Từ "Bếp cơm 0 đồng” đến hành trình thiện nguyện

(Baohatinh.vn) - “Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”, chị Vũ Thị Hương (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã viết status như vậy và dường như đó là tâm niệm trong mỗi hơi thở hằng ngày của chị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ “Bếp cơm 0 đồng”...

Trải qua nhiều năm tháng vất vả trong đời sống, chị Vũ Thị Hương (SN 1978) - một giáo dân ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hiểu rất rõ lời đúc kết của cha ông “một miếng khi đói...”. Bởi vậy, từ tình thương yêu, chị đã đến với những người kém may mắn bằng những bữa cơm miễn phí.

Chị Hương trong một lần chuẩn bị lên đường mang cơm cho bệnh nhân nghèo.
Chị Hương trong một lần chuẩn bị lên đường mang cơm cho bệnh nhân nghèo.

Năm 2000, trước hậu quả của lũ lụt, chị cùng một số tình nguyện viên đã tổ chức nấu cơm và giúp đỡ bà con các địa bàn. Dẫu chưa đặt tên gọi, song nhóm của chị đã lan tỏa yêu thương trong cộng đồng. Dần dần, với tình thương của nhiều quý nhân, chị đã thành lập nhóm “Bếp cơm 0 đồng”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Anh (áo đỏ, bên trái) cùng tham gia trao bữa cơm cho bệnh nhân.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Anh (áo đỏ, bên trái) cùng tham gia trao bữa cơm cho bệnh nhân.

Kể về hành trình nhân ái của mình, chị Hương chia sẻ: Trong quá trình làm thiện nguyện, tôi nhớ nhất là khi dịch COVID-19 xuất hiện. Khi đó, tình hình rất khó khăn. Người thân và bạn bè khuyên tôi không nên đi lại nhiều vì rất nguy hiểm. Nhưng, khi nhìn thấy cảnh nhiều người từ miền Nam đi xe máy về quê thì thương quá nên tôi và anh chị em đã quyết định đi phát nước, cơm và hỗ trợ họ một ít tiền đi đường.

441935581_1874289539752580_3275436832075456396_n.jpg
Những suất cơm từ nhóm của chị Hương đã được đội ngũ y bác sĩ trao tận tay bệnh nhân chạy thận ở BVĐK thị xã Kỳ Anh.

"Khi các chốt kiểm dịch, khu cách ly y tế trên địa bàn huyện, tỉnh được lập, rất cần hỗ trợ, chúng tôi đã đi quyên góp nhu yếu phẩm từ người dân, nấu cơm mang cho các công dân cách ly. Ban đầu, chúng tôi nấu vài trăm suất, sau đó đến lên cả nghìn suất mỗi ngày. Trong đợt dịch đó, chúng tôi đã nấu 16.800 suất cơm, cháo, hơn 10 nghìn suất ăn nhanh cùng các nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tấm chắn giọt bắn, tặng chăn ấm với tổng ước giá trị gần 950 triệu đồng" - chị Hương nhớ lại.

Cũng theo chị Hương, nhờ hoạt động bữa cơm thiện nguyện mà chị cùng các thành viên đã kết nối được với nhiều nhà hảo tâm và các anh chị công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện kỳ Anh và TX Kỳ Anh để sau này có thêm nhiều sự đồng hành trong công tác thiện nguyện.

Bếp cơm của chị Hương kết nối với các doanh nghiệp, trao cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.
Bếp cơm của chị Hương kết nối với các doanh nghiệp, trao cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Sau khi dịch COVID-19 lắng xuống, chị cùng các thành viên tiếp tục duy trì hoạt động của bếp cơm để phục vụ các hoàn cảnh khó khăn. Hiện nhóm của chị Hương có 16 thành viên và đều đặn phục vụ các bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh và BVĐK thị xã Kỳ Anh với tần suất 4 lần/tháng, mỗi lần hàng trăm suất.

..đến các hoạt động thiện nguyện

Chị Hương trao hơn 36 triệu đồng được kết nối từ các nhà hảo tâm tới gia đình một trường hợp đặc biệt khó khăn ở xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh.

Chị Hương trao hơn 36 triệu đồng được kết nối từ các nhà hảo tâm tới gia đình một trường hợp đặc biệt khó khăn ở xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh.

Với tấm lòng thương yêu những hoàn cảnh khó khăn, gặp éo le trong cuộc sống, hành trình nhân ái của chị Hương đã tự nhiên như vậy mà rộng mở.

Không dừng lại ở bữa cơm miễn phí, chị Hương cùng anh chị em đã kết nối được với nhiều mạnh thường quân mang yêu thương đến với rất nhiều cảnh đời bất hạnh.

