Vị “thuyền trưởng” tài năng - người “nhạc trưởng” uy tín

(Baohatinh.vn) - Tài năng, bản lĩnh và tinh thần cống hiến của ông Lê Đức Thắng đang tỏa sáng trên hai mặt trận: người “chèo lái” doanh nghiệp vững mạnh và là vị Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh có uy tín.

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân Kỷ niệm 21 năm ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2025 diễn ra ngày 10/10 vừa qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa chúc mừng các hội, hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh và tại Hà Nội, khu vực phía Nam.

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân Kỷ niệm 21 năm ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2025 diễn ra ngày 10/10 vừa qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa chúc mừng các hội, hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh và tại Hà Nội, khu vực phía Nam.

Gần 30 năm “chèo lái” doanh nghiệp vượt sóng lớn

Nhắc đến Công ty CP Phát triển công nghiệp, xây lắp và thương mại Hà Tĩnh (HAINDECO), nhiều người nghĩ ngay đến một trong những doanh nghiệp tiêu biểu, có đóng góp lớn cho nền kinh tế địa phương, nhưng ít ai biết rằng đã có thời điểm công ty tưởng chừng như không thể vượt qua bờ vực thẳm. Ông Lê Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty chính là người đã “gồng gánh” doanh nghiệp qua những tháng ngày gian khó bằng ý chí, tài năng và tầm nhìn chiến lược.

bqbht_br_z7107130707976-16c9cca6bba92cf6a0f7ecf8cb4e7502.jpg
Ông Lê Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HAINDECO.

Sau 4 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào và hơn 2 năm học tập tại Trường Kinh tế Tài chính Nghệ Tĩnh, năm 1988, ông Thắng được tiếp nhận làm kế toán xây dựng Nhà máy Dệt kim Hoàng Thị Loan (tỉnh Nghệ Tĩnh).

Năm 1991, khi Hà Tĩnh tái lập tỉnh, ông được tiếp nhận làm việc ở vị trí kế toán tại Công ty Sản xuất kinh doanh tổng hợp (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh) – tiền thân của HAINDECO ngày nay. Hồi đó, công ty được thành lập với chức năng, nhiệm vụ làm ngân sách cho Đảng với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất vật liệu xây dựng, vận chuyển hàng PMD và đại tu ô tô, xe máy. Năm 1992, công ty được đổi tên thành Công ty Phát triển công nghiệp Hà Tĩnh - trực thuộc Sở Công nghiệp Hà Tĩnh (nay là Sở Công thương).

Với năng lực và uy tín của mình, năm 1997, ông Lê Đức Thắng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc công ty và đến năm 2001 được tin tưởng giao trọng trách Giám đốc. Từ tháng 7/2003 đến nay, ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty.

bqbht_br_11.png
HAINDECO là doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực.

Ông Lê Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HAINDECO nhớ lại: “Thời gian đầu, công ty đối mặt vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã mạnh dạn đưa ra những quyết sách chiến lược mang tầm dài hạn, tập trung huy động nguồn lực để mở rộng lĩnh vực hoạt động. Ngoài xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, dân dụng và công nghiệp, công ty còn phát triển thêm ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Nhờ định hướng đúng đắn, đến năm 1995, HAINDECO được nâng hạng từ doanh nghiệp nhà nước hạng IV lên hạng II. Hai năm sau, công ty tiếp tục đánh dấu bước phát triển mới khi được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động”.

Bước ngoặt đến vào tháng 6/2003, Giám đốc Lê Đức Thắng mạnh dạn tham mưu chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình cổ phần hóa, trong đó Nhà nước nắm giữ 51% vốn với tên gọi Công ty CP Phát triển công nghiệp, xây lắp và thương mại Hà Tĩnh. Đây là một trong những doanh nghiệp cổ phần hóa sớm nhất tại Hà Tĩnh, minh chứng cho tư duy đổi mới và khả năng tiên liệu thời cuộc của người lãnh đạo.

bqbht_br_9.jpg
Hạ tầng kỹ thuật cảng Vũng Áng do HAINDECO thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Năm 2009 – giữa lúc nhiều doanh nghiệp còn trông đợi sự hỗ trợ từ vốn nhà nước, ông Thắng tiếp tục tạo cú hích lớn bằng việc đề xuất thoái toàn bộ vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp. Chính sự táo bạo và tư duy tự chủ này đã mở ra “con đường lớn”, đưa công ty phát triển đa ngành như: khai thác chế biến đá xây dựng, xây lắp công trình, xuất khẩu lao động, kinh doanh dịch vụ… với doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh.

image-1.jpg
image-2.jpg
image.jpg
HAINDECO tham gia nhiều công trình, dự án trọng điểm.

“Thoái vốn là quyết định bước ngoặt, giải phóng sức bật nội lực và giúp doanh nghiệp vận hành đúng với cơ chế thị trường. Từ đây, chúng tôi có điều kiện đầu tư công nghệ hiện đại, đào tạo nhân lực, bứt phá trên thương trường” - ông Thắng chia sẻ.

Sau gần 30 năm, dưới sự “chèo lái” vững vàng của doanh nhân Lê Đức Thắng, doanh nghiệp không chỉ là biểu tượng của thành công kinh tế tư nhân tại Hà Tĩnh, mà còn là điển hình về sự đồng hành tích cực với tỉnh trong các chương trình an sinh xã hội, thiện nguyện và phát triển cộng đồng.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc, HAINDECO vinh dự được Chủ tịch nước 2 lần trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương hạng Nhì, hạng Nhất; riêng Giám đốc Lê Đức Thắng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

bqbht_br_img-8623.jpg
Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho HAINDECO (năm 2022).

