Bộ Quốc phòng Mỹ đã tạm dừng tiếp nhận máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin sau khi phát hiện một thành phần trong động cơ chính được sản xuất tại Trung Quốc.
Chiến đấu cơ F-35 tại xưởng chế tạo. Ảnh: Lockheed Martin
Trong thông cáo báo chí ngày 7/9, Lockheed Martin cho biết thành phần trên là một khối nam châm nằm trong máy tua-bin của F-35, do công ty Honeywell chế tạo. Khối nam châm này được cho là chế tạo từ coban và hợp kim samari của Trung Quốc và được từ hóa tại Mỹ.
Máy tua-bin là một bộ phận quan trọng trong máy bay, chịu trách nhiệm tích hợp bộ phận năng lượng với máy tuần hoàn không khí để cung cấp năng lượng điện để khởi động động cơ và bảo trì trên mặt đất.
Lockheed khẳng định: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và Bộ Quốc phòng Mỹ để đảm bảo tuân thủ hợp đồng trong chuỗi cung ứng”. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc đã xác nhận với Bloomberg về việc tạm dừng tiếp nhận máy bay F-35 mới để đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đến kim loại đặc biệt.
Người phát ngôn đảm bảo rằng quyết định tạm dừng sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của những chiếc F-35 đã được bàn giao cho quân đội Mỹ hoặc nước ngoài. Bởi lẽ, khối nam châm này không thể truyền thông tin hay gây rủi ro về hiệu suất, chất lượng, hoặc tính an toàn.
Để chế tạo F-35, Lockheed sử dụng 300.000 linh kiện riêng lẻ từ hơn 1.700 nhà cung cấp. Theo Lầu Năm Góc, Lockheed đã tìm thấy một nhà cung cấp hợp kim khác.
Mặc dù đã trải qua 20 năm phát triển và tổng chi phí trọn đời dự kiến là 1,7 nghìn tỷ USD, F-35 (tên đầy đủ là F-35 Lightning II) đã gặp phải nhiều trục trặc kỹ thuật, từ ghế phóng bị lỗi cho đến lỗi bộ xử lý, công suất động cơ, rỉ sét và dễ bị sét đánh.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Hội nghị do Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 chủ trì, diễn ra tại thành phố Huế. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Bắc Trung bộ tham dự.
Hội đồng Khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Hà Tĩnh hiện đã hoàn thành khám tuyển cho thanh niên ở tất cả 69 xã, phường và lựa chọn được 2.980 người đủ điều kiện nhập ngũ.
Cùng với các lực lượng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động rà soát nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng do mưa bão gây ra để kịp thời hỗ trợ khắc phục và xây dựng mới, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch Quang Trung.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các đơn vị, địa phương, lực lượng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Chương trình "Xuân biên cương" nhằm tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hà Tĩnh) yên tâm công tác, vững vàng nơi tuyến đầu Tổ quốc.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân, huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2026, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, nâng cao chất lượng nhiệm vụ.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết ngăn chặn tàu giã cào hoạt động trái phép, bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi thủy sản vùng biển địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện quan trọng của đất nước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Chiều 22/12, Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự hội nghị có đại diện Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Dương Tất Thắng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường, công nghệ cao, lừa đảo trên không gian mạng.
Chương trình “Câu chuyện thời hoa lửa” được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 22/12 trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh và các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Ủy ban MTTQ tỉnh.
Phát huy truyền thống 81 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những năm qua, LLVT Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thăm, chúc mừng các giáo xứ Yên Lĩnh và Gia Hòa nhân dịp Giáng sinh 2025, thắt chặt đoàn kết quân – dân và tăng cường đồng thuận tôn giáo trên địa bàn.
Năm 2025, Công an Hà Tĩnh nhanh chóng thích ứng với tình hình mới, nhất là việc thực hiện công an địa phương hai cấp, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Thông qua sự kiện tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm, ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước.
Tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 diễn ra sáng 16/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2025.
Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Các địa phương Hà Tĩnh cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, rét đậm, rét hại, gió mạnh trên biển để kịp thời cảnh báo và chủ động các biện pháp phòng tránh.
Công an Hà Tĩnh huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và toàn dân triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đảm bảo an toàn cho các sự kiện lớn và Tết Bính Ngọ 2026.
Những căn “Nhà đồng đội” được Tiểu đoàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) bàn giao cho các quân nhân quê Hà Tĩnh là điểm tựa vững chắc cho hậu phương chiến sĩ nhà giàn, góp phần ổn định chỗ ở và hỗ trợ đời sống chiến sĩ.
Toàn lực lượng BĐBP (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, tổ chức có dấu hiệu hoạt động phạm tội để xác lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.
Nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh tập trung xây dựng các cấp hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành phiên làm việc thứ nhất với nhiều nội dung như bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu và nghe các báo cáo quan trọng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đang tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang bị, vũ khí để hưởng ứng đợt ra quân cao điểm đấu tranh ngăn chặn các tội phạm ở khu vực biên giới hiệu quả.