Tiến sĩ Pascal Douek, bác sĩ thể thao và tác giả của cuốn sách Bí quyết trường thọ (NXB. Leduc) - Pháp cho biết: “Chăm sóc trái tim trước hết cần quan tâm đến các yếu tố nguy cơ gây các bệnh tim mạch. May mắn là hầu hết các yếu tố này đều có thể chủ động phòng ngừa được như: Hút thuốc, lười vận động, thừa cholesterol, thừa cân... Việc kiểm soát hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ này là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi mắc các bệnh tim mạch”.
Chăm sóc trái tim không chỉ dừng ở việc tránh các yếu tố nguy cơ, mà cần cung cấp cho tim năng lượng để hoạt động tốt. Vì thế, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp như: Giảm lượng muối và đường ăn vào. Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, hoặc chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu, ăn nhiều trái cây, rau quả và ít thực phẩm chế biến quá kỹ, ăn thịt đỏ có chừng mực và không để thừa cân.
Dưới đây là 9 loại thực phẩm tốt cho tim nên có trong khẩu phần ăn của mỗi người:
1. Sô-cô-la
Sô-cô-la giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành nhờ thành phần flavanol có trong sô-cô-la, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và điều chỉnh sự trao đổi chất. Theo Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn 12 ô sô-cô-la đen mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy tim.
Sô-cô-la đen giúp giảm nguy cơ suy tim.
2. Trà
Uống trà mỗi ngày có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh tim mạch do chứa nhiều flavonoid. Bạn nên uống ít nhất 3 cốc trà mỗi ngày. Uống trà xanh có chất catechin hoạt động như một chất bảo vệ tim mạch và tăng cường trao đổi chất.
Trà xanh có chất catechin bảo vệ tim mạch.
3. Cà chua nấu chín
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ cho loại quả này và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 59%. Hợp chất này bảo vệ tim chống lại sự hình thành các cục máu đông và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ trên thành động mạch). Bí quyết bổ sung là tiêu thụ cà chua nấu chín, trong nước sốt, súp... Khi đó, cà chua tập trung được lycopene.
Cà chua nấu chín chống lại việc hình thành cục máu đông.
4. Các loại đậu
Đậu hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan… các loại đậu làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của rối loạn tim mạch vì chúng cung cấp protein thực vật, carbohydrate với chỉ số đường huyết thấp và các vitamin nhóm B.
Các loại đậu ngăn ngừa rối loạn tim mạch.
5. Quả bơ
Quả bơ chứa phytosterol có tác dụng điều chỉnh cholesterol xấu, các axit oleic và linoleic giúp kiểm soát mức cholesterol tốt và chất béo trung tính. Toàn bộ có tác dụng bảo vệ trái tim.
Quả bơ có tác dụng điều chỉnh cholesterol xấu.
6. Cá nhiều dầu
Cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi ... Sự lựa chọn khá đa dạng đối với cá nhiều dầu. Chúng tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng omega-3 cao, ngoài ra còn có vitamin B12, vitamin D và i-ốt.
Cá nhiều dầu tốt cho tim mạch.
7. Hạt có dầu
Một nắm hạnh nhân hoặc quả óc chó mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, magiê và coenzyme Q10. Liều lượng phù hợp là 30 đến 60 g mỗi ngày.
Hạt có dầu giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
8. Trái cây tươi
Ăn trái cây tươi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 40% và có thể ngăn ngừa 16% trường hợp tử vong do các bệnh này. Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi …) được ưa chuộng vì hàm lượng chất chống oxy hóa và ít ngọt để hạn chế hấp thụ các loại carbohydrate đơn.
Ăn trái cây tươi hàng ngày giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
9. Tỏi
Tỏi đen rất giàu S-AllylCystenine, một chất bảo vệ tim mạnh mẽ. Tỏi cũng có hiệu quả trong việc giảm sự tích tụ của các mảng mỡ trong động mạch.
Tỏi giảm sự tích tụ mảng mỡ trong động mạch.
Tin liên quan: