Australia thử nghiệm thuốc xịt mũi heparin phòng COVID-19

Các nhà khoa học Australia và Anh cho rằng thuốc xịt mũi heparin chống đông máu có thể vô hiệu hóa các protein gai của virus SARS-CoV-2 - vốn giúp virus này thâm nhập tế bào và làm lây lan dịch bệnh.

Australia thử nghiệm thuốc xịt mũi heparin phòng COVID-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu y sinh học, do các nhà khoa học Australia đứng đầu, đang thử nghiệm thuốc xịt mũi heparin , thường được sử dụng để chống đông máu, có thể phòng ngừa COVID-19 hay không.

Theo bài báo đăng ngày 23/12 trên trang web của Đại học Melbourne, các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne và Đại học Monash của Australia cùng Đại học Oxford của Anh cho rằng thuốc heparin chống đông máu có thể vô hiệu hóa các protein gai của virus SARS-CoV-2 - vốn giúp virus này thâm nhập tế bào và làm lây lan dịch bệnh.

Giải thích về cơ chế hoạt động của thuốc, ông Gary Anderson, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe phổi thuộc Đại học Melbourne, cho biết ban đầu virus SARS-CoV-2 tấn công các tế bào trong mũi bằng cách liên kết với chất heparan sulfate trên bề mặt tế bào mũi.

Do đó, thuốc xịt có cấu trúc tương tự heparan sulfate, hoạt động như một mồi nhử và có thể nhanh chóng quấn quanh protein gai. Đặc biệt là thuốc xịt mũi này hoạt động hiệu quả với tất cả biến thể hiện nay của virus SARS-CoV-2, trong đó có Omicron.

Thuốc heparin có nhiều ưu điểm, trong đó có giá thành rẻ, dễ sử dụng và bảo quản, chỉ cần giữ ở nhiệt độ phòng. Theo ông Anderson,thuốc xịt nàyrất dễ sử dụng, với hai lần xịt mỗi bên mũi, 3 lần một ngày.

Do đó, ngoài vaccine , phương pháp này rất hữu ích khi có thể bảo vệ những đối tượng dễ tổn thương, trong đó có người già, phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch yếu và nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm thuốc heparin trong 6 tháng tại Bệnh viện Northern ở Melbourne, sử dụng nền tảng theo dõi và điều trị, cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận và điều trị từ xa cho bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán.

Nghiên cứu dự kiến được triển khai từ tháng 2/2022./.

Theo Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.
WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO cắt giảm mạnh nhân sự

WHO đối mặt khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng do Mỹ cắt giảm viện trợ, buộc phải thu hẹp quy mô và cắt giảm nhân sự trên toàn cầu.
Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.