(Baohatinh.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố).
Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản về việc triển khai lấy mẫu và xét nghiệm PCR đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.
Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh sẽ thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố).
Theo đó, về công tác lấy mẫu: các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện lấy mẫu đơn cho các đối tượng là bệnh nhân COVID-19 (F0) đang điều trị nội trú ít nhất vào ngày thứ 5 theo quy định hoặc trước khi chuyển tuyến và một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà (theo chỉ định của bác sỹ trạm y tế xã, phường, thị trấn khi cần thiết) vào ngày thứ 7 để làm xét nghiệm PCR; BVĐK tỉnh thực hiện lấy mẫu đơn cho các đối tượng là bệnh nhân COVID-19 (F0) đang điều trị nội trú, các trường hợp chuyển viện theo yêu cầu của bệnh viện chuyển đến cần làm xét nghiệm PCR, các trường hợp lâm sàng nghi ngờ nhiễm COVID-19.
Về công tác xét nghiệm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện gửi mẫu (12 huyện, thị xã, thành phố); BVĐK tỉnh thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp do BVĐK tỉnh lấy mẫu; Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn thực hiện xét nghiệm PCR cho các trường hợp trên thuộc địa bàn huyện Hương Sơn.
Về công tác đảm bảo vật tư, phối hợp trong lấy, nhận mẫu xét nghiệm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân bổ ống môi trường và tăm bông cho các đơn vị từ nguồn tài trợ Tập đoàn VinGroup theo quyết định của Sở Y tế; số còn lại yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động chuẩn bị ống môi trường, tăm bông để đảm bảo công tác lấy mẫu.
Các trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà vào ngày thứ 7 của thời gian cách ly để làm xét nghiệm PCR khi cần thiết. Tiếp nhận mẫu từ các trạm y tế và vận chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kịp thời, đúng quy định.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh căn cứ năng lực xét nghiệm để điều phối số mẫu cụ thể tiếp nhận từ các địa phương. Các đơn vị liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy mẫu với số lượng phù hợp, không lấy mẫu quá nhiều vào một thời điểm tránh làm dồn mẫu tại đơn vị xét nghiệm. Khi số kít test từ nguồn tài trợ của Tập đoàn VinGroup được phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn để thực hiện xét nghiệm PCR hết thì các đơn vị thực hiện xét nghiệm chủ động thông báo cho các đơn vị lấy mẫu ngừng việc lấy mẫu theo các nội dung trên.
Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau khi triển khai nhận mẫu xét nghiệm PCR, điều tra đánh giá lại tình hình bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau tiêm chủng đủ 2, 3 mũi vắc xin; tỷ lệ khỏi bệnh và nhập viện; tỷ lệ ca chuyển nặng và tử vong trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm PCR tại cộng đồng nói trên. Đồng thời, hoàn thiện báo cáo khoa học sau đợt triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau tiêm chủng vắc xin.
Với sự hỗ trợ từ Vingroup, Hà Tĩnh đang cụ thể hoá Đề án cấp cứu ngoại viện của Bộ Y tế bằng nhiều hành động thiết thực, quyết tâm không để người bệnh lỡ “giờ vàng” trong cấp cứu.
Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Anh Nguyễn Ngọc Chính - Phó Bí thư Đoàn phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh) và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (cán bộ UBND xã Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiến tặng 2 đơn vị máu, giúp 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch.
Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 tiếp tục lan toả phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Tĩnh để mọi người cùng chung tay, góp sức, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”.
Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Làm thế nào để điều trị và phòng tránh các bệnh về da mùa nắng nóng? Tất cả sẽ được Ths-BS Nguyễn Thị Hạnh (chuyên khoa da liễu hàng đầu Đại học Y Hà Nội) tư vấn trực tiếp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo, đảm bảo người bệnh được khám, điều trị trong điều kiện thoáng mát.
Cần có bước đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đối số toàn diện trong lĩnh vực y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới.
Phương án đưa các trung tâm y tế tuyến huyện về trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ tạo sự đồng bộ, thống nhất trong huy động nhân lực và hỗ trợ chuyên môn.
Thông qua các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ, chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” đã góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, số ca suy thận ở người trẻ đang gia tăng đáng lo ngại, báo hiệu hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm chết người.
Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đến tặng quà các bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải thăm hỏi sức khỏe, đồng thời động viên các cháu và gia đình nỗ lực, kiên trì trong điều trị để sớm khỏi bệnh.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.
Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tăng cường công tác phòng chống, giám sát, yêu cầu người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Người cao tuổi thường nhạy cảm hơn với thuốc, có nguy cơ và tỷ lệ tác dụng phụ từ thuốc không kê đơn cao hơn người trẻ tuổi. Những loại thuốc mua không cần đơn để chữa trị các bệnh thường gặp có thể gây nguy hiểm cho đối tượng này…
Các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh được các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trực tiếp hỗ trợ các kỹ thuật chuyên sâu trong xạ trị đầu - mặt - cổ, thực quản, vú và trực tràng.
Với sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đoàn viên và Nhân dân, đến nay, nguồn máu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã đạt mức trên 500 đơn vị, đáp ứng được yêu cầu điều trị cho người bệnh.
Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sau khi phát hiện thêm lô mỹ phẩm thứ 3 vi phạm chất lượng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đối với công ty phân phối và cơ sở sản xuất; đề nghị chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan công an.