Vào đầu mùa đông 2024, “Tiệm mì gói… 1.000 đồng” được “khai trương” tại địa chỉ số 25 – Lê Hữu Trác, khối phố 7, thị trấn Hương Khê (cạnh cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê). Chủ tiệm là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1990), ở khối phố 5, thị trấn Hương Khê.
Tiệm mì được đặt tại 1 góc nhỏ trong nhà ở của gia đình bà Phạm Thị Hường (đang kinh doanh dịch vụ cà phê). Bởi vậy, bà Hường cũng trở thành “tình nguyện viên” của tiệm mì. Bà Hường chia sẻ: “Khi nghe con dâu chia sẻ về ý tưởng lập tiệm mì tôm hỗ trợ người nghèo của chị Huyền, tôi ủng hộ ngay. Không có nhiều tiền để ủng hộ chương trình nên tôi hỗ trợ mặt bằng và công sức.
Hằng ngày, tôi dậy sớm để bày biện các đồ dùng cần thiết cùng với mì tôm, trứng, xúc xích…, nấu sẵn nước sôi, dọn dẹp. Ngoài ra, tôi hướng dẫn người dân đến tiệm cách mua hàng, hỗ trợ ốp trứng cho người có nhu cầu. Những ngày đầu mở tiệm, mỗi ngày có hàng chục người dân ghé đến ăn mì hoặc mua mang về. Đa số khách là bệnh nhân, người nhà đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Hương Khê hoặc người đi khám bệnh.”
Tại cửa tiệm, có rất nhiều loại mì tôm, cháo gói, trứng, xúc xích cùng với đồ ăn kèm như rau sống, chanh, ớt, nước tương… được bày gọn gàng cùng 1 thùng giấy đơn sơ để khách hàng trả tiền. Mỗi góc đều có giấy ghi chú hướng dẫn nội quy của tiệm và cách thanh toán. Theo đó, người dân sẽ tự phục vụ và trả phí 1.000 đồng cho 1 suất ăn gồm 1 gói mì tôm cùng với 1 quả trứng/xúc xích.
Bà P.T.T (trú ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê) phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi được Phòng khám Đa khoa Tân Thành (thị trấn Hương Khê) hỗ trợ đưa đón đến khám sức khỏe miễn phí. Sau khi thăm khám, chúng tôi tình cờ biết đến tiệm mì 1.000 đồng. Lúc đầu bán tín, bán nghi, nhưng đến đây, được người dân hướng dẫn nhiệt tình nên cùng nhau vào ăn. Là những người khó khăn, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng với chương trình này và cảm ơn nhà hảo tâm rất nhiều.”
Cũng là khách đến tiệm, anh N.Q.C (thị trấn Hương Khê) là người khuyết tật, sống một mình bằng nguồn trợ cấp của Nhà nước. Vừa “thưởng thức” bát mì, anh C. tâm sự: Biết đến chương trình này, tôi rất phấn khởi và cũng xin ghé đến thường xuyên. Do không biết cách nấu ăn nên khi ăn ở tiệm, tôi sẽ đỡ được một phần công chăm sóc của người thân.
Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: Trước đây, tôi có tổ chức nấu bữa cơm từ thiện nhưng do công việc nên không duy trì được. Vì vậy, tôi mở tiệm mì 1.000 đồng với mong muốn duy trì chương trình từ thiện lâu dài hơn. Dự định ban đầu, mỗi ngày chúng tôi sẽ phục vụ 30-50 suất (tương đương mỗi tháng cần ít nhất 40-60 thùng mì tôm và khoảng 500 quả trứng, 500 cây xúc xích).
Chúng tôi không khuyến khích người bệnh, người nghèo ăn mì tôm, nhưng mong muốn chia sẻ một phần khó khăn bằng cách hỗ trợ khi lỡ bữa hoặc không đủ tiền ăn hay có thêm bữa ăn nhẹ. Cửa tiệm cũng không bó hẹp việc hỗ trợ cho bệnh nhân mà người nhà, người khó khăn có thể thoải mái đến nhận mì. Tiệm cũng mong mỗi người chỉ nhận 1 phần để còn nhường cho những người đến sau.
“Chúng tôi bán với giá 1.000 đồng/suất để những người đến ăn không còn mặc cảm. Đây là số tiền tượng trưng, trường hợp người không có tiền hoặc quên mang tiền cũng có thể nhận suất ăn bình thường. Biết đến chương trình, nhiều người là bạn bè, người thân của tôi cũng đã nhiệt tình ủng hộ hiện vật. Hiện chúng tôi không nhận ủng hộ bằng tiền mà chỉ nhận hiện vật là mì tôm, trứng, xúc xích, nước lọc, sữa và bát đũa dùng một lần. Chúng tôi trân quý tấm lòng của các nhà hảo tâm, cũng nhờ đó mà cửa tiệm duy trì được lâu hơn và số suất ăn hằng ngày cũng tăng lên” – chị Huyền chia sẻ thêm.
Trong bộn bề cuộc sống, tiệm mì 1.000 đồng ở Hương Khê đang thực sự trở thành "ngọn lửa" làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá và Tết Nguyên đán đang đến gần.