Australia ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 của Anh

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Australia Scott Morrison cuối ngày 18/8 thông báo nước này đã ký một thỏa thuận với nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh để sản xuất và phân phối đủ liều một loại vaccine Covid-19 tiềm năng cho 25 triệu người dân Australia.

Australia ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 của Anh

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt khẳng định mọi người dân nước này đều sẽ được cung cấp vaccine, tuy nhiên, một hội đồng y tế sẽ xác định danh sách ưu tiên những người được tiếp cận trước.

“Đương nhiên là bạn sẽ tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất, người cao tuổi, các nhân viên y tế, người khuyết tật khi phân phối. Nhưng tôi nghĩ là loại vaccine này sẽ được tiếp nhận rộng rãi ở Australia”, ông Hunt nói với tờ Sky News trong buổi phỏng vấn hôm nay.

Công ty AstraZeneca hồi tháng trước tuyên bố các thử nghiệm của loại vaccine có tên AZD1222, được phát triển bởi Đại học Oxford của Anh hợp tác với nhóm các chuyên gia và được cấp phép cho AstraZeneca, cho kết quả khả quan.

Vaccine này đã vượt qua vòng thử nghiệm đầu tiên trên người với số lượng tình nguyện viên tham gia khá lớn vào tháng trước, với kết quả cho thấy đạt mức độ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh cần thiết để đánh bại nhiễm trùng.

AstraZeneca gần đây bắt đầu bước vào thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối. Nếu thành công, việc sản xuất đại trà sẽ có thể được tiến hành vào cuối năm nay.

Cách đây 2 tuần, dịch Covid-19 bùng phát tại Victoria – bang đông dân thứ hai ở Australia, buộc nhà chức trách phải áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, thắt chặt các hạn chế di chuyển hàng ngày của người dân và ra lệnh đóng cửa phần lớn nền kinh tế. Điều này tiếp tục giáng đòn mạnh vào nền kinh tế bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những ngày gần đây, bang Victoria đã chứng kiến sự gia tăng chậm lại về số ca nhiễm mới, làm giảm bớt lo ngại về một đợt lây nhiễm tiếp theo trên toàn quốc.

Victoria báo cáo ghi nhận thêm 216 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, giảm nhẹ so với 222 ca nhiễm được báo cáo một ngày trước đó. Bang này hôm nay cũng ghi nhận thêm 12 người chết do nCoV, giảm so với 17 ca được báo cáo hôm 18/8.

Tính trên cả nước, Australia hiện ghi nhận gần 24.000 ca nhiễm Covid-19 và 450 ca tử vong vì dịch bệnh này.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!