Apple đang thử nghiệm iPhone gập

Hãng công nghệ sẽ sử dụng màn hình trắng đen cho smartphone gập đầu tiên của mình.

Mới đây, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple đang thử nghiệm công nghệ màn hình màu E Ink (Electronic Paper Display - màn hình giấy điện tử) trên iPhone gập. Theo chuyên gia, công nghệ này sẽ được sử dụng cho màn hình phụ, giúp tiết kiệm năng lượng.

“Trong tương lai, màn hình Electronic Paper Display có thể sẽ trở nên phổ biến cho các dòng thiết bị gập nhờ khả năng tiết kiệm pin”, Ming-chi Kuo chia sẻ trên trang Twitter của mình.

Người dùng iPhone sẽ sớm được chiêm ngưỡng thiết bị màn hình gập đầu tiên của Apple. Ảnh: MacRumors

Nguyên nhân nằm ở việc E Ink vốn là công nghệ được sử dụng thường xuyên trên màn hình của các máy đọc sách. Màn hình mực E Ink chỉ có thể hiển thị hai tông màu đen, trắng và mang đến cho người dùng cảm giác như đang đọc sách trên trang giấy in.

Theo The Verge , hầu hết dòng điện thoại gập trên thị trường hiện nay thường sở hữu màn hình trong lớn cùng với phần màn hình ngoài nhỏ hơn để tiện hiển thị thông báo. Trong đó, những smartphone như Samsung Galaxy Z Fold 3 hay Oppo Find N sử dụng công nghệ OLED cho cả 2 màn hình.

Trong khi đó, theo Ming-Chi Kuo, Táo khuyết sẽ trang bị công nghệ E Ink cho màn hình phụ, đồng thời dùng tấm màn tân tiến hơn cho màn hình lớn ở bên trong. Điều này đồng nghĩa với việc smartphone gập của Táo khuyết có thể cho ra khả năng phản hồi kém, độ hiển thị màu sắc thấp nhưng sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

E Ink vốn phổ biến với dòng màn hình trắng đen nhưng phiên bản mới nhất của công nghệ này đã cho thấy khả năng hiển thị nhiều màu sắc hơn với độ phân giải cao. Tốc độ làm mới của E Ink cũng được cải thiện, tuy nhiên chưa thể so sánh với màn hình OLED hay LCD. Do đó, “lựa chọn sử dụng màn hình E Ink chính là một nước đi khác biệt của Apple so với các nhà sản xuất smartphone Android khác”, 9to5mac nhận định.

Màn hình phụ giúp hiển thị thông báo trên Galaxy Z Flip. Ảnh: 9to5mac

Trước đó, nhiều tin đồn cho rằng Táo khuyết sắp sửa tham gia vào thị trường điện thoại gập cùng với Samsung và Huawei. Vào năm 2021, một vài báo cáo đã chỉ ra hãng đang thử nghiệm bản dựng cho smartphone màn hình gập. Đến tháng 4/2022, Kuo còn dự đoán Apple sẽ ra mắt một sản phẩm được trang bị màn hình gập rộng 9 inch trong năm 2025. Thậm chí, theo Bloomberg , gã khổng lồ công nghệ đang nghiên cứu một thiết bị mới với màn hình gập 20 inch và dự tính sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2026.

Dù chậm chân trong thị trường điện thoại gập, Táo khuyết vẫn sở hữu những lợi thế riêng như hệ điều hành iPadOS dễ dàng tùy biến để phù hợp với màn hình gập. Trong khi đó, những sản phẩm đến từ Samsung, Oppo hay Huawei lại phải phụ thuộc vào Android nên khó có thể hỗ trợ cho các thiết bị có màn hình lớn, theo The Verge.

Theo Zing

Đọc thêm

Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Samsung đang nghiên cứu Galaxy Z TriFold 2 với khe cất bút S Pen được giấu trong bản lề, giải quyết điểm yếu lớn nhất của dòng điện thoại gập.
Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple đang chuẩn bị cho dự án mang tên "Glasswing" nhằm lột xác hoàn toàn iPhone 20, với thiết kế toàn kính và loại bỏ toàn bộ nút bấm vật lý.
Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Zalo trên điện thoại mới cập nhật tính năng mới, cho phép người dùng sao chép trực tiếp chữ trong ảnh được gửi trên Zalo mà không cần phải qua các ứng dụng phức tạp hay tải ảnh về máy.
Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Theo báo Liberation của Pháp, trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) được ca ngợi như một công cụ giúp tăng năng suất và giải phóng con người khỏi các công việc lặp lại. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn đó, ngày càng nhiều người lao động trong lĩnh vực công nghệ - từ nhà thiết kế, lập trình viên đến kỹ sư - đang phải đối mặt với một thực tế khác: Mệt mỏi nhận thức, “sương mù não” và nguy cơ kiệt sức nghề nghiệp gia tăng.
Sắp có MacBook Ultra

Sắp có MacBook Ultra

Apple dự kiến mở rộng thương hiệu Ultra vào cuối năm nay với iPhone màn hình gập và MacBook OLED.
AI đang 'nuốt chửng' Internet

AI đang 'nuốt chửng' Internet

Một nghiên cứu quy mô lớn xác nhận hiện có tới 35% số website mới lập được tạo ra bởi các công cụ AI. Đáng chú ý, vào tháng 8/2022, tỷ lệ này gần như là số 0.
Sắp có điện thoại ChatGPT

Sắp có điện thoại ChatGPT

Smartphone của OpenAI có thể ra mắt vào năm 2028 với vi xử lý tuỳ chỉnh, tập trung vào trí tuệ nhân tạo.
Cách tìm iPhone bị mất khi tắt nguồn

Cách tìm iPhone bị mất khi tắt nguồn

Việc bỗng nhiên đánh rơi hay để quên chiếc điện thoại iPhone đắt giá khiến nhiều người lo lắng. Nhiều người không biết làm sao để tìm iPhone bị mất khi tắt nguồn.
Từ hôm nay, đừng tin ảnh chụp màn hình

Từ hôm nay, đừng tin ảnh chụp màn hình

GPT Image 2 của OpenAI có thể tạo ảnh chụp màn hình, lịch sử chuyển khoản và ảnh người nổi tiếng chân thực đến mức không thể phân biệt, làm dấy lên làn sóng tin giả trên mạng xã hội.
Bạn đang trả tiền cho điều gì khi dùng Internet?

Bạn đang trả tiền cho điều gì khi dùng Internet?

Phần lớn người dùng quan tâm tới tốc độ gói cước, thường được thể hiện bằng chỉ số Mbps. Tuy nhiên, ngoài tốc độ, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của dịch vụ.
Cột mốc mới của Apple

Cột mốc mới của Apple

Apple tiến gần mục tiêu bảo vệ môi trường khi tỷ lệ vật liệu tái chế trên sản phẩm đạt kỷ lục.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!