Trong cuộc trò chuyện, chị Hương không thể nhớ hết chị cùng anh chị em thiện nguyện đi biết bao nhiêu chuyến về các vùng xa, vùng sâu ở tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hành trình kết nối trái tim yêu thương của chị đã đến với rất nhiều đồng bào khó khăn, nhất là đồng bào ở các bản thuộc huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

z5420934513646_86eecae1493bcb470506b053e6c80325.jpg
Những đứa trẻ ở Quảng Bình đã để lại trong chị nhiều tình cảm yêu thương sau hàng trăm chuyến thiện nguyện về đây.

Chị bảo: "Nhìn những mái nhà ọp ẹp, lòng tôi bỗng trào dâng rất nhiều thương cảm, cứ muốn kết nối thật nhiều để mang tới niềm tin yêu cho người nghèo, tiếp thêm cho họ động lực và niềm tin vào cuộc sống."

Chị nói: “Người nghèo, người yếu thế, đôi khi quẫn bách rất cần đến bàn tay ấm nóng của cộng đồng. Gặp người kém may mắn, thay vì né tránh, mình thăm hỏi, động viên đó là việc rất tốt. Gặp em bé và cụ già, ta chỉ cần ôm họ, trao cho họ nụ cười thì họ sẽ có thêm nhiều động lực”.

Chị Hương trìu mến với một trẻ em ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Chị Hương trìu mến với một trẻ em ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Với sự giúp sức của các mạnh thường quân, hằng ngày, chị cùng các thành viên vẫn miệt mài kêu gọi hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, ốm đau hoạn nạn, những tai nạn bất thường. Trên tài khoản mạng xã hội, chị đã đưa không biết bao nhiêu hoàn cảnh cần giúp đỡ, trong đó có những người được hỗ trợ đến hàng chục triệu đồng.

Chị Hương (ngoài cùng bên phải) cùng một số thành viên trao số tiền hơn 20 triệu đồng cho một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TX Kỳ Anh.

Chị Hương (ngoài cùng bên phải) cùng một số thành viên trao số tiền hơn 20 triệu đồng cho một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở TX Kỳ Anh.

Từ năm 2021 đến nay, nhóm của chị Hương đã kêu gọi quyên góp hỗ trợ cho 186 hoàn cảnh khó khăn ốm đau, hoạn nạn, tử vong, với số tiền hơn 1 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật. Cùng đó, mỗi khi có biến cố thiên tai, dịch bệnh, chị đều phát tâm ủng hộ. Chẳng hạn như trong trận lũ năm 2023 tại xảy ra tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, chị cùng Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi tổ chức chuyến đi cứu trợ bà con vùng lũ với 160 suất quà, hiện vật và tiền mặt trị giá 150 triệu đồng.

Hằng năm, vào dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi và tết Trung thu, chị Hương và nhóm đã vận động hàng trăm suất quà cho các cháu thiếu nhi trong địa bàn huyện, các cháu mồ côi ở thị xã Kỳ Anh và bản Rào Tre ở Hương Khê.

hv (2).jpg
Con gái của chị Hương đã tham gia nhiều chuyến đi thiện nguyện cùng mẹ và các thành viên.

Hoạt động thiện nguyện của chị Hương đã được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội trên địa bàn huyện, xã và bà con nhân dân ghi nhận, cảm phục.

Chị Hương đã nhận được nhiều giấy khen như: Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ các năm 2022, 2023; Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng danh hiệu “Người tốt, việc thiện” trong phong trào xây dựng cộng đồng nhân ái, giai đoạn 2022 – 2024; Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ TX Kỳ Anh ghi nhận “đã có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện nhân đạo năm 2023”; UBND xã Kỳ Châu tặng giấy khen do thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2022”...

Huvu (1).jpg
Bằng trái tim yêu thương, chị Vũ Thị Hương luôn hài lòng với mỗi ngày.

Nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Kỳ Anh luôn thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh. Quá trình hoạt động đã xuất hiện nhiều tấm gương trong công tác từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là chị Vũ Thị Hương - một giáo dân và là hội viên, tình nguyện viên tiêu biểu của Hội Chữ thập đỏ huyện.

Cùng với chị Hương, các thành viên trong nhóm của chị đều là những con người tích cực, nhiệt tình, luôn chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, yếu thế. Với nỗ lực của các thành viên trong nhóm, nhất là chị Hương, nhóm đã kết nối được nhiều tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Anh chia sẻ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh không may bị rủi ro ốm đau, hoạn nạn. Chị Hương và các thành viên cũng thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm của một công dân gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa, yêu nước”.

Chị Nguyễn Thị Hưởng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Anh

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast