Apple và Broadcom bị phạt 1,1 tỷ USD

Tòa án Liên bang yêu cầu Apple và Broadcom phải trả 1,1 tỷ USD cho Viện Công nghệ California (CalTech) vì vi phạm bản quyền sáng chế công nghệ Wi-Fi.

Theo Bloomberg, Apple bị buộc bồi thường 837,8 triệu USD, phần 270,2 triệu USD còn lại thuộc về Broadcom. Đây là số tiền phạt liên quan đến bản quyền lớn nhất kể từ đầu năm nay và lớn thứ 6 trong lịch sử tư pháp Mỹ.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án Liên bang có trụ sở ở Los Angeles từ năm 2016, CalTech cho rằng chip Wi-Fi của Broadcom xuất hiện trên hàng trăm triệu iPhone và sản phẩm khác của Apple vi phạm sáng chế liên quan đến công nghệ truyền dữ liệu mà họ đã được cấp phép.

Apple và Broadcom bị phạt 1,1 tỷ USD

Tòa tuyên bố chip Wi-Fi bên trong iPhone, iPad và hàng loạt thiết bị khác của Apple vi phạm bằng sáng chế. Ảnh: Reuters.

Cả Apple và Broadcom đều tuyên bố sẽ kháng án. “Trong khi cảm ơn hoạt động tích cực của bồi thẩm đoàn, chúng tôi không đồng ý với cơ sở thực tiễn, pháp lý của phán quyết và dự định kháng cáo”, nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu nước Mỹ cho biết.

Ở chiều ngược lại, CalTech rất hài lòng khi tòa xác định Apple và Broadcom đã vi phạm bằng sáng chế. “Là một tổ chức giáo dục đại học phi lợi nhuận, Viện cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ của mình để tiếp tục sứ mệnh mở rộng kiến ​​thức và mang lại lợi ích cho xã hội thông qua nghiên cứu tích hợp với giáo dục”, phát ngôn viên của tổ chức này tuyên bố.

Theo Reuters, Broadcom là một trong những nhà cung cấp linh kiện lớn nhất của Apple. Trong năm tài chính 2019, 1/5 doanh thu của tập đoàn này đến từ hợp đồng với gã khổng lồ xứ Cupertino. Tuần trước cả hai đạt thỏa thuận cung ứng chip trị giá đến 15 tỷ USD.

Nhiều năm qua, Apple liên tục đưa các đối thủ ra tòa với cáo buộc vi phạm bản quyền, nhưng cũng không ít trường hợp họ ngồi ghế bị đơn. Năm 2019, họ phải trả cho Qualcomm một khoản tiền được đồi thổi lên đến hàng tỷ USD nhằm kết thúc cuộc tranh chấp kéo dài liên quan đến bằng sáng chế modem không dây.

Theo Zing

Đọc thêm

iPhone sẽ có camera 200 MP?

iPhone sẽ có camera 200 MP?

Apple được cho đang thử nghiệm ống kính camera 200 MP với kích thước cảm biến lớn, có thể trang bị trên iPhone ngay năm sau.
Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

iFixit chấm Galaxy S26 Ultra 5/10 về khả năng sửa chữa, tương tự S25 Ultra ra mắt năm ngoái. Màn hình vẫn là điểm yếu lớn nhất khi chi phí thay thế có thể lên đến 399 USD.
Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Meta đang xây dựng trợ lý AI riêng cho CEO Zuckerberg và triển khai hàng loạt công cụ AI nội bộ, trong bối cảnh công ty muốn vận hành tinh gọn để cạnh tranh với các startup AI.
Bước ngoặt công nghệ của Samsung

Bước ngoặt công nghệ của Samsung

Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
Viettel Telecom tổ chức Lễ tạo khóa chứng thư số MySign

Viettel Telecom tổ chức Lễ tạo khóa chứng thư số MySign

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) vừa tổ chức Lễ tạo khóa chứng thư số cho dịch vụ chữ ký số từ xa MySign, dưới sự chứng kiến trực tiếp của Đoàn công tác Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ).
6 lỗi Zalo thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

6 lỗi Zalo thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Zalo đã trở thành ứng dụng quen thuộc trên điện thoại của nhiều người, giúp nhắn tin, gọi điện và trao đổi công việc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi người dùng vẫn có thể gặp phải một số sự cố gây gián đoạn trải nghiệm.
Sắp hết thời ChatGPT miễn phí

Sắp hết thời ChatGPT miễn phí

Gói sử dụng không giới hạn của ChatGPT sắp biến mất khi chi phí tính toán ngày càng tăng và AI trở nên tốn kém hơn, buộc OpenAI phải cân nhắc thay đổi cách thu phí người dùng.
Đây là dấu hiệu bạn cần thay pin iPhone

Đây là dấu hiệu bạn cần thay pin iPhone

Pin iPhone xuống cấp theo thời gian, song không phải ai cũng nhận ra đúng lúc để thay thế linh kiện. Đây là 9 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay pin thay vì mua máy mới.