Xe máy tự chế mái che: Tiện một lúc – Hại cả hành trình!

(Baohatinh.vn) - Hiện nay, nhiều người dân Hà Tĩnh lắp mái che tự chế cho xe máy. Điều này mang đến sự tiện lợi trước mắt nhưng vi phạm quy định về ATGT và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Trên các tuyến đường thuộc địa bàn các phường như: Thành Sen, Trần Phú, Hà Huy Tập... không khó để bắt gặp những chiếc xe máy có gắn mái che mưa tự chế. Các chủ phương tiện này đều cho rằng những mái che mưa tự chế mang đến sự tiện lợi khi chở hàng, chở trẻ đi học, hay quá trình di chuyển trên các tuyến đường mà không phải vướng víu áo mưa.

bqbht_br_ok-1.png
Những chiếc xe máy có gắn mái che xuất hiện phổ biến trên các tuyến đường ở phường Thành Sen.

Anh N.T.H làm shipper trên địa bàn phường Thành Sen cho biết: “Vì đặc thù công việc phải dừng rất nhiều điểm trả hàng trong quãng thời gian ngắn nên mặc áo mưa khá vướng víu, do vậy tôi đã lắp thêm mái che trên xe máy”.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, những nguy cơ tai nạn cho bản thân chủ phương tiện có lắp mái che và những người tham gia giao thông không hề nhỏ.

bqbht_br_ok2.png
bqbht_br_ok3.png
Mái che được nhiều shipper ưu tiên sử dụng, tuy nhiên hầu hết các mái che được buộc khá lỏng lẻo

Chị Phạm Trà Giang - người tham gia giao thông bày tỏ sự lo lắng: “Di chuyển trên đường gần các xe máy có gắn mái che tôi thấy không an toàn. Khi mưa to, gió lớn những chiếc xe này dễ bị gió đẩy, người điều khiển khó làm chủ được phương tiện. Hơn thế, những người điều khiển phương tiện đi gần những mái che di động này cũng bị khuất tầm nhìn".

bqbht_br_ok4.png
Các phương tiện gắn mái che dễ bị lật nếu có gió lớn.

Những chiếc xe máy khi thiết kế và sản xuất đã được tính toán kỹ lưỡng theo quy chuẩn. Việc lắp thêm mái che sẽ làm thay đổi kết cấu của xe dẫn đến mất ổn định khi vận hành, che khuất tầm nhìn. Đặc biệt, khi thời tiết mưa to, gió lớn những chiếc xe có mái che sẽ phải chịu lực tác động của gió, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

bqbht_br_ok5.png
Người điều khiển trong điều kiện thời tiết có gió lớn cộng với việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao

Bên cạnh đó, việc tự chế mái che mưa trên xe máy còn vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể: Tại khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ: Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo thì phải được sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức.

Phường Thành Sen là địa bàn trung tâm tập trung nhiều cơ quan đơn vị, trường học, dịch vụ, văn hoá giải trí nên có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Đây là thời điểm mùa mưa, điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc nhiều phương tiện xe máy lắp ráp thêm mái che phía trên đã gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện và cả người lưu thông khác.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người cùng tham gia giao thông, người dân không nên tự ý gia cố, thay đổi kết cấu xe, lắp thêm các vật dụng bên ngoài cho phương tiện của mình. Thời gian tới công an phường Thành Sen sẽ quyết liệt xử lý các phương tiện vi phạm.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh - Phó Trưởng Công an phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh

VIDEO: Các phương tiện xe máy lắp mái che khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trại giam Xuân Hà (đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng tràm ở sát nhà dân, chính quyền xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tâm lý tiện đâu đi đó khiến nhiều người đi bộ ở Hà Tĩnh bỏ qua các điểm sang đường an toàn để băng cắt giữa dòng xe. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Từ những dấu hiệu nghi vấn tại một cơ sở lưu trú, Công an phường Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một tụ điểm nhóm người nước ngoài tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an còn phát hiện, ngăn chặn một đường dây có dấu hiệu lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia.
Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng phòng hộ, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!