.000 tỷ đồng tiền mặt cho VinFast, năm 2024, ông Vượng tặng tiếp VinES - công ty sản xuất pin quy mô vốn 6.500 tỷ đồng - cho hãng xe điện. Cụ thể, ông đã mua lại VinES từ Vingroup với giá 1.820 tỷ đồng, sau đó chuyển nhượng lại cho VinFast.

VinES hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Tháng 5/2024, VinES được tách thành hai gồm Công ty cổ phần Giải pháp Năng lượng Xanh VinEG và Công ty VinES. Sau thương vụ, ông Vượng sở hữu VinES, còn VinFast nắm VinEG.

Ông Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022. Từ đầu năm 2024, ông chuyển sang đảm nhận chức Tổng giám đốc công ty sản xuất xe điện này, trực tiếp điều hành công ty.

Theo Forbes, khối tài sản của tỷ phú này đạt mức 7,5 tỷ USD, xếp thứ 412 trên thế giới và là người giàu nhất Việt Nam. Tài sản của ông Vượng đã tăng 3,1 tỷ USD từ đầu năm. Năm ngoái, doanh nhân này không nhận thù lao tại Vingroup.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tín dụng vào “guồng quay” ngay đầu năm mới

Tín dụng vào “guồng quay” ngay đầu năm mới

Các ngân hàng ở Hà Tĩnh chủ động đưa vốn ra nền kinh tế, đón đầu nhu cầu tín dụng dịp Tết, tạo lực đẩy cho sản xuất, tiêu dùng và mở ra kỳ vọng mới cho tăng trưởng tín dụng 2026.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.
Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Không phải những con số khô khan mà là cảm xúc rất thật của những gia đình trẻ lần đầu ký vào hợp đồng mua nhà: Khi 192 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đầu tiên tại Happy Home Tràng Cát (Hải Phòng) chính thức có chủ, nhịp sống của một cộng đồng mới cũng bắt đầu được đánh thức.
Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn hơi liên tục tăng cao đang tạo động lực cho người chăn nuôi tại Hà Tĩnh chú trọng chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để phục vụ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán sắp tới.
Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Dù nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt, song những ngày này, nông dân Hà Tĩnh vẫn bám đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân, quyết tâm bảo đảm tiến độ sản xuất.
Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, làng mộc Tràng Đình (xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) bước vào cao điểm sản xuất khi các cơ sở, các hộ làm nghề tăng ca để kịp hoàn thiện đơn hàng cuối năm.