Bộ Y tế sẽ cùng TP Hồ Chí Minh thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực để tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng.

Thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

Bộ Y tế sẽ cùng TP Hồ Chí Minh thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực để tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng.

Thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh nỗ lực điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BYT

Điều bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ tích cực

Sáng 29/7, tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Cả nước đang rất quan tâm, cùng TP Hồ Chí Minh nỗ lực trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, Thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh tại thời điểm này là cố gắng để cứu chữa các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

“Để tiếp tục cùng TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch COVID-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục, Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… vào Thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Bộ Y tế đã giao các Bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này.

Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế cũng sẽ cùng với Thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là GS.TS Trần Bình Giang được giao kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang cho biết: "Ngay chiều 28/7, Bệnh viện đã đưa ekip gây mê hồi sức vào TP Hồ Chí Minh, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của Bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại TP Hồ Chí Minh. Trong ngày 29/7, đội ngũ làm gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt Đức sẽ được tập huấn về chuyên môn để sẵn sàng vào TP Hồ Chí Minh là bắt tay vào việc ngay”.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn được giao kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều 29/7, đoàn sẽ lên đường bay vào TP Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Bên cạnh đó, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K cũng được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Theo các bệnh viện tuyến trung ương, tuỳ theo tình hình thực tế các Bệnh viện có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP Hồ Chí Minh cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất cũng dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực để thiết lập thêm dần dần đáp ứng công năng điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: Để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả, Thành phố cần thiêt lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TP Hồ Chí Minh cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc, cả Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực này này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Không để thiếu oxy trong điều trị

Về vấn đề đảm bảo oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế khẳng định: Nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

“Riêng tại TP Hồ Chí Minh hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy cho Thành phố. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29/7) các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng”, Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở Thành phố.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác cũng sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]