8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Trong quá trình chế biến món ăn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tính huống món ăn được nêm nếm quá mặn. Dưới đây là những mẹo đơn giản để bạn có thêm kỹ năng để xử lý trong những tình huống như thế.

1. Thêm nước

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Đối với những món ăn có nhiều nước như canh, súp, món kho… cách đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng cho việc chữa mặn là cho thêm nước vào. Làm vậy sẽ giúp trung hòa lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn.

2. Dùng khoai tây sống

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Dùng khoai tây sống cũng chính là một trong những cách chữa mặn cho món ăn hiệu quả, đặc biệt là các món khô như món chiên. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây, gọt sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng, sau đó đặt vào món ăn đã được nấu chín trong khoảng ít nhất 15 phút trước khi thưởng thức.

Cách này sẽ giúp vị mặn món ăn lập tức biến mất theo từng lát khoai tây. Phương pháp này còn có thể áp dụng với món canh, món kho, món xào.

3. Dùng mật ong

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Nếu các món canh, món kho hay món súp bị mặn, bạn chỉ cần cho thêm một thìa nhỏ mật ong cũng sẽ khiến giảm mặn hiệu quả. Ngoài ra, mật ong còn giúp hương vị món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

4. Dùng lòng trắng trứng

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Đối với những món canh, món súp quá mặn, bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Làm vậy sẽ khiến vị mặn của món ăn sẽ vơi đi khá tốt. Và tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

5. Dùng giấm gạo

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Bạn cũng có thể dùng giấm gạo bằng cách cho một lượng nhỏ vào để trung hòa vị mặn của món ăn. Tuy nhiên khi cho giấm bạn cần cẩn thận, nêm từ từ, vừa nêm vừa nếm lại vị món ăn đến khi nào thấy vừa miệng là được.

Tuyệt đối không nên cho một lượng giấm quá nhiều vào cùng một lần sẽ khiến món ăn biến chất, hỏng nặng hơn.

6. Dùng chanh tươi

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Chanh cũng là một trong những giải pháp cực hữu hiệu để cứu đồ ăn bị mặn. Chỉ cần nhỏ khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê nước chanh vào món ăn sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả, giúp giảm bớt vị mặn cho các món kho, món hầm hay canh…Điều này cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn.

7. Dùng sữa chua không đường

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Chanh hay giấm khá hiệu quả nhưng lại không thể chữa mặn cho các món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo…

Trong trường hợp này đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Lưu ý bạn nên dùng sữa chua không đường để phát huy tác dụng hiệu quả và không làm thay đổi mùi vị món ăn.

8. Dùng cà chua

8 mẹo đơn giản giúp chị em “giải cứu” món ăn bị mặn

Bạn cũng có thể sử dụng cà chua chữa mặn cho món ăn bằng cách cắt lát dày và ngâm trong món ăn từ 15 đến 20 phút.

Làm vậy vị chua tự nhiên của cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, đến khi bắt đầu ăn bạn mới vớt cà chua. Vì vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho những trường hợp mó ăn không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.