Ngày 24-7, theo thông tin từ Washington, Quốc hội Mỹ vừa thông qua hợp đồng cung cấp vũ khí mới nhất cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trị giá 785 triệu USD.
Từ các thông tin công khai, các hãng chế tạo Mỹ sẽ cung cấp cho UAE các loại bom thông minh thuộc nhiều hạng cân khác nhau. Việc thực hiện hợp đồng với UAE sẽ thuộc khuôn khổ chương trình Bán vũ khí ra nước ngoài (FMS).
Theo đề xuất của phía UAE được Cơ quan Hợp tác quốc phòng và an ninh thuộc Lầu Năm góc (DSCA) đệ trình lên Quốc hội Mỹ từ hôm 15-7, Abu Dhabi mong muốn phía Mỹ cung cấp 7.700 tổ hợp thiết bị chuyển đổi GBU-10 và 7.700 đơn vị bom thông thường Mk-84/BLU-117; 5.940 thiết bị dẫn đường GBU-12 và 940 đơn vị bom thông thường Mk-82/BLU-111 và nhiều trang bị đi kèm khác.
Cơ cấu bộ chuyển đổi GBU sử dụng để hoán cải bom thông thường thành bom thông minh.
Các đơn vị bom thông minh Mk.81 và Mk.82 sau khi được hoán cải.
UAE đưa ra đề nghị trên với lý do chuẩn bị cho chiến dịch quân sự của liên quân mang tên Inherent Resolve (Tạm dịch: Giải quyết tận gốc) chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.
Liên quan tới vấn đề này, giới lập pháp Mỹ tuyên bố, việc cung cấp vũ khí hiện đại cho UAE là cần thiết để đối phó với các mối nguy cơ hiện hữu, trong đó có IS. Ngoài ra, UAE cũng có thêm khả năng phối hợp cùng lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Al Dhafra và bảo vệ các lợi ích cốt lõi của hai bên tại Cận Đông.
Mỹ hiện đang áp dụng rộng rãi công nghệ hoán cải bom thông thường thành bom thông minh thông bằng các tổ hợp thiết bị chuyển đổi GBU. Đây là hướng phát triển tiết kiệm chi phí và tận dụng các đơn vị bom thông thường đang được niêm cất. Thiết kế của các tổ hợp GBU được mô-đun hóa phù hợp với hầu hết các loại bom thông thường cỡ 120kg (Mk.81), 250kg (Mk.82) và 500kg (Mk.83). Tổ hợp GBU với cơ cấu dẫn đường đơn kênh (quang truyền hình, chỉ thị la-de, GPS hay ảnh hồng ngoại) không chỉ giúp tăng bán kính chiến đấu của bom thông minh, mà còn giảm sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) của vũ khí xuống còn dưới 10m. Hiện, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng công nghệ tương tự.
Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.