Canh cua mùng tơi
Thịt cua là thực phẩm giàu canxi rất có ích có thai phụ đang cần bổ sung một lượng lớn canxi. Chất nhầy trong rau mồng tơi giúp đào thải các cholesterol xấu thông quá quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì ở phụ nữ mang thai. Đồng thời kích thích nhu động ruột, phòng ngừa táo bón – một trong những triệu chứng thường gặp ở mẹ bầu.
Chính vì vậy, canh cua mùng tơi là một trong những món mẹ bầu nên ăn trong những ngày thời tiết oi nóng. Không chỉ với mẹ bầu, canh rau mồng tới cũng rất bổ dưỡng với sản phụ sau sinh vì tác dụng kích thích sữa mẹ, làm lành vết thương sau sinh nhanh chóng.
Canh cà chua trứng
Từ lâu, trứng đã được xem là thực phẩm bổ dưỡng mẹ bầu nhất định phải ăn trong thai kỳ. Ngoài ra, cà chua là nguồn cung cấp calo, vitamin C, vitamin A, các chất béo có lợi dồi dào. Món canh giải nhiệt này cũng cực kỳ dễ nấu, dễ ăn.
Canh rong biển
Còn gì tuyệt vời hơi nếu một bữa ăn ngày hè cho bà bầu có món canh rong biển. Mặc dù đây là món canh truyền thống của Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng lại rất hợp với khẩu vị của các mẹ bầu Việt.
Món ăn chế biến vô cùng đơn giản trong khoảng 10 phút. Món ăn này thích hợp cho người ăn chay hoặc mặn. Tùy theo khẩu vị mà mẹ bầu có thể cho thêm nguyên liệu là đậu phụ non hoặc thêm một phần thịt gà xay và nêm nếm theo khẩu vị cho vừa ăn.
Rong biển thường nở rất to nên mẹ lưu ý chỉ dùng một nắm là vừa đủ ăn, thái nhỏ rong biển và đun lửa vừa trong khoảng 7 phút, sau đó cho thêm nguyên liệu đun đến chín thì tắt bếp.
Canh chua thịt nạc nấu với sấu
Món canh giải nhiệt ngày hè cho mẹ bầu không thể thiếu món canh chua thịt nạc vừa dinh dưỡng lại đậm đà hương vị. Đây là món canh khá phổ biến trong thực đơn ăn uống hằng ngày chính vì thế hầu hết các mẹ bầu đều có thể tự tay vào bếp và nấu cho cả nhà dùng nhé.
Nguyên liệu là thịt nạc, me, sấu, ngoài ra tùy theo sở thích của mẹ mà chọn các loại rau nấu kèm như cà chua, thơm,…và đừng quên chuẩn bị một ít rau nêm và gia vị nhé các mẹ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin C dồi dào trong món ăn bên cạnh giúp tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh vặt còn là bài thuốc dưỡng da hữu hiệu cho các mẹ trong giai đoạn mang thai. Đây chính là món ăn tuyệt vời để giải nhiệt ngày hè, kích thích vị giác cho mẹ bầu trong những ngày hè oi bức.
Canh chua cá lóc
Một trong những món ăn cho bà bầu để kích thích vị giác, giải nhiệt ngày hè phải kể đến món canh chua cá lóc. Để nấu món canh chua cá lóc ngon, mẹ nên chọn mua loại cá lóc đồng nhé vì chắc thịt, ngọt thịt.
Đây là món canh quen thuộc ở miền Nam, nguyên liệu bao gồm cá lóc, me, đậu bắp, thơm, giá đỗ, rau nêm, gia vị. Món ăn đơn giản để mẹ có thể tự chế biến tại nhà, thực hiện chỉ trong 15 phút đấy ạ. Bí quyết nấu món canh cá thơm ngon mà không tanh là rán cá trước khi nấu nhé mẹ.
Món canh này giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có tác dụng an thai cực tốt. Ngoài ra dứa cũng là thực phẩm trị chứng ốm nghén, tiêu viêm hiệu quả ở bà bầu.
Canh bí đao
Bí đao được dùng nấu nước sâm như một loại nước thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy mùa nóng, các mẹ có thể ăn canh bí đao nấu sườn hoặc thịt nạc vừa bổ sung khoáng chất vừa tạo năng lượng lại có thể thanh nhiệt, giữ dáng.
Canh hạt sen, củ sen
Hạt sen giúp an thần, củ sen vị ngọt tính mát là một bài thuốc an thai, dưỡng thần thích hợp cho bà bầu. Có thể kết hợp với thịt gà, sườn hoặc thịt bằm.
Canh rau củ
Các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, súp lơ khi kết hợp với nhau cho bạn một món canh hỗn hợp giàu dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất, tinh bột. Nấu canh với thịt bò càng làm tăng bổ dưỡng đối với mẹ thiếu máu do thiếu sắt. Mặt khác ăn nhiều rau củ, thai phụ tránh tình trạng táo bón, nóng bức cơ thể giúp thai kỳ nhẹ nhàng hơn.
Canh dưa
Dưa hấu là loại trái cây giải khát, thanh nhiệt hữu hiệu. Hãy thử món canh dưa hấu nấu với sườn; vị ngọt dịu của dưa hấu và sườn đem lại cảm giác lạ lẫm dễ ăn.
Canh củ sắn dây
Củ sắn có hàm lượng nước rất cao. Các mẹ có thể gọt sạch rửa bằng nước đun sôi để nguội với tí muối để ăn sống hoặc nấu nước canh với sườn, tôm.
Canh củ năng (củ mã thầy)
Củ năng nhiều nước, vị giòn sựt sựt có thể ăn khi luộc hoặc nấu canh rất thích hợp cho mẹ bầu mùa nóng với tính chất thanh nhiệt, kháng viêm. Món canh này dễ dùng và rất công hiệu trong việc phòng ngừa các chứng viêm như viêm amidan, viêm họng.