Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với mục tiêu mỗi năm giúp đỡ ít nhất 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo, Hội LHPN xã Hà Linh, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo.

Từng là gia đình hộ nghèo từ năm 2016, thế nhưng đến nay bà Lê Thị Lựu ở thôn 11 đã từng bước thoát nghèo và tìm được hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình. Để có được kết quả đó, bà Lựu không quên những ngày đầu khi được Hội LHPN xã hỗ trợ gà giống.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Với 100 con gà giống, bà Lựu đã tìm được hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình.

Bà Lựu chia sẻ: “Đầu năm 2019, gia đình tôi được Hội LHPN xã hỗ trợ 100 con gà giống và tập huấn kỹ thuật nuôi, trao tặng chế phẩm đệm lót sinh học. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, tôi có một đàn gà thịt xuất bán được gần 20 triệu đồng. Sau khi trả lại 600 nghìn tiền gà giống cho hội và trừ các chi phí khác tôi vẫn còn một khoản để tiếp tục gây giống nuôi thêm lứa mới”.

Với bản tính siêng năng, chịu khó và phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ chăn nuôi gà bà Lựu còn trồng thêm rau, cây ăn quả, chăn nuôi bò... Đến nay, sau 2 năm, gia đình bà Lựu đã chính thức thoát nghèo.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Bà Lan (ngoài cùng bên trái) vui mừng nhẩm tính về lứa gà sắp được xuất bán

Cũng như bà Lựu, cuối năm 2020, bà Cao Thị Lan - một hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở thôn 9 đã được Hội LHPN xã Hà Linh hỗ trợ 100 con già giống để nuôi. Theo nhẩm tính của bà Lan, khoảng 3 tháng nữa gia đình sẽ xuất bán lứa gà với hơn 200 kg gà thịt.

Bà Lựu, bà Lan là 2 trong số hơn 120 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được Hội LHPN xã Hà Linh hỗ trợ gà giống trong suốt hơn 4 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Vỹ, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Bắt đầu từ năm 2018 đến nay, qua kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các mạnh thường quân, hội đã có kế hoạch phân chia chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ với phương châm “cho cần câu chứ không cho xâu cá”. Với số tiền gần 17 triệu đồng, hội đã xây dựng “Ngân hàng gà giống” với 1.550 con, hằng năm hỗ trợ cho hơn 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Theo chu trình 1-2 năm, khi các hộ chăn nuôi gà có thu nhập thì tiếp tục nhân giống và chuyển lại số gà giống cho các hộ khác”.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Không chỉ kêu gọi nguồn lực hỗ trợ gà, Hội LHPN xã Hà Linh còn kêu gọi hỗ trợ bê sinh kế cho hội viên nghèo. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Huệ thôn 10 được hỗ trợ bò giống từ năm 2017.

Phát huy từ mô hình gà, Hội LHPN xã tiếp tục kêu gọi nguồn hỗ trợ sinh kế 5 con bê trao tặng cho các hội viên khó khăn. Lứa bê sau khi nuôi lớn đẻ ra bê con lại tiếp tục được chuyển giao cho những hộ nghèo khác. Đến nay đã có 8 hộ dân được hỗ trợ từ chương trình này.

Không dừng lại ở đó, Hội LHPN xã đã giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động hội viên giúp nhau bằng cây, con giống, tiền mặt hoặc hiện vật để mua sắm các vật dụng, tiện nghi thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Hội viên phụ nữ các chi hội hỗ trợ gia đình khó khăn cải tạo vườn tạp.

Trong 5 năm gần đây, Hội LHPN xã đã hỗ trợ xây dựng 3 tổ hợp tác (trồng bưởi và chăn nuôi lợn), nhằm tạo công ăn việc làm cho gần 34 hội viên phụ nữ, với mức thu nhập 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng; xây dựng 120 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 40 - 500 triệu đồng/năm; huy động đóng góp nguồn tiết kiệm tại chi tổ với gần 400 triệu đồng cho 1.220 lượt thành viên tham gia. Mỗi năm, Hội LHPN xã cũng nhận “đỡ đầu” 14 hội viên xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Hà Linh còn nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm trên địa bàn xã và con em xa quê với tổng số tiền gần 190 triệu đồng, trao hơn 400 suất quà kịp thời động viên, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bằng những cách làm trên, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã đã giúp đỡ 60 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 6,12% (giảm 11,88% so với đầu nhiệm kỳ).

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã đã giúp đỡ 60 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 6,12%.

Hà Linh là một xã còn nghèo, thế nhưng với rất nhiều nỗ lực và sáng tạo trong cách làm, Hội LHPN xã đã giúp nhiều hội viên phụ nữ từng bước thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Riêng “Ngân hàng gà giống” có vốn đầu tư thấp, thời gian xoay vòng vốn nhanh, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, tranh thủ thời gian nông nhàn... rất phù hợp với hội viên miền núi nên được nhân rộng. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực xã hội hóa, hoạt động thiện nguyện do hội thực hiện đã tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Bà Trương Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê

Đọc thêm

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2026/NĐ-CP, quy định cơ quan báo chí phải thông báo, gắn nhãn rõ ràng với nội dung do AI tạo ra hoặc chỉnh sửa nếu có thể gây nhầm lẫn về tính xác thực.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!