6 sai lầm điển hình khi ăn tôm mà 90% người thường mắc phải

Tôm là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng nhưng có những lầm tưởng khiến việc ăn tôm không mang lại kết quả tốt cho sức khỏe.

6 sai lầm điển hình khi ăn tôm mà 90% người thường mắc phải

Tôm được biết đến như một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Sử dụng tôm, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn theo nhiều phương pháp khác nhau như hấp, chiên, nướng, sốt....

Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể... Ăn tôm thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cũng như củng cố hệ xương khớp...

Tuy nhiên, dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khá nhiều người lại mắc những sai lầm khi ăn tôm, vô tình gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm khi ăn tôm bạn cần tránh.

1. Vỏ tôm chứa nhiều canxi

Nhiều người có thói quen ăn vỏ tôm vì nghĩ rằng chúng chứa nhiều canxi nhưng trên thực tế, phần thịt của tôm mới là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này khi ăn sẽ tương đối khó tiêu hóa mà sẽ được đào thải ra ngoài. Việc cố gắng ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm mà bạn phải bỏ ngay nếu muốn tốt cho hệ tiêu hóa của mình.

2. Ăn cùng rau, củ, quả giàu vitamin C

Không nên chế biến tôm cùng với các loại rau, củ, quả giàu vitamin C hoặc không ăn các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C ngay sau khi ăn tôm. Nguyên nhân là bởi tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5, chất này khi tác dụng với vitamin C sẽ chuyển thành asen hóa trị 3 có thể gây ngộ độc nghiêm trọng cho người sử dụng.

3. Ăn mắt tôm bổ mắt

6 sai lầm điển hình khi ăn tôm mà 90% người thường mắc phải

Nhiều người thường nghĩ rằng ăn mắt tôm bổ mắt, nhưng điều này lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng bởi bộ phận này là nơi chứa túi chất thải của chúng. Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng đau mắt sẽ trầm trọng hơn nếu ăn tôm trong lúc bị bệnh đau mắt đỏ.

4. Ăn tôm khi bị ho

Khi bạn bị ho nếu ăn tôm sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng bệnh sẽ lâu khỏi.

5. Uống bia và ăn tôm cùng nhau

6 sai lầm điển hình khi ăn tôm mà 90% người thường mắc phải

Khi ăn tôm và uống bia cùng lúc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Nguyên nhân là bởi bia có nhiều vitamin B1, còn tôm lại chứa nhiều chất đạm. Khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo ra kết tủa, nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận, gout.

6. Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe

Tôm là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chính vì vậy nhiều người thích ăn tôm và thậm chí là ăn hàng ngày vì nghĩ làm vậy sẽ tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, trong tôm có chứa nhiều chất như đạm, canxi, axit béo... Cơ thể phải hấp thụ quá nhiều chất này sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, trướng bụng và tiêu chảy.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.