Quả việt quất
Quả Việt Quất có tác dụng giữ cholesterol dưới mức cho phép, do đó mà chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và chất xơ biến loại quả này trở thành loại quả cây tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe của trái tim.
Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể thêm việt quất vào sữa chua hoặc sinh tố để tăng cường lượng trái cây này cho cơ thể.
Nho khô
Theo một nghiên cứu năm 2012 của Đại học tim mạch Hoa Kỳ, nho khô có tác dụng ổn định huyết áp. Điều này thực sự tốt cho người ở tuổi trung niên bởi đây là giai đoạn huyết áp dễ biến động nhất. Ngoài ra, nho khô còn có tác hạ cholesterol, thích hợp với người bị bệnh mạch vành.
Các nhà khoa học chứng minh rằng, trong nho nho khô chứa kali, giúp hạ thấp huyết áp và làm tăng các chất chống oxy hoá, từ đó tăng cường miễn dịch và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Táo
Táo chứa đầy flavonoid và chất xơ. Flavonoid có khả năng làm giảm sự kết dính tiểu cầu đến thành mạch máu của bạn, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám cholesterol. Vỏ táo cũng chứa hàm lượng chất xơ cao cùng với thành phần chống oxy hóa. Người bị bệnh tim mạch hay béo phì thì nên ăn táo và không nên gọt vỏ.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ gần đây, kết quả của việc ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 40% cholesterol LDL, một cholesterol không tốt, góp phần gây xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.
Cam
Một nguồn khác của pectin, quả cam quýt này cũng chứa nhiều flavanoid có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm viêm động mạch. Cam cũng có chứa hesperidin, một chất hóa học trong thực vật giúp cải thiện lưu lượng máu tới tim, và vitamin C, một chất chống lại đột quỵ.
Bưởi
Giống như cam, bưởi chứa rất nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu tại Mỹ, bưởi có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ và giúp làm giảm cholesterol. Nếu bạn đang dùng thuốc chữa bệnh tim, viagara hoặc một loại statin như lipitor thì nên tránh loại quả này vì các nhà khoa học đã chứng minh một hợp chất có độc được sản sinh khi dùng chúng cùng lúc.
Quả bơ
Trái cây này chứa chất béo không bão hoà đơn, còn được gọi là “chất béo tốt” có thể giúp làm giảm cholesterol và huyết khối. Theo kết quả nghiên cứu của Penny Kris-Etherton - Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng, Hiệp hội Tim mạch Mỹ trên một nhóm người bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy, so với chế độ ăn uống trung bình của Mỹ ban đầu, lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) - còn gọi là “cholesterol xấu” - là 13,5mg/dL, thấp hơn sau khi ăn các thức ăn có bơ.