Xúc động, biết ơn khi được đặc xá

(Baohatinh.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, 169 phạm nhân đang chấp hành án tại Hà Tĩnh được hưởng chính sách đặc xá của Đảng và Nhà nước. Trước khoảnh khắc đặc biệt này, nhiều phạm nhân xúc động, mong chờ từng ngày trở về.

Phạm nhân P.Đ.H (xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh) vào chấp hành án tại Trại Tạm giam công an tỉnh Hà Tĩnh với tội danh sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm và bị toà tuyên án 42 tháng tù giam, nay đã chấp hành được 14 tháng.

Mấy ngày nay, phạm nhân H. vui mừng khi biết mình đủ điều kiện được hưởng sự khoan hồng trong dịp Quốc khánh 2/9 tới đây. Nghĩ đến thời khắc được cởi áo tù nhân, khoác lên mình bộ quần áo đã lâu không được mặc, trở về nhà đoàn tụ với bố mẹ, phạm nhân vô cùng hạnh phúc.

bqbht_br_okkkkkkk.png
Phạm nhân P.Đ.H xúc động khi được đặc xá.

“Suốt thời gian chấp hành án phạt tù, được sự giáo dục, cảm hóa của các cán bộ trại tạm giam, tôi luôn trăn trở và hối hận về tội lỗi do mình gây ra. Sau thời gian cố gắng chấp hành cải tạo nghiêm túc, nay tôi nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Tôi vô cùng vui mừng vì có cơ hội trở về nhà sớm hơn, làm lại cuộc đời sau lầm lỗi”, phạm nhân P.Đ.H, xã Tiên Điền xúc động nói.

Với phạm nhân T.C (quê ở xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hơn 3 năm xa gia đình là quãng thời gian dài đằng đẵng tại Trại giam Xuân Hà (thuộc Cục C10, Bộ Công an). Bản án 8 năm là sự trả giá cho hành vi đưa người trốn ra nước ngoài trái phép. Quãng thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân đã biết ăn năn hối cải, nhận ra lỗi lầm. Được cán bộ quản giáo quan tâm giáo dục, phạm nhân đã nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy của trại tạm giam, tích cực cải tạo.

bqbht_br_okkkkk.png
Các phạm nhân cắt tóc chuẩn bị cho ngày trở về

Đến nay, thời hạn còn gần 5 năm nhưng phạm nhân C. đã được nhận chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Phạm nhân T.C. tâm sự: “3 năm chấp hành án tại Trại giam Xuân Hà, thứ tôi khao khát nhất là hơi ấm gia đình. Trong thời gian cải tạo, cứ nghĩ đến vợ, các con và bố mẹ là tôi lại có động lực cố gắng chấp hành tốt. Nỗ lực đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, cho tôi cơ hội hoàn lương sớm hơn. Tôi biết ơn tới Đảng và Nhà nước đã cho tôi và các phạm nhân khác mắc lỗi lầm cơ hội làm lại cuộc đời”.

Trong dịp Quốc khánh năm nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 169 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá. Họ là những người có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt.

bqbht_br_okkkkkkkkk.png
Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh nói chuyện, làm công tác tư tưởng đối với các phạm nhân

Để đảm bảo khách quan, minh bạch trong thực hiện công tác đặc xá, Trại giam Xuân Hà đã rà soát, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn, xét duyệt từng trường hợp bám sát các tiêu chí, hướng dẫn của pháp luật.

“Chúng tôi luôn quán triệt quan điểm đặc xá phải đúng người, đúng tiêu chuẩn, thể hiện rõ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là cách để thúc đẩy phong trào thi đua cải tạo tốt đối với các phạm nhân trong các trại giam vì ai cũng có cơ hội được hưởng chính sách đặc xá”, Thượng tá Bùi Quốc Toản - Phó Giám thị Trại giam Xuân Hà cho biết.

bqbht_br_okkkk.png
Cán bộ Trại giam Xuân Hà trao đổi với các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá dịp 2/9.

2025 là năm đầu tiên áp dụng điểm mới trong quyết định đặc xá. Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ điều kiện: đã chấp hành án phạt tù ít nhất một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn (năm 2024 quy định là một phần hai thời gian), đã chấp hành án phạt từ ít nhất 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (năm 2024 quy định đã chấp hành án phạt từ ít nhất 15 năm).

“Đó là những phạm nhân bảo đảm đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, có quá trình cải tạo tiến bộ, chấp hành tốt các nội quy, quy định pháp luật. Do năm nay áp dụng điểm mới trong quyết định đặc xá nên tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh, số phạm nhân đủ điều kiện đặc xá tương đối đông”, Trung tá Nguyễn Văn Phong - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

bqbht_br_okkkkkkkk.png
169 phạm nhân đang chấp hành án tại Hà Tĩnh được hưởng chính sách đặc xá.

Đặc xá không chỉ là niềm vui cá nhân mà còn là thành quả của một quá trình cải tạo tích cực, bền bỉ và đầy nỗ lực. Đây thực sự là cơ hội để những người từng lầm lỡ được trở lại hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời bằng chính đôi tay và sự hối lỗi chân thành. Niềm vui của những phạm nhân được đặc xá dịp này sẽ là động lực để những người ở lại nỗ lực hơn, sớm ghi tên vào danh sách đặc xá tiếp theo.

Đọc thêm

Tháng Bảy ở "làng tri ân"

Tháng Bảy ở "làng tri ân"

Tháng Bảy lại về trên thôn Khánh Lộc, xã Gia Hanh (Hà Tĩnh). Những mâm cơm tưởng nhớ, lễ giỗ tập thể cùng việc dâng hương, tưởng niệm các Mẹ Việt Nam Anh hùng vẫn được các thế hệ người dân nơi đây gìn giữ như một lời tri ân lặng lẽ...
Tháng Bảy trên những công trình nghĩa tình

Tháng Bảy trên những công trình nghĩa tình

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), nhiều địa phương ở Hà Tĩnh triển khai các công trình, hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân, chăm lo người có công với cách mạng.
Cảnh báo nguồn gây ô nhiễm từ lốp xe

Cảnh báo nguồn gây ô nhiễm từ lốp xe

Các hạt mài mòn phát sinh từ lốp xe có khả năng thẩm thấu vào đất nông nghiệp, được cây trồng hấp thụ và có nguy cơ đi vào chuỗi thực phẩm của con người.
Bất an khi qua nút giao ở xã Cẩm Xuyên

Bất an khi qua nút giao ở xã Cẩm Xuyên

Nút giao giữa quốc lộ 1 với tuyến đường trục xã Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lưu lượng người và phương tiện lớn nhưng chưa được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.
Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật ở Công viên Lê Thị Riêng

Tiếp tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật ở Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 10/7, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng). Chỉ tính riêng trong buổi sáng, lực lượng chức năng đã tìm kiếm và quy tập thêm được 13 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật.
Tìm thấy 16 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 16 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 9/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật. Đến nay đã có 16 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng, mở thêm hy vọng làm rõ danh tính những người lính đã nằm lại gần 60 năm trước.
Hoá đơn tiền điện tháng 6 tăng vọt, công ty điện lực nói gì?

Hoá đơn tiền điện tháng 6 tăng vọt, công ty điện lực nói gì?

Nhiều hộ gia đình tại miền Bắc đang bất ngờ khi hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng mạnh. Theo công ty điện lực, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến; khi sản lượng tiêu thụ vượt lên các bậc giá cao hơn trong biểu giá điện sinh hoạt, tốc độ tăng của hóa đơn có thể lớn hơn mức tăng của sản lượng điện sử dụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!