“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

(Baohatinh.vn) - Dù không chuyên trách công tác Đoàn nhưng anh Nguyễn Thành Long (công tác tại Phòng Nội vụ, UBND thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) luôn tham gia tích cực các chương trình hiến máu tình nguyện và phong trào thanh niên của địa phương.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Anh Nguyễn Thành Long là điển hình trong phong trào hiến máu của TX Kỳ Anh.

Có dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh Nguyễn Thành Long (SN 1988) - một trong những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu của TX Kỳ Anh, chúng tôi ấn tượng với tinh thần của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết trong anh.

Cuối tháng 2 vừa qua, khi Thị đoàn Kỳ Anh kêu gọi thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, anh Nguyễn Thành Long hào hứng đăng ký tên mình vào danh sách như những lần phát động hiến máu trước đây của địa phương.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Anh Long đã có 16 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Long chia sẻ: “Đã qua nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện nên cũng không còn cảm giác bỡ ngỡ như hồi đầu. Song để đảm bảo sức khỏe, trước khi đi hiến máu, tôi luôn tập thể dục và ăn uống đầy đủ. Đợt hiến máu này là đợt đầu tiên trong năm 2023, cũng là hoạt động hướng tới Tháng Thanh niên. Trong một buổi sáng, thị xã đã thu về 267 đơn vị máu để cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác chữa bệnh cứu người. Tôi tự hào khi mình góp một phần nhỏ bé trong đó”.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Anh Nguyễn Thành Long chia sẻ về hành trình tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Long bắt đầu hành trình chia sẻ “giọt máu đào” từ năm 2012, khi đang làm cán bộ kế toán ở phường Kỳ Thịnh. “Hơn 10 năm trước, khi mọi người kêu gọi có trường hợp bệnh nhân cần máu gấp, tôi đã đến bệnh viện nhưng không thuộc nhóm máu cho nên không hiến được. Tôi hiểu mỗi đơn vị máu có ý nghĩa đến nhường nào đối với người bệnh, nhất là trong những trường hợp cấp bách. Vậy nên từ đó trở đi, khi cơ quan kêu gọi hiến máu, tôi đều đăng ký tham gia” - anh Long cho hay.

Nhớ lại cảm giác lần đầu hiến máu, anh Long chia sẻ: “Lần đầu tiên hiến máu, tôi cũng lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau đó, tôi thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Đặc biệt, tôi càng nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc hiến máu và mỗi lần hiến máu, tôi cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội”.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Trong công việc chuyên môn, anh Long là người trách nhiệm, luôn nỗ lực hết mình.

Trở thành gương mặt quen thuộc trong các đợt hiến máu, đến nay, anh Nguyễn Thành Long đã có 16 lần chia sẻ những giọt máu yêu thương. Hơn thế nữa, anh còn là tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu, vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia hoạt động hiến máu.

“Tôi vui khi nghĩ đến những giọt máu của mình có thể giúp người bệnh duy trì sự sống. Tôi luôn tâm niệm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Mình còn hiến máu được đến khi nào thì sẽ tiếp tục việc làm ý nghĩa này và mong muốn lan tỏa phong trào hiến máu đến mọi người. Chắc chắn rằng, số lần hiến máu của tôi sẽ không dừng lại ở con số 16” - anh Long bày tỏ.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Anh Nguyễn Thành Long cùng các cán bộ Thị đoàn Kỳ Anh bàn về hoạt động trong Tháng Thanh niên.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, nỗ lực làm tốt công việc chuyên môn mà trong các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng ở địa phương, anh Long cũng luôn năng nổ, nhiệt tình.

Các hoạt động do cơ quan, đoàn thanh niên tổ chức như thể dục thể thao, trao tặng quà trẻ em hoàn cảnh khó khăn, xây dựng tuyến cây thanh niên, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới…, anh Long đều góp mặt và là hạt nhân tích cực. Anh luôn tâm niệm rằng, dù không làm công tác Đoàn nhưng mình là thanh niên và là một cán bộ làm việc trong cơ quan chính quyền thì phải đóng góp, cống hiến sức trẻ để giúp ích cho xã hội.

“Vui khi giọt máu của mình có thể duy trì sự sống cho người bệnh”

Dù không chuyên trách công tác Đoàn nhưng anh Nguyễn Thành Long luôn năng nổ trong phong trào thanh niên tình nguyện ở địa phương.

Chị Phan Thị Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thị đoàn Kỳ Anh cho biết: “Anh Nguyễn Thành Long là người cán bộ năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào thanh niên, hoạt động Đoàn của địa phương. Đặc biệt, anh đã trở thành là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện cho mọi người noi theo. Việc làm ý nghĩa của anh Long đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội, trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng”.

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...