200 y bác sỹ xuyên đêm ghép tạng cứu người trong những ngày cận Tết

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lấy và ghép tạng cho 4 người từ một người hiến chết não.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Trưởng Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ, cho biết trong những ngày cận Tết Nguyên đán, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Dù được đội ngũ y bác sỹ điều trị tích cực nhưng tình trạng người bệnh không cải thiện, rơi vào tình trạng chết não.

screenshot-2025-01-26-at-11-47-51-200-y-bac-sy-xuyen-dem-ghep-tang-cuu-nguoi-trong-nhung-ngay-can-tet-vietnam-vietnamplus.png
Các bác sỹ thực hiện ghép tim cho một bệnh nhi 12 tuổi từ trái tim của người hiến tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay lập tức, nhân viên Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã giải thích ý nghĩa của việc hiến tạng cho gia đình người bệnh.

Với tấm lòng nhân đạo, thân nhân người bệnh đã đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần đánh giá và kết luận: người bệnh chết não và đủ điều kiện hiến tạng.

Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)
Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 24/1, một cuộc họp khẩn cấp giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các đơn vị phụ trách của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra nhằm rà soát công tác chuẩn bị, phương án phối hợp lấy- ghép đa tạng.

Các bác sỹ cũng xem xét, đánh giá tình trạng những người bệnh phù hợp trong danh sách chờ ghép, bảo đảm sự hòa hợp tốt với tạng hiến.

Phương án lấy tạng cũng như ghép toàn bộ tạng được quyết định thực hiện ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

20 giờ ngày 24/1, các êkíp lần lượt thực hiện lấy tim, gan và hai thận khỏi cơ thể người hiến, ngay sau đó, ê-kíp ghép tạng cũng vào cuộc và thực hiện ghép xuyên đêm cho người bệnh. Các ca ghép thận, tim, gan cho 4 người bệnh hoàn thành vào rạng sáng 25/1.

Tim được ghép cho một bé trai 12 tuổi mắc bệnh cơ tim hạn chế, gan được ghép cho một người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan, hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Để đảm bảo việc lấy tạng, ghép tạng kịp thời, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động hơn 200 y bác sỹ, điều dưỡng, hậu cần.

“Do việc lấy tạng, hiến tạng vào đúng ngay thời điểm cận Tết, nhiều y bác sỹ đã có kế hoạch nghỉ Tết nhưng với tinh thần trách nhiệm đồng thời trân quý món quà hiến tặng quý giá của người hiến và gia đình nên các y bác sỹ đã cố gắng ở lại hoàn thành các ca ghép cũng như chăm sóc hậu phẫu cho người bệnh,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện thành công ca lấy mô, tạng từ một người hiến chết não và lấy được 6 tạng để cứu sống 6 người bệnh.

Tim và hai giác mạc được chuyển ra Huế để ghép cho hai người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế; gan được ghép cho người bệnh ung thư gan và hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận giai đoạn cuối ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là những thành quả đầu tiên của việc thành lập “Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ” và Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người - Cho đi là còn mãi” được tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2024 vừa qua.

Sự kiện cũng là cột mốc quan trọng trong công tác tư vấn và vận động hiến tạng tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, lan tỏa thông điệp nhân văn, giúp nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

“Việc vận động thành công hai trường hợp hiến tạng và triển khai ghép đa tạng trong thời gian ngắn đánh dấu vai trò quan trọng của đội ngũ vận động hiến tạng, cũng như sự chủ động, luôn sẵn sàng trong việc lấy và ghép đa tạng của bệnh viện. Chúng tôi hy vọng rằng hành động nhân văn sẽ tiếp tục lan tỏa, mở ra thêm nhiều cơ hội hồi sinh cho những người bệnh cần được ghép tạng,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Sống khỏe cùng BHT: Suy tuyến thượng thận và cách phòng bệnh

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.