Xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép ở Đức Lạc

(Baohatinh.vn) - Sau phản ánh của báo chí, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã kiểm tra thực địa việc khai thác đất tại xã Đức Lạc (Đức Thọ) và khẳng định quá trình lấy đất ở Rú Dầu là trái quy định.

xu ly nghiem viec khai thac dat trai phep o duc lac

Việc khai thác đất tại Rú Dầu, thôn Thượng Tiến, xã Đức Lạc diễn ra từ ngày 19/4/2017 đến ngày 20/4/2017. (Ảnh: doanhnghiephoinhap.vn)

Sở TN&MT cho biết, khu vực đất khai thác (tại Rú Dầu, thôn Thượng Tiến) có nguồn gốc đất thuộc UBND xã Đức Lạc quản lý. Địa điểm này cách UBND xã Đức Lạc khoảng 300m, cách đường Tỉnh lộ 5 khoảng 30m; diện tích đã khai thác khoảng 200m2 (chiều dài khoảng 40m, chiều rộng khoảng 5m), chiều cao vách núi đã khai thác khoảng 4m.

Dù tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện việc khai thác, vận chuyển đất tại khu vực này, song theo phản ánh của báo chí trước đó (ngày 20/4/2017), quá trình khai thác đất của UBND xã Đức Lạc chưa được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng chấp thuận.

Theo UBND xã Đức Lạc, năm 2017, địa phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nên nhu cầu về đất san lấp để đắp lề đường nông thôn là rất cần thiết. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí hạn hẹp nên để giảm chi phí đóng góp của các hộ gia đình, UBND xã đã thuê máy xúc đào về khai thác đất tại khu vực Rú Dầu phục vụ đắp đường giao thông cho các thôn.

Khối lượng đất đã khai thác khoảng 400m3 và chỉ phục vụ đắp đường giao thông nông thôn trong xã, không phục vụ cho mục đích khác. Việc khai thác đất diễn ra từ ngày 19/4/2017 đến ngày 20/4/2017. UBND huyện Đức Thọ trong ngày 20/4/2017 đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ việc khai thác đất ở khu vực Rú Dầu.

Sau khi phối hợp với UBND huyện Đức Thọ, UBND xã Đức Lạc kiểm tra thực địa và làm việc, Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định việc khai thác đất tại Rú Dầu là sai.

Dựa trên kết quả của Sở TN&MT, ngày 9/5/2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép theo thẩm quyền (hoặc đề xuất xử lý) theo đứng quy định; chỉ đạo UBND xã Đức Lạc chấm dứt ngay việc khai thác cát trái phép, tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh, Sở TN&MT trước ngày 19/5/2017.

Đọc thêm

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Không khó để tìm mua các loại thuốc diệt chuột tại các địa phương ở Hà Tĩnh và dễ nhận thấy là nhiều loại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Bán hàng kiểu mini game hay đỏ đen trá hình!?

Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Rác "án ngữ" cổng làng ở Thạch Hà

Đầu đường vào thôn Đông Hà 2 cũng là khu vực đặt cổng chào của giáo xứ Lộc Thủy (xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang thành nơi tập kết rác.
Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Đừng làm mất vẻ đẹp tà áo dài truyền thống

Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.