Xét xử nhóm đối tượng buôn bán hơn 1,1 tấn pháo nổ

(Baohatinh.vn) - Với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép, Tòa án nhân dân TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tuyên phạt 5 bị cáo tổng 37 năm 6 tháng tù giam.

Chiều 1/2/2024, Tòa án nhân dân TX Kỳ Anh tiến hành xét xử Nguyễn Vĩnh Phú (SN 1987, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Nguyễn Chí Tâm (SN 1981, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau); Nguyễn Văn Trường (SN 1988, xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Vũ Trí Hiếu (SN1989, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và Trần Đắc Lộc (SN 1990, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) về tội buôn bán hàng cấm.

Xét xử nhóm đối tượng buôn bán hơn 1,1 tấn pháo nổ

Từ trái sang phải: Trần Đắc Lộc, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Vĩnh Phú, Vũ Trí Hiếu, Nguyễn Chí Tâm, Nguyễn Văn Trường tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 4/8/2023, tại ký túc xá một công ty thuộc phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh bắt quả tang Phan Văn Tuân đang tàng trữ 6,78 kg pháo nổ. Tuân khai nhận thông qua mạng xã hội đặt mua của một người không quen biết có tài khoản Zalo “Hieu Vu” và nhận pháo qua bưu phẩm để về sử dụng.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Kỳ Anh xác định được người có tài khoản Zalo “Hieu Vu” đã bán pháo nổ cho Tuân là Vũ Trí Hiếu.

Lần theo manh mối từ Vũ Trí Hiếu, Công an TX Kỳ Anh đã điều tra được các đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán, tàng trữ pháo nổ số lượng lớn gồm: Nguyễn Vĩnh Phú, Nguyễn Chí Tâm, Nguyễn Văn Trường, Trần Đắc Lộc.

Theo đó, vào khoảng đầu tháng 3/2023, Nguyễn Vĩnh Phú bàn với Nguyễn Chí Tâm góp tiền mua pháo nổ về để bán kiếm lời. Sau khi góp tiền, Phú liên lạc và mua pháo nổ của người phụ nữ không quen biết tên “Như” (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể) để về bán kiếm lời.

Trong quá trình mua pháo nổ, Nguyễn Vĩnh Phú và Nguyễn Chí Tâm cất giấu trong nhà ở của Nguyễn Vĩnh Phú và đồng thời thuê 2 căn nhà ở 2 địa bàn khác nhau: xã Vĩnh Hoà, thị xã Tân Châu và xã Phú Thành, huyện Phú Tân (An Giang) để làm nơi cất giấu pháo.

Trong quá trình mua bán pháo nổ, Nguyễn Vĩnh Phú và Nguyễn Chí Tâm đã bán qua mạng xã hội cho nhiều người (nhưng không nhớ rõ) và bán cho Vũ Trí Hiếu (xác định được là 126,3kg). Sau khi đã bán cho Vũ Trí Hiếu, Nguyễn Vĩnh Phú và Nguyễn Chí Tâm thuê Nguyễn Văn Trường đi giao pháo cho khách hàng qua cửa hàng chuyển phát bưu phẩm và trả tiền công mỗi thùng pháo vận chuyển là 100.000 đồng.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Kỳ Anh phối hợp với Công an TX Tân Châu (An Giang) tiến hành bắt giữ, khám xét nhà Nguyễn Vĩnh Phú và 2 kho hàng các đối tượng thuê cất giấu pháo; qua đó, phát hiện, thu giữ tổng cộng 1.185,4kg pháo nổ.

Trong vụ án này, Nguyễn Vĩnh Phú vừa là người khởi xướng, vừa là người thực hành; Nguyễn Chí Tâm đồng phạm với vai trò đồng thực hành; Nguyễn Văn Trường đồng phạm với vai trò người giúp sức; Vũ Trí Hiếu, Trần Đắc Lộc và Nguyễn Trung Kiên chịu trách nhiệm hình sự độc lập về hành vi phạm tội của mình.

Qua xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Vĩnh Phú 11 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu đồng; Nguyễn Chí Tâm 11 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu đồng; Nguyễn Văn Trường 8 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu đồng; Vũ Trí Hiếu 5 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu đồng; Nguyễn Trung Kiên 15 tháng tù treo, thử thách 30 tháng và phạt tiền 10 triệu đồng; Trần Đắc Lộc 15 tháng tù giam và phạt tiền 10 triệu đồng.

Riêng Phan Văn Tuân đã bị xét xử 6 tháng tù treo tại Bản án số 67/2023/HSSR, ngày 22/11/2023 của Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh.

Chủ đề Tòa tuyên án

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Chủ đề Pháo lậu

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast