200 y bác sỹ xuyên đêm ghép tạng cứu người trong những ngày cận Tết

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lấy và ghép tạng cho 4 người từ một người hiến chết não.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Chi hội Trưởng Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ, cho biết trong những ngày cận Tết Nguyên đán, đơn vị này tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Dù được đội ngũ y bác sỹ điều trị tích cực nhưng tình trạng người bệnh không cải thiện, rơi vào tình trạng chết não.

screenshot-2025-01-26-at-11-47-51-200-y-bac-sy-xuyen-dem-ghep-tang-cuu-nguoi-trong-nhung-ngay-can-tet-vietnam-vietnamplus.png
Các bác sỹ thực hiện ghép tim cho một bệnh nhi 12 tuổi từ trái tim của người hiến tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay lập tức, nhân viên Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã giải thích ý nghĩa của việc hiến tạng cho gia đình người bệnh.

Với tấm lòng nhân đạo, thân nhân người bệnh đã đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần đánh giá và kết luận: người bệnh chết não và đủ điều kiện hiến tạng.

Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)
Tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh mặc niệm tri ân người hiến tạng trước khi thực hiện lấy tạng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 24/1, một cuộc họp khẩn cấp giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các đơn vị phụ trách của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra nhằm rà soát công tác chuẩn bị, phương án phối hợp lấy- ghép đa tạng.

Các bác sỹ cũng xem xét, đánh giá tình trạng những người bệnh phù hợp trong danh sách chờ ghép, bảo đảm sự hòa hợp tốt với tạng hiến.

Phương án lấy tạng cũng như ghép toàn bộ tạng được quyết định thực hiện ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

20 giờ ngày 24/1, các êkíp lần lượt thực hiện lấy tim, gan và hai thận khỏi cơ thể người hiến, ngay sau đó, ê-kíp ghép tạng cũng vào cuộc và thực hiện ghép xuyên đêm cho người bệnh. Các ca ghép thận, tim, gan cho 4 người bệnh hoàn thành vào rạng sáng 25/1.

Tim được ghép cho một bé trai 12 tuổi mắc bệnh cơ tim hạn chế, gan được ghép cho một người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan, hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Để đảm bảo việc lấy tạng, ghép tạng kịp thời, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động hơn 200 y bác sỹ, điều dưỡng, hậu cần.

“Do việc lấy tạng, hiến tạng vào đúng ngay thời điểm cận Tết, nhiều y bác sỹ đã có kế hoạch nghỉ Tết nhưng với tinh thần trách nhiệm đồng thời trân quý món quà hiến tặng quý giá của người hiến và gia đình nên các y bác sỹ đã cố gắng ở lại hoàn thành các ca ghép cũng như chăm sóc hậu phẫu cho người bệnh,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện thành công ca lấy mô, tạng từ một người hiến chết não và lấy được 6 tạng để cứu sống 6 người bệnh.

Tim và hai giác mạc được chuyển ra Huế để ghép cho hai người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế; gan được ghép cho người bệnh ung thư gan và hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận giai đoạn cuối ngay tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là những thành quả đầu tiên của việc thành lập “Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ” và Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người - Cho đi là còn mãi” được tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2024 vừa qua.

Sự kiện cũng là cột mốc quan trọng trong công tác tư vấn và vận động hiến tạng tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, lan tỏa thông điệp nhân văn, giúp nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

“Việc vận động thành công hai trường hợp hiến tạng và triển khai ghép đa tạng trong thời gian ngắn đánh dấu vai trò quan trọng của đội ngũ vận động hiến tạng, cũng như sự chủ động, luôn sẵn sàng trong việc lấy và ghép đa tạng của bệnh viện. Chúng tôi hy vọng rằng hành động nhân văn sẽ tiếp tục lan tỏa, mở ra thêm nhiều cơ hội hồi sinh cho những người bệnh cần được ghép tạng,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Sống khỏe cùng BHT: Các bệnh về mắt ở người cao tuổi, những vấn đề cần lưu ý

Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Việc làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về sản phụ khoa là tiền đề vững chắc để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hướng tới việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.