Vì sao không nên dừng xe trên cao tốc?

Việc dừng xe trên cao tốc, ngay cả khi dừng trên làn khẩn cấp đều phải đối diện mối nguy hiểm luôn rình rập từ các xe đang lưu thông với tốc độ rất cao.

Tài xế luôn biết ít ai dừng xe trên cao tốc nên họ thường phóng với tốc độ tối đa được phép. Nhưng có không ít tài xế lái ẩu còn lấn sang làn đường khẩn cấp để vượt. Điều này gây nguy hiểm đối với những người đang dừng lại ở làn này, vì trong một vài trường hợp, với tốc độ nhanh, tầm nhìn bị hạn chế bởi các xe trước mặt, tài xế có thể không phát hiện ra vật cản kịp thời để kiểm soát tốc độ.

Vì thế, nếu không cần thiết, tuyệt đối không dừng xe trên đường cao tốc.

Cần làm gì khi buộc phải dừng trên cao tốc?

Nếu gặp trường hợp xảy ra sự cố buộc phải dừng lại, tài xế hãy cố gắng đưa xe vào sát lề đường nếu xe vẫn có thể chạy tiếp, hoặc lập tức đặt các thiết bị cảnh báo để các tài xế khác biết và tránh. Sau đó, hãy nhanh chóng rời khỏi xe, đi sang nơi an toàn. Nếu được, hãy mặc bộ đồ phản quang, để tăng khả năng nhận biết cho người khác vào buổi tối.

Tùy thuộc tốc độ lưu thông trên đường, tài xế đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới 100 - 150 m.

Vì sao không nên dừng xe trên cao tốc?

Đường cao tốc không nên dừng, đỗ xe. (Ảnh minh họa)

Nếu trời tối, đặt thêm loại đèn nháy ở nơi có tam giác phản quang và cả nơi đỗ xe khẩn cấp. Nếu trên xe có nhiều người thì nên cử vài người cầm đèn tại điểm đầu tiên và một vài vị trí tới gần xe để tăng khả năng nhận biết.

Các trường hợp được dừng xe trên cao tốc

Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc chỉ được phép dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng quy định thì người điều khiển xa phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Nếu người điều khiển xe cố tình dừng lại trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Những trường hợp được phép dừng, đỗ xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc bao gồm:

Xe bị hư hỏng, gặp phải sự cố: Khi đó tài xế cần lái xe về tay phải khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu xe không thể di chuyển thì người điều khiển phương tiện cần đặt các vật dụng, cành cây trên đường để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội cứu hộ giao thông.

Trên xe có người cần được cứu hộ y tế khẩn cấp: Có thể tài xế có vấn đề về sức khỏe, cần được cấp cứu gấp. Khi đó người lái xe cần dừng xe về tay phải của cao tốc, đưa ra các dấu hiệu thông báo cho xe khác.

Theo VTC

Đọc thêm

Green SM đưa taxi thuần điện vào thị trường Ấn Độ

Green SM đưa taxi thuần điện vào thị trường Ấn Độ

Green SM chính thức khai trương dịch vụ taxi thuần điện Green SM Limo tại New Delhi, đánh dấu cột mốc hiện diện tại Ấn Độ, một trong những thị trường di chuyển lớn nhất và năng động nhất thế giới. Với bước tiến này, Ấn Độ trở thành thị trường thứ năm của Green SM, sau Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines.
Những thói quen chủ xe nên thay đổi khi dùng xăng E10

Những thói quen chủ xe nên thay đổi khi dùng xăng E10

Trong bối cảnh xăng sinh học E10 đã được triển khai trên toàn quốc, người sử dụng ô tô, xe máy nên lưu ý một số thói quen sử dụng để giúp phương tiện vận hành ổn định hơn, bền bỉ hơn và tối ưu hiệu quả nhiên liệu.
Loạt ô tô mới rục rịch ra mắt trong tháng 6

Loạt ô tô mới rục rịch ra mắt trong tháng 6

Thị trường ô tô Việt Nam chuẩn bị đón loạt sản phẩm mới trong tháng 6, trải rộng từ phân khúc xe điện đô thị giá rẻ đến SUV hạng sang cỡ lớn. Nổi bật trong số đó có Hyundai Tucson Hybrid, Kia Sportage bản mới và các xe Trung Quốc của thương hiệu Geely và Lynk & Co.
Chốt đơn giờ cuối, khách hàng Việt phấn khích vì “bỏ túi” VinFast VF 8 mới với giá chỉ 850 triệu đồng

Chốt đơn giờ cuối, khách hàng Việt phấn khích vì “bỏ túi” VinFast VF 8 mới với giá chỉ 850 triệu đồng

Với những nâng cấp tập trung vào trải nghiệm thực tế, từ vận hành, công nghệ đến tiện nghi, VF 8 thế hệ mới đang “làm mưa làm gió” trong phân khúc D-SUV. Chương trình đặt cọc sớm khép lại trong ngày 3/6 cũng là lúc nhiều khách hàng quyết định xuống tiền để giữ mức giá tốt nhất.
Chuyên gia lên tiếng về những hiểu lầm về xăng E10

Chuyên gia lên tiếng về những hiểu lầm về xăng E10

Trước thời điểm xăng sinh học E10 chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026, ông Đỗ Văn Tuấn – Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã có những chia sẻ về những thông tin trái chiều liên quan đến loại nhiên liệu này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!