Cập nhật: 12:14 15/10/2020
(Baohatinh.vn) - Sáng 15/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX đã chính thức khai mạc. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Sáng 15/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX đã chính thức khai mạc. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh qua các thời kỳ!

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các đồng chí khách quý và toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vinh dự thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh nhà, diễn ra vào thời điểm Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta vừa trọng thể kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9, 90 năm phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh; Hà Tĩnh vừa tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Các đại biểu lắng nghe phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Trước hết, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương và với tình cảm chân thành, quý trọng của cá nhân, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh qua các thời kỳ, các vị khách quý cùng 347 đại biểu, đại diện cho gần 99.000 đảng viên của Đảng bộ và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đồng bào tỉnh Hà Tĩnh lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình, nồng ấm và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa Đại hội!

Hà Tĩnh được biết đến là vùng đất nên thơ, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng hào hùng và văn hóa đặc sắc; với một kho tàng di sản văn hóa như dân ca Ví, Giặm, Ca trù… đã được UNESCO vinh danh. Đây là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”; nơi sản sinh, hội tụ và lan tỏa tinh hoa trí tuệ, khí phách, ý chí vươn lên mạnh mẽ của những bậc anh hùng, hào kiệt, danh nhân tiêu biểu, như: Vua Mai Hắc Đế; Nhà chí sĩ yêu nước Phan Đình Phùng; Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du; Uy viễn tướng công Nguyễn Công Trứ…; là quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta - đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng, Anh hùng Phan Đình Giót… và nhiều người con ưu tú khác đã cống hiến, hy sinh trọng đời mình vì độc lập tự do của Tổ quốc và thống nhất nước nhà và sự nghiệp xây dựng CNXH. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhân dân Hà Tĩnh dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ đã đóng góp sức người, sức của; vừa sẵn sàng chiến đấu hy sinh trong bom đạn; vừa dốc sức chi viện cho tiền tuyến, trong đó có 26.473 liệt sỹ, 37.409 thương binh, 1.983 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Từ khi có Đảng đến nay, đồng bào tỉnh Hà Tĩnh càng thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất trong chiến đấu chống ngoại xâm; cần cù, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; thủy chung son sắt một lòng đi theo Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Với các phong trào cách mạng sục sôi mà đỉnh cao là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cách đây 90 năm, tạo nên mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam, thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước tiến lên và đưa cách mạng tháng Tám thành công rực rỡ, cùng với những chứng tích đã đi vào lịch sử, huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam như: Ngã ba Đồng Lộc, làng K130 anh hùng. Tất cả đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, của đất nước. Ghi nhận những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Hà Tĩnh được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; 179 xã, phường, thị trấn trong tỉnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước, đặc biệt kể từ khi tái lập (năm 1991) đến nay, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, từ một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, đến nay, GDP bình quân đầu người của Hà Tĩnh đã tăng hơn 100 lần, nền kinh tế của Tỉnh đã vươn lên có quy mô trung bình trong cả nước.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý!

Thưa Đại hội!

Tôi cơ bản nhất trí và đánh giá cao Báo cáo chính trị và các văn bản do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình bày tại Đại hội; thể hiện tinh thần trách nhiệm, bao quát, toàn diện, tính xây dựng và tính chiến đấu cao.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

Trên cơ sở dự thảo các văn kiện trình Đại hội và qua theo dõi tình hình Hà Tĩnh, chúng ta vui mừng nhận thấy, trong 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức; trong đó có sự cố ô nhiễm môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, dịch bệnh…; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh với quyết tâm chính trị rất cao, đã phát huy truyền thống cách mạng hào hùng và nền văn hóa lịch sử đặc sắc; kế thừa những thành tựu của những nhiệm kỳ trước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả khá quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực:

(1) Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được coi trọng, đầu tư lãnh đạo, chỉ đạo và đạt nhiều kết quả quan trọng; tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lãnh đạo và lề lối làm việc. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên. Thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với các quy định về nêu gương được quan tâm và đạt kết quả tích cực ban đầu. Từng bước thực hiện tốt công tác đánh giá quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, điều động và luân chuyển cán bộ hợp lí, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ; các xã hoạt động ổn định sau sáp nhập, đồng thời đã tiết kiệm cho ngân sách (tiết kiệm gần 140 tỷ đồng/năm).

(2) Quy mô nền kinh tế gấp hơn 1,5 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, mô hình tăng trưởng được đổi mới, công nghiệp tăng trưởng nhanh (bình quân đạt 31%/năm). Thu ngân sách trên địa bàn đạt trung bình khá, đứng thứ 21 của cả nước. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực chất, hiệu quả; diện mạo nông thôn, thành thị thay đổi căn bản, khang trang và xanh, sạch đẹp hơn, đã hình thành nhiều vùng quê trù phú, với cuộc sống văn minh, hiện đại, ấm áp tình người. Hình ảnh vùng đất, con người Hà Tĩnh đã đẹp lại càng đẹp hơn, đã tốt lại càng tốt hơn, đã tốt đẹp lại tốt đẹp hơn trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua và nhất là nhiệm kỳ này.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Tuy đạt được nhiều thành tích, nhưng Hà Tĩnh vẫn còn một số hạn chế cần được chỉ rõ, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi và tập trung khắc phục trong thời gian tới đây:

(1) Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng ở cơ sở còn hạn chế. Phương thức lãnh đạo của một số cấp ủy đảng chậm đổi mới, hiệu quả chưa cao. Công tác tổ chức thực hiện một số nghị quyết còn thiếu kiểm tra, giám sát (2) Một số chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII chưa đạt như mong muốn, kỳ vọng như khi ta xây dựng mục tiêu. Quy mô kinh tế của Tỉnh còn nhỏ, phát triển chưa thật sự bền vững, chưa đồng đều; cơ cấu lại ngành nông nghiệp còn chậm; tăng trưởng công nghiệp chủ yếu dựa vào sản xuất thép. Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI sau nhiều năm đầu nhiệm kỳ đã tăng nhưng đã có dấu hiệu chững lại trong những năm gần đây. Đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới có mặt còn khó khăn, thiếu thốn.(3) Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế, nhất là về đất đai, tài nguyên và môi trường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, nhất là an ninh tôn giáo, an ninh vùng nông thôn.

Những hạn chế nêu trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu: (1) Công tác dự báo chưa sát, hàm lượng khoa học, phân tích chưa nhiều nên khi xây dựng chỉ tiêu nhiệm kỳ qua còn cao, tính khả thi gặp khó khăn (2) Một số cán bộ, đảng viên có tâm lý né tránh, ngại khó, sợ sai, thiếu quyết liệt, đùn đẩy, thụ động, nhất là sau sự cố môi trường biển (3) Ý thức và trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ chủ chốt ở một số nơi tại cơ sở chưa cao. Vẫn còn một số cán bộ quan liêu, xa dân, thiếu sâu sát cơ sở, trách nhiệm chưa được cao.

Nhân dịp này, cho phép tôi được gợi ý nhấn mạnh, làm rõ thêm một số bài học như: Một là, phải giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Hai là, phải thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức đủ tài, đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu; coi đó là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi. Ba là, phải giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, tôn trọng và hành động theo quy luật khách quan. Bốn là, lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá để tập trung thực hiện và thực hiện có hiệu quả, không dàn trải, thiếu tập trung, làm việc nào dứt việc ấy. Năm là, không để chủ nghĩa cá nhân xen vào công việc chung, luôn luôn khiêm tốn, cầu thị lắng nghe, học hỏi, thắng không kiêu, bại không nản.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Chúng ta tổ chức Đại hội trong không khí ở mọi miền đất nước đang tổ chức đại hội cấp tỉnh, chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đất nước đã trải qua gần 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020 với những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Góp phần vào những thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và quân, dân tỉnh Hà Tĩnh.

Tôi đề nghị Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những kết quả nhiệm kỳ 2015-2020 và các nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Nhân dịp này, tôi xin gợi mở và làm rõ thêm một số nhiệm vụ trọng tâm để các đồng chí nghiên cứu, tham khảo, cân nhắc và thảo luận thêm:

Một là, tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp sự đoàn kết thống nhất trong Đảng. Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực để phát triển của tỉnh, trên cơ sở dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá. Bên cạnh đó, cần xác định động lực và nguồn lực mới cho phát triển trong giai đoạn này, vấn đề là con người; khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự lực tự cường, không sợ hy sinh gian khổ; biến khó khăn, thách thức, thiếu thốn, nghèo khổ thành động lực, thành khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị, của toàn dân với tinh thần đoàn kết vững vàng như núi Hồng Lĩnh, trường tồn như dòng sông La, lay động lòng người như câu hò ví, giặm; tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững; Nhân dân ấm no, hạnh phúc, bình yên hơn nữa trong thời gian tới.

