Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với mục tiêu mỗi năm giúp đỡ ít nhất 6 hội viên phụ nữ thoát nghèo, Hội LHPN xã Hà Linh, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo.

Từng là gia đình hộ nghèo từ năm 2016, thế nhưng đến nay bà Lê Thị Lựu ở thôn 11 đã từng bước thoát nghèo và tìm được hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình. Để có được kết quả đó, bà Lựu không quên những ngày đầu khi được Hội LHPN xã hỗ trợ gà giống.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Với 100 con gà giống, bà Lựu đã tìm được hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình.

Bà Lựu chia sẻ: “Đầu năm 2019, gia đình tôi được Hội LHPN xã hỗ trợ 100 con gà giống và tập huấn kỹ thuật nuôi, trao tặng chế phẩm đệm lót sinh học. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, tôi có một đàn gà thịt xuất bán được gần 20 triệu đồng. Sau khi trả lại 600 nghìn tiền gà giống cho hội và trừ các chi phí khác tôi vẫn còn một khoản để tiếp tục gây giống nuôi thêm lứa mới”.

Với bản tính siêng năng, chịu khó và phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ chăn nuôi gà bà Lựu còn trồng thêm rau, cây ăn quả, chăn nuôi bò... Đến nay, sau 2 năm, gia đình bà Lựu đã chính thức thoát nghèo.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Bà Lan (ngoài cùng bên trái) vui mừng nhẩm tính về lứa gà sắp được xuất bán

Cũng như bà Lựu, cuối năm 2020, bà Cao Thị Lan - một hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở thôn 9 đã được Hội LHPN xã Hà Linh hỗ trợ 100 con già giống để nuôi. Theo nhẩm tính của bà Lan, khoảng 3 tháng nữa gia đình sẽ xuất bán lứa gà với hơn 200 kg gà thịt.

Bà Lựu, bà Lan là 2 trong số hơn 120 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được Hội LHPN xã Hà Linh hỗ trợ gà giống trong suốt hơn 4 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Vỹ, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Bắt đầu từ năm 2018 đến nay, qua kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các mạnh thường quân, hội đã có kế hoạch phân chia chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ với phương châm “cho cần câu chứ không cho xâu cá”. Với số tiền gần 17 triệu đồng, hội đã xây dựng “Ngân hàng gà giống” với 1.550 con, hằng năm hỗ trợ cho hơn 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Theo chu trình 1-2 năm, khi các hộ chăn nuôi gà có thu nhập thì tiếp tục nhân giống và chuyển lại số gà giống cho các hộ khác”.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Không chỉ kêu gọi nguồn lực hỗ trợ gà, Hội LHPN xã Hà Linh còn kêu gọi hỗ trợ bê sinh kế cho hội viên nghèo. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Huệ thôn 10 được hỗ trợ bò giống từ năm 2017.

Phát huy từ mô hình gà, Hội LHPN xã tiếp tục kêu gọi nguồn hỗ trợ sinh kế 5 con bê trao tặng cho các hội viên khó khăn. Lứa bê sau khi nuôi lớn đẻ ra bê con lại tiếp tục được chuyển giao cho những hộ nghèo khác. Đến nay đã có 8 hộ dân được hỗ trợ từ chương trình này.

Không dừng lại ở đó, Hội LHPN xã đã giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động hội viên giúp nhau bằng cây, con giống, tiền mặt hoặc hiện vật để mua sắm các vật dụng, tiện nghi thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Hội viên phụ nữ các chi hội hỗ trợ gia đình khó khăn cải tạo vườn tạp.

Trong 5 năm gần đây, Hội LHPN xã đã hỗ trợ xây dựng 3 tổ hợp tác (trồng bưởi và chăn nuôi lợn), nhằm tạo công ăn việc làm cho gần 34 hội viên phụ nữ, với mức thu nhập 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng; xây dựng 120 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 40 - 500 triệu đồng/năm; huy động đóng góp nguồn tiết kiệm tại chi tổ với gần 400 triệu đồng cho 1.220 lượt thành viên tham gia. Mỗi năm, Hội LHPN xã cũng nhận “đỡ đầu” 14 hội viên xây dựng vườn mẫu, cải tạo vườn tạp.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Hà Linh còn nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm trên địa bàn xã và con em xa quê với tổng số tiền gần 190 triệu đồng, trao hơn 400 suất quà kịp thời động viên, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bằng những cách làm trên, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã đã giúp đỡ 60 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 6,12% (giảm 11,88% so với đầu nhiệm kỳ).

Xã hội hóa nguồn lực giúp phụ nữ thoát nghèo ở xã miền núi Hà Tĩnh

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã đã giúp đỡ 60 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 6,12%.

Hà Linh là một xã còn nghèo, thế nhưng với rất nhiều nỗ lực và sáng tạo trong cách làm, Hội LHPN xã đã giúp nhiều hội viên phụ nữ từng bước thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Riêng “Ngân hàng gà giống” có vốn đầu tư thấp, thời gian xoay vòng vốn nhanh, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, tranh thủ thời gian nông nhàn... rất phù hợp với hội viên miền núi nên được nhân rộng. Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực xã hội hóa, hoạt động thiện nguyện do hội thực hiện đã tạo được niềm tin trong Nhân dân”.

Bà Trương Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast