Vũ Quang kích hoạt kịch bản phòng cháy, chữa cháy rừng

(Baohatinh.vn) - Dự báo năm 2024, nắng nóng gay gắt hơn, do đó công tác PCCCR đã được các địa phương, chủ rừng ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) chủ động triển khai từ sớm.

Xã Thọ Điền là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn trên địa bàn huyện với diện tích hơn 4.640 ha. Từ đầu mùa nắng, Hạt Kiểm lâm Vũ Quang đã tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Đặc biệt, vừa qua, lực lượng kiểm lâm phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Sơn Thọ tổ chức tuyên truyền, ký cam kết PCCCR cho gần 600 học sinh, giáo viên.

z5440458523612_f8b61667d166cc8700ef908cf846a628 copy.jpg
Học sinh Trường Tiểu học và THCS Sơn Thọ (xã Thọ Điền) ký cam kết không vi phạm các quy định về PCCCR.

Ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết: “Hoạt động tuyên truyền đã giúp cho học sinh, giáo viên nhà trường nắm vững các quy định cơ bản của pháp luật về PCCCR. Từ đó, giúp giáo viên, học sinh ngăn ngừa các hành vi có thể gây cháy rừng, trở thành những tuyên truyền viên trong việc vận động, nhắc nhở người thân chung tay bảo vệ rừng".

Cũng theo ông Nhàn, nắng nóng năm 2024 được dự báo gay gắt hơn những năm trước, do đó, công tác PCCCR đã được địa phương chủ động từ sớm. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã rà soát xong các diện tích rừng dễ cháy; phân công, bố trí lực lượng đầy đủ, cụ thể trên từng vùng rừng, nhất là vùng trọng điểm đảm bảo phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi không may xảy ra cháy rừng.

Ông Phạm Ngọc Hùng - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vũ Quang thông tin: “Ngoài lên kịch bản PCCCR cụ thể, đơn vị đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ rừng, tuyệt đối không được đốt thực bì trong những ngày nắng nóng, giám sát lẫn nhau trong bảo vệ rừng. Cùng đó, đơn vị đã phối hợp với các trường học tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không đưa các chất dễ cháy nổ, nguồn lửa vào rừng trong những ngày nắng nóng; không tự ý đun nấu trong rừng; kịp thời tố giác các trường hợp vi phạm, cùng chung tay nhắc nhở người thân chung tay bảo vệ rừng”.

z5423827470612_94e922ca0a9317262f38b535d132a97b copy.jpg
Cán bộ Hạt Kiểm lâm Vũ Quang phát tờ rơi tuyên truyền công tác bảo vệ và PCCCR cho người dân trên địa bàn.

Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý, bảo vệ 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó, trên 18.700 ha là rừng thuộc vùng có nguy cơ cháy cao, trải dài trên địa bàn 3 huyện (Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn) với hơn 62 km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Lào. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, ngay từ đầu mùa nắng năm nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với “giặc lửa”.

Theo đó, đơn vị đã chủ động tu sửa các biển tường, biển cấp dự báo cháy rừng, chòi canh lửa; xây dựng kịch bản, kế hoạch tuần tra, trực gác 24/24h, kiểm soát người dân ra vào rừng; thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến trong rừng để có phương án ứng phó trong mọi tình huống.

IMG_7528 copy.jpg
Vườn Quốc gia Vũ Quang được giao quản lý, bảo vệ 57.000 ha rừng và đất lâm nghiệp.

Ngoài diện tích rừng lớn ở Vườn Quốc gia Vũ Quang, toàn huyện Vũ Quang hiện còn có gần 50.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bố đều trên 10 xã, thị trấn. Trong đó, có hơn 12.000 ha rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy, tập trung tại các xã: Hương Minh, Thọ Điền, Quang Thọ và thị trấn Vũ Quang. Để chủ động PCCCR, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đơn vị chức năng, chủ rừng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong suốt thời kỳ nắng nóng cao điểm về nguy cơ cháy rừng.

Đồng thời, chỉ đạo hạt kiểm lâm phối hợp với địa phương và đơn vị chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân; hướng dẫn, kiểm tra công tác đốt, dọn thực bì và tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với hộ dân có diện tích đất sản xuất gần rừng. Hướng dẫn các hộ có rừng xây dựng phương án PCCCR theo nguyên tắc "4 tại chỗ"; chú trọng tu bổ các đường băng, đường ranh cản lửa, chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ, vật tư, phương tiện để PCCCR...

Biển cảnh báo được gắn tại các khu vực rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy.
Biển cảnh báo được gắn tại các khu vực rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy.

Ông Tôn Quang Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang cho biết: “Năm 2024, địa phương đề ra mục tiêu bảo vệ và phát triển bền vững 39.302 ha rừng tự nhiên; nâng cao năng suất, chất lượng 10.074 ha rừng trồng; phấn đấu độ che phủ rừng ở mức 74%; đặc biệt là thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra các điểm phát lửa, cháy rừng trên diện rộng.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, địa phương đã thành lập 12 ban chỉ đạo bảo vệ rừng với gần 300 người, 24 tổ xung kích chữa cháy rừng với gần 500 người; xây dựng kế hoạch tổ chức, chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy lớn xảy ra. Đồng thời, huy động dân quân, tự vệ và người dân phối hợp với lực lượng chuyên trách, chủ rừng tổ chức các đợt ra quân phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, sửa chữa chòi canh... để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng".

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Đọc thêm

Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.