Hai là, thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trong đó: Coi trọng và tập trung thực hiện thật tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Giữ vững nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc của cấp ủy; linh hoạt trong xử lý công việc và sâu sát, sáng tạo trong tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng phù hợp với tình hình thực tiễn của Hà Tĩnh. Công tác cán bộ là then chốt của nhiệm vụ then chốt, do vậy phải thường xuyên quan tâm đầu tư thích đáng, toàn diện, đồng bộ và chăm lo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, coi đó là yếu tố quyết định của mọi thắng lợi. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trên cơ sở nắm vững 5 nguyên tắc tổ chức hoạt động và 5 phương thức lãnh đạo của Đảng, đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bằng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; tăng cường phân cấp phân quyền, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân; thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định những vấn đề lớn của địa phương. Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân các cấp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân. Thực hiện nghiêm lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh. Tiếp tục cụ thể hóa thực hiện các chủ trương, đường lối, nghị quyết về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Đối với cán bộ, đảng viên Hà Tĩnh, Bác Hồ đã từng căn dặn trong lần Người về thăm tỉnh tháng 6 năm 1957: “Các cô, các chú có biết đối với cách mạng, cái gì cao quý nhất? Được phục vụ Nhân dân, phục vụ Đảng và cách mạng là cao quý hơn cả. Không phải thấy người này chánh, người khác phó, bậc này cao, bậc kia thấp mà suy tỵ, kèn cựa.So sánh là cần, nhưng phải biết so sánh về đạo đức, ý chí, lập trường cách mạng. Người còn nhấn mạnh: “Đảng có tổ chức, có kỷ luật, dù Đảng giao việc gì khó mấy cũng phải làm được. Nếu sợ khó, không thích làm, hoặc chọn việc dễ là không có tinh thần trách nhiệm, làm giảm bớt lực lượng của Đảng. Những lời nói hết sức dung dị, mộc mạc, gần gũi nhưng rất đỗi sâu sắc, thể hiện mong muốn, tình cảm dạt dào của Người, nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, nhân sinh quan cách mạng của người cán bộ, đảng viên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó.

Ba là, tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm. Lấy đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế xanh; nhu cầu thị trường, các ngành mới nổi và tăng năng suất lao động làm định hướng. Sự phát triển của Hà Tĩnh trong thời gian tới phải đặt trong nội tại của nền kinh tế tỉnh nhà và yêu cầu phát triển chung của đất nước, nhưng lại phải phù hợp với tình hình, đặc điểm cụ thể của tỉnh chúng ta. Vì vậy, đại hội cần phân tích sâu sắc, xác định, nhận diện rõ hơn những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương trong mối tương quan chung của khu vực và cả nước. Trên cơ sở đó, xây dựng mục tiêu, phương hướng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó: (1) Lấy phát triển hạ tầng, cải cách hành chính đồng bộ, hiện đại làm nền tảng; lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng khoa học - công nghệ làm động lực.(2) Lãnh đạo toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn khâu đột phá phù hợp với đặc điểm tình hình, tính khả thi và nhất là phù hợp với nguồn lực để thực hiện có hiệu quả, trọng tâm là 3 đột phá chiến lược: Huy động nguồn lực từ hợp tác công tư theo tinh thần của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, liên kết vùng giữa Nam Nghệ An - Bắc Quảng Bình, kết nối Vũng Áng với Lào và Đông Bắc Thái Lan; đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa; thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đặc biệt là tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư; (3) Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, tiếp tục xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng không chỉ sản xuất thép mà còn phải trở thành khu kinh tế đa chức năng; phát triển ngành năng lượng, khai khoáng phù hợp với quy hoạch của Chính phủ, không để ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân;(4) Phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hiệu quả cao với nhiều sản phẩm có thế mạnh trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ và tìm hiểu thị trường, phù hợp với yêu cầu thị trường;(5) Đẩy mạnh kinh tế biển và du lịch; là mảnh đất vừa thơ mộng vừa trữ tình, có núi cao, biển rộng, có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, cách mạng, Hà Tĩnh cần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này để phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, mang bản sắc riêng của Hà Tĩnh.

Bốn là, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; trong đó lấy phát triển con người, đảm bảo và cải thiện dân sinh làm mục đích, đặc biệt phải nâng cao chất lượng, số lượng và dứt khoát không để già hóa dân số. Hết sức coi trọng giáo dục và phát huy truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào về quê hương; đồng thời gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa độc đáo, thuần phong mỹ tục của nhân dân bao đời nay, để xây dựng Hà Tĩnh ngang tầm với tiềm năng và truyền thống tốt đẹp của văn hóa, đất và người nơi đây. Tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Phải thật sự chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; bảo đảm sự phát triển hài hòa và cân đối giữa các vùng, miền, quan tâm hơn nữa vùng núi phía Tây, vùng bãi ngang ven biển, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo; chăm lo đời sống của nhân dân sao cho thật sự ấm no, hạnh phúc và bình an.

Toàn văn phát biểu của Trưởng ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX

Năm là, củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu; tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, trên cơ sở xây dựng Hà Tĩnh thành khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh, quốc phòng; phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và gắn với thế trận lòng dân vững chắc. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an toàn cho hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện phương châm bảo đảm an ninh, an toàn và an dân ở mọi nơi, mọi lúc. Chủ động và tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại một cách toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; không ngừng củng cố, vun đắp, chăm lo cho truyền thống hữu nghị đặc biệt, gắn bó lâu dài giữa hai dân tộc Việt - Lào anh em. Chủ động đánh giá những mâu thuẫn xã hội tiềm ẩn, những yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, những vấn đề dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới để có những định hướng, giải pháp phù hợp, hiệu quả. Nắm chắc tình hình trong nhân dân, nhất là những bức xúc tại cơ sở để kịp thời giải quyết có hiệu quả, nhất là vấn đề đất đai, môi trường, chênh lệch giàu nghèo, tội phạm ma túy. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; thật sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhất là ở cơ sở. Thật sự nêu cao tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết lương – giáo. Ngay từ lúc thành lập Nước, trong thư gửi đồng bào Công giáo ngày 14/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã viết: “Không đoàn kết thì suy và mất. Có đoàn kết thì thịnh và còn. Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”.

Sáu là, những năm tới, dự báo bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều thay đổi với diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, có tác động nhiều mặt đến đất nước và Hà Tĩnh chúng ta. Vì vậy, Đảng bộ Hà Tĩnh cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc những yếu tố tác động; ngoài việc phát huy nội lực, tỉnh cần chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ban, bộ, ngành, các địa phương trong cả nước. Nhân dịp này, chúng tôi mong muốn và đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương thường xuyên, tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra; các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả với tỉnh Hà Tĩnh để thúc đẩy cùng nhau phát triển, cùng nhau tiến bộ, cùng nhau ấm no, hạnh phúc và bình yên.

Kính thưa Đại hội!

Trong không khí trang nghiêm, ấm áp tại Đại hội, tôi mong rằng với cốt cách giản dị, chân tình, nhân văn, sâu sắc của người Hà Tĩnh, với tinh thần trách nhiệm cao của người đảng viên, các đại biểu dự Đại hội sẽ nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng mà quy chế đại hội đã đề ra: Một là, công tâm, trong sáng, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX. Đặc biệt là không để sót những đồng chí có đức, có tài và cũng không để lọt những người không xứng đáng vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ. Hai là, dân chủ, sôi nổi thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào văn kiện của Đảng trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII; nhất là những mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về xây dựng Đảng, về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, về thi hành Điều lệ Đảng… Ba là, sáng suốt lựa chọn để bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ, có khả năng đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự thành công của Đại hội, có khả năng tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội tại địa phương mình.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Một lần nữa chúng tôi mong muốn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hà Tĩnh đã đoàn kết rồi thì phải đoàn kết, thống nhất hơn nữa! đã cố gắng rồi nhưng phải cố gắng nhiều hơn nữa! đã có quyết tâm chính trị cao rồi thì phải cao hơn nữa! đã nỗ lực phấn đấu nhiều rồi nhưng tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa! đã hành động quyết liệt rồi nhưng phải tiếp tục quyết liệt, hiệu quả hơn nữa! đã thành công rồi nhưng phải thành công, thành công nhiều hơn nữa! để mang đến cuộc sống của người dân ngày càng ấm no hạnh phúc nhiều hơn nữa, đầy đủ hơn nữa; góp phần tạo ra khí thế mới, vận hội mới, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương, các địa phương, tôi xin chân thành kính chúc các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu, các đồng chí khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các đồng chí dồi dào sức khoẻ, tràn đầy hạnh phúc, thành công và thành công hơn nữa.

Chúng ta tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX sẽ thành công và thành công rất tốt đẹp!

Kính thưa Đại hội!

Những ngày này, đồng bào, chiến sỹ Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và một số tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu thiên tai do bão lũ gây ra. Đại hội chúng ta xin gửi đến gia đình những người bị thiệt hại về người và của lời chia sẻ, chia buồn sâu sắc nhất và tình cảm cao đẹp của mình đến với đồng bào các tỉnh bị lũ lụt trong thời khắc khó khăn này. Chúng ta mong muốn và tin tưởng rằng, đồng bào các tỉnh những nơi nói trên đoàn kết, thống nhất cùng đồng bào cả nước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả lũ lụt và nhanh chóng ổn định tình hình và thúc đẩy phát triển trở lại cùng với chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các đồng chí!

Tin liên quan:

Nhóm PV


Nhóm PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]