9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa các rối loạn tim mạch. Bằng cách thường xuyên bổ sung 9 loại thực phẩm này vào thực đơn, bạn có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Pascal Douek, bác sĩ thể thao và tác giả của cuốn sách Bí quyết trường thọ (NXB. Leduc) - Pháp cho biết: “Chăm sóc trái tim trước hết cần quan tâm đến các yếu tố nguy cơ gây các bệnh tim mạch. May mắn là hầu hết các yếu tố này đều có thể chủ động phòng ngừa được như: Hút thuốc, lười vận động, thừa cholesterol, thừa cân... Việc kiểm soát hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ này là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi mắc các bệnh tim mạch”.

Chăm sóc trái tim không chỉ dừng ở việc tránh các yếu tố nguy cơ, mà cần cung cấp cho tim năng lượng để hoạt động tốt. Vì thế, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp như: Giảm lượng muối và đường ăn vào. Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, hoặc chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu, ăn nhiều trái cây, rau quả và ít thực phẩm chế biến quá kỹ, ăn thịt đỏ có chừng mực và không để thừa cân.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn của mỗi người:

1. Sô-cô-la

Sô-cô-la giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành nhờ thành phần flavanol có trong sô-cô-la, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và điều chỉnh sự trao đổi chất. Theo Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn 12 ô sô-cô-la đen mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy tim.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Sô-cô-la đen giúp giảm nguy cơ suy tim.

2. Trà

Uống trà mỗi ngày có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh tim mạch do chứa nhiều flavonoid. Bạn nên uống ít nhất 3 cốc trà mỗi ngày. Uống trà xanh có chất catechin hoạt động như một chất bảo vệ tim mạch và tăng cường trao đổi chất.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Trà xanh có chất catechin bảo vệ tim mạch.

3. Cà chua nấu chín

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ cho loại quả này và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 59%. Hợp chất này bảo vệ tim chống lại sự hình thành các cục máu đông và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ trên thành động mạch). Bí quyết bổ sung là tiêu thụ cà chua nấu chín, trong nước sốt, súp... Khi đó, cà chua tập trung được lycopene.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Cà chua nấu chín chống lại việc hình thành cục máu đông.

4. Các loại đậu

Đậu hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan… các loại đậu làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của rối loạn tim mạch vì chúng cung cấp protein thực vật, carbohydrate với chỉ số đường huyết thấp và các vitamin nhóm B.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Các loại đậu ngăn ngừa rối loạn tim mạch.

5. Quả bơ

Quả bơ chứa phytosterol có tác dụng điều chỉnh cholesterol xấu, các axit oleic và linoleic giúp kiểm soát mức cholesterol tốt và chất béo trung tính. Toàn bộ có tác dụng bảo vệ trái tim.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Quả bơ có tác dụng điều chỉnh cholesterol xấu.

6. Cá nhiều dầu

Cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi ... Sự lựa chọn khá đa dạng đối với cá nhiều dầu. Chúng tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng omega-3 cao, ngoài ra còn có vitamin B12, vitamin D và i-ốt.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Cá nhiều dầu tốt cho tim mạch.

7. Hạt có dầu

Một nắm hạnh nhân hoặc quả óc chó mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, magiê và coenzyme Q10. Liều lượng phù hợp là 30 đến 60 g mỗi ngày.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Hạt có dầu giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

8. Trái cây tươi

Ăn trái cây tươi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 40% và có thể ngăn ngừa 16% trường hợp tử vong do các bệnh này. Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi …) được ưa chuộng vì hàm lượng chất chống oxy hóa và ít ngọt để hạn chế hấp thụ các loại carbohydrate đơn.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Ăn trái cây tươi hàng ngày giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

9. Tỏi

Tỏi đen rất giàu S-AllylCystenine, một chất bảo vệ tim mạnh mẽ. Tỏi cũng có hiệu quả trong việc giảm sự tích tụ của các mảng mỡ trong động mạch.

9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn

Tỏi giảm sự tích tụ mảng mỡ trong động mạch.

Tin liên quan:

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.