Bão Vamco đổi hướng liên tục, có thể vào Hà Tĩnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Vamco có thể tiến thẳng vào đất liền Bắc Trung Bộ, tâm bão được dự báo quét qua Hà Tĩnh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới chiều 16/11.

Sáng 12/11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Vamco duy trì cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 15, giảm một cấp so với những giờ trước. Lúc 1h, tâm bão nằm trên khu vực phía đông nam đảo Luzon (Philippines).

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây, vận tốc 20-25 km/h và tiến vào Biển Đông. Rạng sáng 13/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 460 km về phía đông đông nam. Bão không có dấu hiệu giảm cấp.

Sau đó, bão đổi hướng, giảm vận tốc xuống 15-20 km/h. Sáng 14/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 140 km về phía nam, sức gió vẫn mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Bão Vamco đổi hướng liên tục, có thể vào Hà Tĩnh

Dự báo đường đi của bão Vamco trên Biển Đông trong những giờ tới. Ảnh: VNDMS .

Những giờ tiếp theo, bão tiếp tục đổi hướng, đi chếch lên phía bắc và giảm vận tốc xuống 15 km/h. Sáng 15/11, tâm bão Vamco nằm ngay trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Lúc này, sức gió giảm xuống cấp 11, giật cấp 14.

Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định về vị trí đổ bộ của bão trên đất liền. Dù vậy, hoàn lưu bão số 13 có thể gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Bộ trong ngày 14-16/11.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Hong Kong cho biết bão đang duy trì sức gió 155 km/h, tương đương cấp 14. Sau khi đổ bộ đất liền Philippines, bão có dấu hiệu suy giảm cấp nhưng không đáng kể. Thời điểm vào Biển Đông, bão duy trì sức gió mạnh 130 km/h, tương đương cấp 12, giật cấp 15.

Bão duy trì sức gió này suốt quá trình di chuyển trên biển. Đến khi vượt qua vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa, hình thái này bắt đầu suy yếu nhanh. Dù vậy, thời điểm áp sát đất liền Trung Bộ chiều 15/11, bão vẫn có sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Với cường độ này, Vamco có thể tiến thẳng vào đất liền Bắc Trung Bộ, tâm bão được dự báo quét qua Hà Tĩnh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới chiều 16/11.

Trước diễn biến bão Vamco có thể trở thành cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão.

Ban Chỉ đạo yêu cầu lực lượng chức năng thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương phải tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền tại các khu neo đậu.

Theo Zing

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Chủ đề Bão đổ bộ vào Hà Tĩnh

Đọc thêm

Nữ sinh Hà Tĩnh chinh phục vương miện Hoa khôi Sư phạm

Nữ sinh Hà Tĩnh chinh phục vương miện Hoa khôi Sư phạm

Ngôi vị Hoa khôi Sư phạm đã trở thành bước đệm quan trọng, mở ra cho nữ sinh Nguyễn Tống Hiếu Thương (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) nhiều cơ hội mới để tiếp tục khẳng định bản thân, lan tỏa hình ảnh sinh viên sư phạm trí tuệ, tự tin và giàu nhiệt huyết.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Phụ nữ Hà Tĩnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Phụ nữ Hà Tĩnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.
Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Thầm lặng “tỏa hương” nơi gian khó

Sự tận tâm và lòng nhân ái của người phụ nữ ở những miền quê còn nhiều gian khó tại Hà Tĩnh góp phần thắp sáng niềm tin, dịu đi bao nhọc nhằn trong cuộc sống nơi đây.