Xuất hiện vũ khí khủng khiếp tại Đông Ukraine

Lực lượng ly khai Đông Ukraine vừa công bố Cheburashka - hệ thống pháo phản lực có cỡ nòng lên tới 217mm và trang bị tới 64 quả đạn.

Lực lượng ly khai cho biết, hệ thống pháo phản lực hạng nặng Cheburashka do các kỹ sư của họ tự thiết kế phát triển. Theo những hình ảnh được công bố cho thấy, mỗi xe Cheburashka được trang bị 2 cụm ống phóng với 32 quả đạn cho mỗi cụm ống phóng.

Vai trò chính của hệ thống Cheburashka là chi viện hỏa lực chiến trường, ngăn chặn những cuộc tiến công quy mô lớn của đối phương. Toàn bộ hệ thống Cheburashka được tích hợp trên xe tải quân sự KrAZ-260.

Xuất hiện vũ khí khủng khiếp tại Đông Ukraine

Hệ thống Cheburashka.

Do đó, dù có kích thước khá cồng kềnh nhưng vũ khí đặc biệt này vẫn có thể di chuyển rất linh hoạt trên nhiều địa hình hức tạp khác nhau. Hệ thống Cheburashka có thể di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h và tầm tác chiến tới 600 km.

Về cơ chế khai hỏa, kíp trắc thủ có thể chọn cách khai hỏa khi ngồi trong cabin của xe phóng hoặc dùng dây điều khiển từ xa. Tầm bắn tối đa của loại pháo phản lực phóng loạt này là 9600 mét trong khi đó tầm bắn tối thiểu là 1500 mét.

Cùng với việc công bố loại pháo phản lực có sức mạnh khủng khiếp, lực lượng ly khai Đông Ukraine vừa để lộ hình ảnh dùng súng bắn tỉa cỡ nòng lớn nhất thế giới đối phó với quân đội chính phủ.

Theo Defence-blog, hiện nay các tay súng ly khai đang có trong trang bị loại súng bắn tỉa Separatist có cỡ nòng 23mm (cỡ nòng tương đương với pháo phòng không).

Separatist là một khẩu súng bắn tỉa tự chế do các chiến binh phát triển. Khẩu súng trường bắn tỉa mới có khả năng diệt mục tiêu ở phạm vi tối đa 3.000m. Nhiệm vụ chủ yếu của nó nhằm đánh bại lực lượng địch ẩn sau bức tường được tăng cường và để tiêu diệt xe bọc thép nhẹ của quân chính phủ.

Súng bắn tỉa 23mm được thiết kế trên một bộ lắp ráp hạng nặng, có thể điều chỉnh được thiết kế để tác chiến tốt trong điều kiện khắc nghiệt kể cả năng giá hay cát bụi.

Theo baodatviet.vn

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.