(Baohatinh.vn) - 6 tù nhân thiệt mạng, 35 người khác bị thương khi lính canh nổ súng để kiểm soát một cuộc bạo loạn tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Colombo, Sri Lanka hôm 29/11.
Người thân tù nhân bật khóc bên ngoài nhà tù Mahara ở Colombo, Sri Lanka hôm 30/11. (Ảnh: AP)
Hãng thông tấn AP hôm nay dẫn lời Ajith Rohana, phát ngôn viên của cảnh sát Sri Lanka cho biết, cuộc bạo loạn diễn ra bên trong nhà tù Mahara nằm cách thủ đô Colombo 15km về phía Bắc hôm 29/11.
Các quan chức nhà tù đã rất nỗ lực để kiểm soát tình hình tuy nhiên sự việc đã biến thành bạo động khi các tù nhân cố gắng chiếm quyền kiểm soát nhà tù và hàng trăm người tìm cách vượt ngục.
Các tù nhân “được cho là đã phá hủy hầu hết tài sản bao gồm các văn phòng làm việc bên trong nhà tù”, người phát ngôn Rohana cho biết.
Lính canh đã buộc phải nổ súng. Cuộc đụng độ khiến 6 tù nhân thiệt mạng, 35 người bị thương trong đó hai quản ngục bị thương nặng.
Ông Rohana cho hay, hàng trăm cảnh sát đã được điều động hỗ trợ lực lượng an ninh nhà tù nhằm ổn định tình hình ở khu vực.
Các nhà tù quá tải ở Sri Lanka đang đối diện với nguy cơ bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19. Trong những tuần gần đây, các tù nhân đã tổ chức biểu tình tại một số nhà tù khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên tại các cơ sở giam giữ người phạm tội.
Hơn 1.000 tù nhân trong 5 nhà tù ở Sri Lanka đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, ít nhất 2 người đã thiệt mạng vì đại dịch này. Khoảng 50 quản giáo cũng đã cho kết quả nhiễm Covid-19.
Sri Lanka đến nay đã ghi nhận tổng cộng 22.988 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 109 trường hợp tử vong vì nCoV.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.