WHO cảnh báo sự gia tăng số ca mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp

WHO kêu gọi hệ thống y tế của các nước châu Âu cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.

WHO cảnh báo sự gia tăng số ca mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp

Một điểm tiêm phòng cúm tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi nâng cao cảnh giác trong bối cảnh gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở châu Âu.

Phát biểu với báo giới tại Copenhagen (Đan Mạch), Giám đốc WHO khu vực châu Âu, ông Hans Henri P. Kluge lưu ý đến sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh cúm và phải nhập viện, đồng thời kêu gọi hệ thống y tế của các nước châu Âu cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.

Theo Viện quốc gia về Môi trường và Y tế cộng đồng - một cơ quan nghiên cứu độc lập của Hà Lan, nước này hiện đang đối phó với sự gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Theo báo cáo mới nhất mà viện trên công bố ngày 10/1, nhiều mầm bệnh, bao gồm COVID-19, virus cúm và virus cúm mùa hiện đang lưu hành phổ biến ở người. Số ca xuất hiện các triệu chứng giống như cúm ngày càng tăng.

Trong tuần qua, cứ 100.000 người đi khám thì có 44 người cho biết họ có những triệu chứng giống cúm, tăng đáng kể so với số liệu ghi nhận trong tuần trước đó là 27/100.00 người.

Theo cơ quan nghiên cứu của Hà Lan, số liệu gần đây cũng cho thấy số ca mắc cúm gia tăng, với gần 35% số mẫu xét nghiệm lấy từ những người báo cáo các triệu chứng giống cúm cho kết quả dương tính. Tuần trước, con số này là 13%.

Tại Italy, giới chức nước này hôm 12/1 cho biết hệ thống y tế của Italy đang chịu áp lực nặng nề do làn sóng lây nhiễm cúm tồi tệ nhất trong vòng ít nhất 15 năm qua. Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở y tế của nước này trước tình trạng gia tăng mạnh số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

WHO cho biết ít nhất 1,4 triệu người tại châu Âu đã được cứu sống nhờ các loại vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tái khẳng định virus SARS-CoV-2 “vẫn đang hiện hữu.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu khuyến nghị người dân ở nhà nếu có triệu chứng cúm hoặc COVID-19, tuân thủ các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng dành cho các nhóm dễ tổn thương./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!