Người “nhạc trưởng” của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh

Hơn ba thập kỷ làm kinh tế, doanh nhân Lê Đức Thắng không chỉ viết nên câu chuyện hồi sinh và phát triển ngoạn mục cho công ty mà còn đặt những viên gạch vững chắc nâng tầm vị thế doanh nghiệp Hà Tĩnh trên bản đồ kinh tế quốc gia. Ông là người kết nối, dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020–2025.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.

Nhận nhiệm vụ đúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát – một giai đoạn “bão tố” của nền kinh tế toàn cầu, ông Thắng đã nhanh chóng cùng Ban chấp hành kiện toàn tổ chức hội và bắt đầu hiện thực hóa mục tiêu: “Xây dựng một hiệp hội vững mạnh, trở thành cầu nối đắc lực giữa doanh nghiệp và chính quyền”.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước lao đao vì dịch bệnh, lạm phát, giá nguyên liệu biến động, đứt gãy chuỗi cung ứng…, ông Thắng đã đóng vai trò người “giữ nhịp”, chủ động nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp hội viên, phản ánh tới các cơ quan chức năng để tháo gỡ kịp thời. Qua đó, góp phần giúp nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực về: thuế, tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp… được ban hành, tạo sức bật cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển.

image-5.jpg
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã kết nối thành lập và phát triển Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam.

Dưới sự dẫn dắt của ông Lê Đức Thắng, hiệp hội đã làm được điều “chưa từng có tiền lệ” – đó là kết nối và kiện toàn 13 hội doanh nghiệp cấp huyện, thị xã, thành phố (cũ), đồng thời phát triển Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam, tạo mạng lưới liên kết mạnh mẽ giữa các doanh nhân, thúc đẩy giao thương, đầu tư và đồng hành phát triển quê hương.

Đến nay, cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ: Từ khoảng 9.400 doanh nghiệp (năm 2020) lên hơn 13.000 doanh nghiệp (năm 2025), đóng góp 60% GRDP, 65% thu ngân sách và 50% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh, giải quyết việc làm cho trên 80% lực lượng lao động, Hiệp hội doanh nghiệp đóng góp hơn 40 tỷ đồng cho an sinh xã hội…

Những con số “biết nói” trong nhiệm kỳ qua không chỉ cho thấy nỗ lực cải cách của tỉnh, mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò điều phối, kết nối và dẫn dắt của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh – với ông Lê Đức Thắng là “nhạc trưởng” đầy tâm huyết.

image-3.jpg
ag7a3704-8345.jpg
bqbht_br_z7097781320213-ff640f26633b706ddc600055f175329f.jpg
bqbht_br_004.jpg
Cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng và chất.

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, ông Lê Đức Thắng đã chủ động đề xuất tỉnh và chính quyền cơ sở thành lập hội doanh nghiệp cấp xã, phường – một bước đi linh hoạt, sát thực tế, giúp giữ vững “mạch kết nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Đến nay, 1/3 số xã, phường thành lập ban vận động hội doanh nghiệp cơ sở và tổ chức đại hội thành lập hội doanh nghiệp. Hiệp hội tỉnh tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ để mở rộng mạng lưới này – góp phần tạo môi trường đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Với một bên là vai trò “thuyền trưởng” doanh nghiệp dày kinh nghiệm trên thương trường, một bên là người “nhạc trưởng” linh hoạt, sâu sát với thực tiễn doanh nghiệp, doanh nhân Lê Đức Thắng đã và đang viết nên một câu chuyện đầy cảm hứng về ý chí, sự nhạy bén và tinh thần trách nhiệm. Không chỉ “chèo lái” doanh nghiệp mình vượt qua sóng gió, ông còn đang góp phần tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh năng động, sáng tạo, gắn kết và có vị thế ngày càng vững chắc trong nền kinh tế hội nhập.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Tài chính thị trường ngày 12/8: NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Tài chính thị trường ngày 12/8: NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng các lĩnh vực như xuất khẩu, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ… sẽ được ưu tiên tiếp cận chương trình tín dụng với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Haindeco đặt mục tiêu tăng trưởng 5 - 10% trong nhiệm kỳ 2026 – 2031

Haindeco đặt mục tiêu tăng trưởng 5 - 10% trong nhiệm kỳ 2026 – 2031

Nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công ty CP Phát triển Công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng cao, tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị sản xuất bê tông nhựa nóng hàng đầu trên địa bàn tỉnh; phát triển doanh nghiệp mạnh về lĩnh vực xây lắp công trình và xuất khẩu lao động.
Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các dự án đầu tư trọng điểm tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu địa phương, đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê.
35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

35 năm Haindeco: Kiến tạo thương hiệu từ bản lĩnh đổi mới

Trong quá trình 35 năm đồng hành cùng sự phát triển của Hà Tĩnh, Haindeco đã vươn mình từ một xí nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng và xuất khẩu lao động. Hành trình ấy được viết nên bằng bản lĩnh đổi mới và những quyết định dám thay đổi ở những thời điểm mang tính bước ngoặt.
Khi nhà thép tiền chế không chỉ làm nhà xưởng

Khi nhà thép tiền chế không chỉ làm nhà xưởng

Không còn chỉ gắn với nhà xưởng, nhà thép tiền chế đang được nhiều người dân và doanh nghiệp tại Hà Tĩnh lựa chọn cho các công trình dân dụng nhờ lợi thế về tiến độ, tính linh hoạt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.
Hà Tĩnh thu hút 36 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Hà Tĩnh thu hút 36 dự án đầu tư trong và ngoài nước

7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh thu hút 32 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 155.000 tỷ đồng và 4 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 412,6 triệu USD. Dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, năng lượng, hạ tầng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!