60 năm Tết trồng cây, nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh!

60 năm đã trôi qua kể từ Tết trồng cây đầu tiên và 50 năm Người đi xa nhưng tinh thần của Người vẫn còn sống mãi, Tết trồng cây sẽ trường tồn với dân tộc Việt Nam.

60 năm Tết trồng cây, nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Có lẽ hiếm có dân tộc nào có một cái tết độc đáo như ở Việt Nam. Đó là Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. “Mùa xuân là tết trồng cây – Để cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Thời điểm đó, ngay lập tức, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đông đảo nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng. Kể từ đó, Tết trồng cây ngày càng phát triển, tạo nên một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam.

Khi phong tặng Người danh hiệu Danh nhân Văn hóa thế giới, thì việc phát động tết trồng cây là một trong những lý do được thế giới tôn vinh bởi cho đến thời điểm đó (1959), nhân loại hầu như còn rất thờ ơ, chưa quan tâm đến môi trường.

Cái cây được Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng đầu tiên là cây đa tại Công viên Thống Nhất. Dịp đó, Hồ Chủ tịch đã đến thăm công trường này và tại đây, Người tự tay đặt cây vào hốc rồi xúc đất vun vào gốc trong tiếng hò reo của đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội. Hiện cây đa này vẫn rất xanh tốt, ngày ngày tỏa bóng mát cho cả một góc công viên.

Năm 1965, Hồ Chủ tịch đã ra lời kêu gọi cả nước trồng cây cho cả đồng bào miền Nam ruột thịt. Người nói: “... Ta trồng cây cho ta và cho cả đồng bào miền Nam nữa”. Và cũng chính tay Người đã trồng cây đa tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh vào sáng ngày 31-1-1965.

Cái cây cuối cùng được Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội), một địa phương có phong trào trồng cây tốt. Khi đó, tuy sức khỏe đã yếu, Người vẫn yêu cầu: “Đây là dịp kỷ niệm 10 năm ngày phát động Tết trồng cây nên các chú phải bố trí cho Bác trồng cây ở một địa phương nào đó có nhiều thành tích...”

Khi thế hệ chúng tôi lớn lên, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục quí báu. Vào buổi sáng ngày mồng 4 tết, dù bận mải đến đâu thì hầu như cả làng tôi đều tham gia ngày Tết trồng cây. Lũ trẻ chúng tôi hăm hở từ chiều mồng ba tết để chọn những cái cây đẹp nhất cho buổi sáng hôm sau.

Vào dịp đầu xuân hàng năm, lớp lớp thanh niên làng tôi lên đường nhập ngũ. Do ngày giao quân cũng vào ngày mồng 4 tết nên trước phút lên đường nhập ngũ, mỗi thanh niên làng tôi đều tự tay mình trồng một cái cây để lại quê hương.

Những cái cây mang tên trai gái làng tôi như cây anh Suối, cây anh Tân, cây anh Trạch… và những cái cây mang tên những người con gái làng tôi như cây chị Thịnh, chị Thiềm, Chị Mai… ra đời từ đó.

Cây trồng xong, lũ trẻ chúng tôi và những người ở lại có nhiệm vụ chăm sóc cho hàng cây ngày càng tươi tốt.

Người xưa dạy rằng trong đời người có 3 việc nên làm. Đó là trồng cây, sinh con và viết sách. Viết sách thì không phải ai cũng viết được nhưng trồng một cái cây thì ai ai cũng nên làm để lại cho cháu con.

60 năm đã trôi qua kể từ Tết trồng cây đầu tiên và 50 năm Người đi xa nhưng tinh thần của Người vẫn còn sống mãi, Tết trồng cây sẽ trường tồn với dân tộc Việt Nam.

Theo Bùi Hoàng Tám/Dantri

Đọc thêm

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.