Vận chuyển gần 121 kg ma túy, 3 bị cáo nhận án tử

(Baohatinh.vn) - Căn cứ các quy định pháp luật, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án tử hình 3 bị cáo Vongmounty Maimy, Maikhen Xaiyaphon và Sisonekeo Toy (Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

bqbht_br_img-8501-copy.jpg
Các bị cáo Vongmounty Maimy, Maikhen Xaiyaphon và Sisonekeo Toy (Lào) tại phiên xử sơ thẩm hình sự do TAND tỉnh Hà Tĩnh mở sáng 16/1.

Theo bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố, vào khoảng 10 giờ ngày 6/5/2024, tại Km85 - QL 8A, thuộc địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS Lào do Vongmounty Maimy điều khiển, trên xe còn có Sisonekeo Toy, Maikhen Xaiyaphon và 3 phụ nữ người Lào.

Kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía dưới sàn xe ô tô cất giấu 121 bao ni lông màu trắng, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma tuý.

Các đối tượng Vongmounty Maimy, Maikhen Xaiyaphon và Sisonekeo Toy khai nhận, 121 bao ni lông màu trắng ở trên đều chứa ma tuý, do 2 người đàn ông Lào ở thủ đô Viêng Chăn (Lào) thuê các bị cáo vận chuyển từ Lào sang Việt Nam để lấy tiền công.

Cơ quan chức năng xác định, số ma túy mà Vongmounty Maimy, Sisonekeo Toy, Maikhen Xaiyaphon vận chuyển trái phép có tổng khối lượng 120.661,2 gam Methamphetamine.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

bqbht_br_img-8504-copy.jpg
Các bị cáo nhận mức án nghiêm minh từ phán quyết của HĐXX.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vongmounty Maimy, Sisonekeo Toy, Maikhen Xaiyaphon mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đối với 2 người đàn ông Lào thuê 3 bị cáo vận chuyển số ma túy trên từ Lào sang Việt Nam, do thông tin cung cấp không đầy đủ nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở để xác minh xử lý.

Đối với 3 người phụ nữ Lào, là những người đi cùng với các bị cáo sang Việt Nam, quá trình điều tra xác định những người này không biết việc 3 bị cáo vận chuyển ma túy nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự là có căn cứ.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Ông Lê Trung Khoa bị khởi tố

Ông Lê Trung Khoa bị khởi tố

Bộ Công an cho biết Lê Trung Khoa bị khởi tố với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước.
Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.